Xử lý nhược điểm của các loại giá thể trong trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh tại nhà mang lại nguồn rau sạch, đảm bảo chất lượng cho bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Rau thủy canh được trồng trong giá thể có khả năng giữ ẩm tốt, thoáng khí đảm bảo cây trồng được nuôi dưỡng trong môi trường tốt nhất.

Hiện nay, có rất nhiều loại giá thể thủy canh. Nhưng bên cạnh những ưu điểm, giá thể trồng rau thủy canh vẫn tồn tại một số hạn chế. Vì vậy, làm thế nào để bạn đối phó với những nhược điểm của các chất nền phổ biến này?

giá thể thủy canh

Khắc phục nhược điểm của các loại giá thể trong trồng rau thủy canh

Giá thể là vật liệu hoặc hỗn hợp vật liệu có đặc tính giống đất dùng để điều hòa rễ cây, tạo sự ổn định cho cây trồng khi đặt vào đất. rọ nhựa thủy canh. Giá thể giúp giữ ẩm, cung cấp 02 cho rễ cây phát triển, hấp thu được nhiều dinh dưỡng từ dung dịch thủy canh. Các loại giá thể thủy canh Hiện nay đã biết có: thóc, trấu, đất nung, sỏi, than bùn, cát, mùn cưa…

Nhược điểm của giá thể thủy canh

Xơ dừa là giá thể hạn chế chất dinh dưỡng nhưng chúng có ưu điểm là giữ ẩm tốt và có nhiều vết nứt nên hô hấp nhiều. Tuy nhiên, trong xơ dừa có chứa dầu và nếu không được xử lý sẽ đóng một lớp, ngăn cách mặt trên và mặt dưới của nước tạo thành 02 lớp khiến cho rễ cây khó hấp thụ không khí, rễ cây không phát triển được. Ngoài ra, hạt cũng dễ bị hư hỏng sau một vài lần sử dụng nên cần được xử lý.

Khắc phục nhược điểm của các loại giá thể trong trồng rau thủy canh

Trấu khi đốt thành tro có khả năng cung cấp một lượng kali cao nhưng lại dễ dẫn đến mất cân đối dinh dưỡng, làm cây trồng bị bệnh.

Đất nung khi tiếp xúc nhiều dung dịch thủy canh Nó làm cho đất bị mềm, phá vỡ kết cấu, tạo ra một lớp phù sa, gây thiếu oxy và dẫn đến vàng lá hoặc chết cây.

Mùn cưa rẻ tiền, dễ kiếm, giữ nước tốt, tạo ẩm, độ thoáng khí cao nhưng tính kết dính kém, dễ mục nát.

Khắc phục nhược điểm của các loại giá thể trong trồng rau thủy canh

Cách khắc phục nhược điểm của một số loại giá thể thủy canh

Để xử lý các nhược điểm của nấm, người ta thường phơi khô hạt rồi xay nhỏ, trộn với vôi bột để khử trùng.

Trấu được sử dụng rộng rãi vì có hàm lượng kali cao tốt cho cây trồng nhưng lại dễ làm mất cân bằng dinh dưỡng. Và để khắc phục hạn chế này, người ta thường đốt vỏ trấu nhưng không đốt thành tro mà chỉ đốt khi vỏ trấu còn đen ở dạng hạt. Ngoài ra, trấu còn có thể khử trùng, diệt nấm bằng tia UV trong các nhà máy sản xuất dây chuyền lớn. Nếu vô tình đốt trấu thành tro, bạn có thể giảm lượng kali khi dung dịch thủy canh.

Khắc phục nhược điểm của các loại giá thể trong trồng rau thủy canh

Đối với đất nung, bạn đập nhỏ rồi trộn với xơ dừa và trấu đem phơi khô để hạn chế sự luân chuyển của đất. Lô đất tọa lạc tại rọ nhựa thủy canh phải được nén đến một mức độ nhất định để ngăn chúng bị vỡ hoặc nghiền nát.

Mùn cưa phải được xử lý cho khô để loại bỏ thuốc hay chất bảo quản, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp cho mùn cưa ít bị ngâm nước. Nếu ngâm quá thì không nên dùng.

Hiện nay, để phát huy tối đa ưu điểm của giá thể thủy canh, đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong quá trình gieo trồng, nhiều gia đình đã sử dụng giá thể hỗn hợp giữa trấu, thóc và mùn cưa theo tỷ lệ 1:1:1.

Hi vọng với những thông tin về giá cả cho nó trồng rau thủy canh Trên đây là những gợi ý hữu ích trong việc lựa chọn và xử lý giá thể trồng rau cho gia đình bạn, đảm bảo vườn rau luôn xanh tốt và năng suất.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn trái và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Tìm hiểu thêm:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Xử lý nhược điểm của các loại giá thể trong trồng rau thủy canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *