Xác định và khắc phục thiếu chất dinh dưỡng cho cây trồng

Không phải tất cả các vấn đề về cây trồng đều do côn trùng hoặc bệnh tật gây ra. Đôi khi một cây không khỏe mạnh bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc thậm chí quá nhiều. Việc thiếu chất dinh dưỡng thực vật thường biểu hiện bằng đốm hoặc biến dạng của lá và thân.

Thật không may, nhiều vấn đề có các triệu chứng tương tự và đôi khi đó là sự kết hợp của nhiều vấn đề, vì vậy việc quản lý vấn đề có thể là một chút thử và sai.

Trước khi bạn cố gắng sửa chữa cây của mình bằng nhiều chất bổ sung và loại bỏ nó một cách tử tế, hãy nhớ loại trừ các nguyên nhân rõ ràng khác khiến cây bị bệnh:

Trước tiên hãy kiểm tra các dấu hiệu của côn trùng hoặc bệnh tật

Lá đổi màu và cây còi cọc có thể dễ dàng do đất quá ẩm và thoát nước kém hoặc đất quá chặt để rễ phát triển tốt.

Quá lạnh hoặc quá nóng sẽ làm cây chậm phát triển và ảnh hưởng đến quá trình ra hoa và đậu quả.

Quá nhiều phân bón có thể dẫn đến thiệt hại do muối. Cây của bạn có thể bị cháy hoặc héo, ngay cả khi đất ẩm ướt.

Nếu không khắc phục được hãy chụp ảnh hoặc mang mẫu đến Top9nhacai.com để được tư vấn và chỉnh sửa.

Thực vật cần chất dinh dưỡng gì?

Thực vật đòi hỏi một hỗn hợp các chất dinh dưỡng để giữ sức khỏe. Các chất dinh dưỡng cần thiết với số lượng tương đối lớn được gọi là chất dinh dưỡng đa lượng. Các chất dinh dưỡng thực vật bao gồm nitơ, kali, phốt pho, canxi, lưu huỳnh và magiê.

Nó có một phần nhỏ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng, nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều. Những nguyên tố vi lượng này bao gồm boron, đồng, sắt, mangan, molypden và kẽm.

Làm thế nào để thực vật có được chất dinh dưỡng?

Tất cả các chất dinh dưỡng được hấp thụ thông qua rễ. Nước vận chuyển chất dinh dưỡng từ đất đến rễ cây. Do đó, một yêu cầu về dinh dưỡng đầy đủ cho cây trồng là nước.

Yêu cầu thứ hai là độ pH thích hợp để cây phát triển. Mỗi loại cây thích một phạm vi pH nhất định để có thể tiếp cận các chất dinh dưỡng trong dung dịch. Một số loại cây khó tính hơn những loại khác, nhưng nếu độ pH quá axit hoặc kiềm, cây sẽ không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, cho dù chất dinh dưỡng có phong phú đến đâu.

Xem thêm: 14 Chất Dinh Dưỡng Cần Thiết Trong Dung Dịch Thủy Canh

Triệu chứng thiếu dinh dưỡng thực vật

Thiếu canxi (Ca)

Triệu chứng: Lá non bị biến dạng hoặc còi cọc. Cái đầu đang phát triển có thể chết. Nó góp phần làm thối rữa các loại trái cây như cà chua, hoặc bắp cải bị bỏng và làm nâu/chiết cần tây.

Thiếu canxi (Ca) trong rau ăn lá

Thiếu đạm (N)

Triệu chứng: Lá già, thường ở phần dưới của cây, sẽ chuyển sang màu vàng. Những tán lá còn lại thường có màu xanh nhạt. Thân cây cũng có thể có màu vàng và có thể trở nên cứng. Tăng trưởng chậm lại.

Cây trồng thiếu đạm (N)

Thiếu magie (Mg).

Triệu chứng: Tăng trưởng chậm và lá chuyển sang màu vàng nhạt, đôi khi chỉ ở các cạnh bên ngoài. Sự phát triển mới có thể có màu vàng với các chấm đen.

Cây trồng thiếu Magie (Mg)

Thiếu lân (P).

Triệu chứng: Lá nhỏ có thể có màu đỏ tím. Đầu lá có thể bị cháy sém và lá già chuyển sang màu đen. Giảm sản lượng quả hoặc hạt.

Thiếu lân (P) ở cây trồng

Thiếu kali (K).

Triệu chứng: Các lá già có thể bị cháy quanh mép và/hoặc khô. Bệnh úa vàng ở giữa phát triển (vàng giữa các gân lá).

Cây thiếu Kali (K)

Thiếu lưu huỳnh (S)

Triệu chứng: Cây mới mọc chuyển sang màu vàng nhạt.

Thiếu lưu huỳnh (S) trong cây trồng

Thiếu boron (B)

Triệu chứng: Thân và rễ kém phát triển. Chồi (chồi) cuối cùng có thể chết.

Boron (B) thiếu trong cây trồng

Thiếu đồng (Cu)

Triệu chứng: Chậm lớn. Lá có thể trở nên khập khiễng, cuộn tròn hoặc rụng. Thân cây cũng khập khiễng và cong queo.

Cây trồng thiếu đồng (Cu)

Thiếu Mangan (Mn)

Triệu chứng: Các triệu chứng thiếu mangan, thường trông giống như thiếu sắt, xuất hiện dưới dạng nhiễm úa trung bình (lá vàng có gân xanh) trên lá non và đôi khi xuất hiện các đốm trũng ở vùng nhiễm úa giữa các lá. Tăng trưởng thực vật cũng có thể bị giảm và còi cọc. Sự thiếu hụt mangan có thể xảy ra khi độ pH của chất trồng vượt quá 6,5, vì nó bị ràng buộc và không có sẵn để hấp thụ. Sự thiếu hụt cũng có thể xảy ra do mức độ bón phân thấp, sử dụng phân bón thông thường (thường làm giảm hàm lượng vi chất dinh dưỡng), thoát nước quá mức hoặc sử dụng quá nhiều chất tẩm chelate sắt.

Cây trồng thiếu Mangan (Mn)

Có thể bạn quan tâm: 4 loại hạt giống hoa thích hợp trồng vào mùa xuân hè | Top9nhacai.com

Thiếu molypden (Mo)

Triệu chứng: Lá già chuyển sang màu vàng, các lá còn lại chuyển sang màu xanh nhạt. Lá có thể trở nên hẹp và biến dạng.

Thiếu molypden (Mo) trong cây trồng

Tìm hiểu thêm: 7 Loại Hạt Giống Hoa Được Trồng Nhiều Nhất Hiện Nay | Top9nhacai.com

Thiếu kẽm (Zn).

Triệu chứng: Màu vàng giữa các gân mới mọc. Lá cuối cùng (muộn) có thể tạo thành một bông hoa.

Thiếu kẽm (Zn) ở cây trồng

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại giá trị đích thực từ dịch vụ, sản phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng về thực phẩm sạch: Chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh chế độ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, tận tâm 24/7. dịch vụ, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để đảm bảo sự hài lòng cao nhất từ ​​khách hàng.

Blog liên quan: 5 loại hạt giống cây trồng có giá trị kinh tế cao ở Việt NamCảm ơn bạn đã đọc bài viết Xác định và khắc phục thiếu chất dinh dưỡng cho cây trồng . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *