Vai trò của nguyên tố đa lượng trong dung dịch thủy canh

Các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết trong dung dịch thủy canh bao gồm đạm (N), lân (P), kali (K). Tất cả đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Vai trò cụ thể của từng phần tử là gì? Hãy cùng Top9nhacai.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Vai trò của đạm (N)

Đạm là chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đặc biệt là trong mùa sinh trưởng. Đạm là thành phần chính của diệp lục tố, đạm, các axit amin, enzym và nhiều loại vitamin… Khi được cung cấp đủ đạm cây phát triển nhanh hơn, xanh tốt hơn, lá to, quang hợp tốt.

Vai trò của đạm (N) trong dung dịch thủy canh

Ngược lại, nếu thiếu N cây sẽ sinh trưởng kém, khô héo, còi cọc, quang hợp yếu, không có diệp lục, vàng lá. Cây ít phân cành, nhánh, năng suất thấp.

Khi cây thừa đạm, thân lá phát triển nhanh nhưng mô tế bào cơ giới hình thành kém nên cây rất yếu, dễ đổ ngã và sâu bệnh. Việc dư thừa N còn mang đến những hệ lụy xấu cho sức khỏe người sử dụng, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

2. Vai Lan (P)

Đây là một chất dinh dưỡng rất quan trọng dung dịch thủy canh. Lân đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các bộ phận mới của cây, kích thích quá trình ra hoa, thúc đẩy nhanh ra hoa và đậu quả.

Vai trò của lân (P) trong dung dịch thủy canh

Phốt pho tham gia vào thành phần của enzyme, protein và tổng hợp axit amin. Lân kích thích sự phát triển của rễ, giúp rễ ăn sâu và lan rộng, giữ cho cây khỏe hơn, chịu được các tác động tiêu cực của môi trường như chịu rét, chịu hạn, chống chua đất, kháng sâu bệnh tốt hơn…

Do đó, phốt pho là một trong những nguyên tố thiết yếu cần có trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

Nếu thiếu lân lá sẽ bị vàng dần từ mép lá vào trong. Lá nhỏ, cứng cây kém, thân non yếu, năng suất rau giảm.

3. Vai trò của Kali (K)

Cùng với đạm và lân, kali cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết trong dung dịch thủy canh. Kali có vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng trong quá trình đồng hóa các chất trong rau.

Vai trò của Kali (K) trong dung dịch thủy canh

Kali thúc đẩy cây ra nhiều nhánh, nhiều lá, đẻ nhánh nhiều, cây khỏe, tăng sức đề kháng của cây rau trồng với các điều kiện ngoại cảnh như hạn, úng, gió rét, kháng sâu bệnh…

Bổ sung kali đầy đủ còn giúp cải thiện chất lượng rau củ quả. Màu sắc trái đẹp hơn, hương vị trái thơm ngon hơn, tinh bột cho nhiều loại củ như sắn, ngô… Từ đó, năng suất cây trồng được đảm bảo.

Ngoài ra, việc sử dụng kali còn giúp tăng hiệu quả sử dụng đạm và lân.

Ngược lại, nếu rau trồng thiếu K thì lá sẽ hẹp hơn, ngắn hơn, trên lá xuất hiện các đốm đỏ, dễ héo và dễ xoắn lá, cây chậm lớn, còi cọc…

Tóm lại, vai trò của các chất dinh dưỡng đa lượng N, P, K trong dung dịch thủy canh như sau:

Vai trò của các chất dinh dưỡng đa lượng trong dung dịch thủy canh

Với một số thông tin đưa ra ở trên, có thể thấy rằng các chất dinh dưỡng đa lượng rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của rau thủy canh. Để tạo điều kiện tốt nhất cho rau phát triển, bạn phải cung cấp đầy đủ các nguyên tố trong dung dịch thủy canh.

Tốt hơn hết bạn nên mua các sản phẩm pha sẵn dung dịch thủy canh với hàm lượng các chất dinh dưỡng cân đối sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và vô cùng tiện lợi.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Tham khảo thêm Thức ăn thủy canh đậm đặc cho rau ăn lá của Grow Master

[ux_products cat=”125″]

Các bài viết liên quan bạn có thể tham khảo:

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệCảm ơn bạn đã đọc bài viết Vai trò của nguyên tố đa lượng trong dung dịch thủy canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *