Vai trò của độ pH trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Vai trò của pH trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh như thế nào? PH có ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nếu độ pH không phù hợp khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng sẽ bị ảnh hưởng.

Khi trồng rau thủy canh, bắt buộc bạn phải thử độ pH của dung dịch trước khi trồng và kiểm tra thường xuyên. Tất cả những người trồng thủy canh phải luôn có ít nhất một máy đo pH.

1. Độ PH là gì?

pH (thế năng của hydro) là một chỉ số về hoạt động của các ion hydro trong dung dịch. Các ion này bao gồm các ion dương (hydro – H+) và âm (hydroxyl – OH-). Nếu dung dịch chứa nhiều hydro dương hơn ion âm thì dung dịch đó được gọi là axit.

Ngược lại, có nhiều hydroxyl trong dung dịch hơn các ion dương dẫn đến kết luận rằng dung dịch có tính kiềm.

Nói một cách đơn giản nhất, pH là thước đo độ axit hoặc tính bazơ của dung dịch, được đo bằng dụng cụ bút pH. Nó được tính trên thang điểm từ 1-14.

  • Độ pH dưới 7 có tính axit.
  • Độ pH lớn hơn 7 có tính kiềm.
  • Độ pH là 7 là trung tính.

Độ pH là gì?

Một số ví dụ về các chất có tính axit bao gồm nước chanh, giấm và than cốc. Sữa, baking soda và amoniac là những thứ cơ bản.

Vì nước thường có độ pH trung tính nên việc trộn lẫn với các hóa chất và chất dinh dưỡng sẽ khiến môi trường nước chuyển sang axit hoặc bazơ. Vì vậy, pH là một chỉ số quan trọng cho thấy nước đã bị thay đổi về mặt hóa học như thế nào.

pH được tính bằng “đơn vị logarit”. Một đơn vị logarit bằng 10 lần mức axit hoặc bazơ. Ví dụ, dung dịch có độ pH là 5 có tính axit gấp 10 lần dung dịch có độ pH là 6.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết tại bài viết: Độ pH trong dung dịch thủy canh là bao nhiêu?

2. Độ pH quan trọng như thế nào?

Một số người trồng thủy canh thiếu kinh nghiệm vượt qua bài kiểm tra độ pH của hệ thống nước của họ. Đừng phạm sai lầm đó vì biết độ pH của dung dịch là một nhiệm vụ quan trọng.

Phép đo pH cho bạn biết các chất dinh dưỡng được hòa tan trong hỗn hợp nước tốt như thế nào. Nó xác định tính lưu động của các chất dinh dưỡng này, và do đó cho chúng ta biết về khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng.

Độ pH quan trọng như thế nào?

Mỗi khoáng chất có một dung sai cụ thể cho một mức độ pH tương ứng. Thông thường, các chất dinh dưỡng đa lượng chính (chất dinh dưỡng cần thiết với số lượng lớn) rất khó di chuyển trong môi trường có độ pH rất cao hoặc rất thấp. Điều này làm cho cây trồng khó hấp thụ các chất dinh dưỡng này, dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Trong khi đó, vi chất dinh dưỡng (chất dinh dưỡng cần thiết với số lượng nhỏ) thường nhạy cảm với độ pH ở cuối thang đo pH.

Nếu độ pH quá thấp, các vi chất dinh dưỡng sẽ bị hòa tan đến mức cây trồng được cung cấp dư thừa các chất dinh dưỡng này. Điều này có thể gây ngộ độc thực vật. Nếu độ pH quá cao, các vi chất dinh dưỡng này sẽ trở nên ít di động hơn và khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng này của cây trồng bị giảm.

Thông thường, các dấu hiệu đầu tiên khi độ pH nằm ngoài phạm vi tối ưu là tán lá mới của cây chuyển sang màu vàng hoặc xanh nhạt. Người trồng có thể biết rằng cây không nhận đủ chất dinh dưỡng quan trọng.

3. Khả năng hấp thụ dinh dưỡng – pH lý tưởng cho cây trồng

Biểu đồ dưới đây cho thấy các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và mức độ pH mà cây trồng có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng này. Dòng chất dinh dưỡng càng dày thì cây trồng càng hấp thụ tốt.

Các thông số đánh giá độ PH trong môi trường thủy canh

Như đã chỉ ra ở trên, khi độ pH di chuyển đến một trong hai đầu của thang đo pH, khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng của cây trồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vì vậy, điểm lý tưởng mà thực vật có thể hấp thụ nhiều khoáng chất là ở giữa, chính xác là từ 5,5 đến 6,5.

Đây cũng là khoảng pH thường được khuyên dùng cho hầu hết các loại cây thủy canh. Trồng cây trong đất có thể yêu cầu độ pH cao hơn một chút.

Mặc dù các loại cây khác nhau có thể yêu cầu mức độ pH khác nhau, nhưng hầu hết các loại cây đều an toàn trong phạm vi này. Hầu hết các loại cây thích sống trong môi trường phát triển hơi axit.

Trong nhà kính thương mại hoặc thủy canh, độ pH được giữ trong phạm vi hẹp hơn từ 5,8-6, được thực hiện bằng hệ thống tuần hoàn tự động bổ sung axit để điều chỉnh độ pH. Điều chỉnh độ pH về mức thích hợp khi chúng bị thay đổi.

Công việc của bạn là giữ cho độ pH cân bằng trong phạm vi khuyến nghị.

4. Cách kiểm tra độ pH

Khi độ pH nằm ngoài phạm vi cho cây trồng, một số vấn đề có thể phát sinh như mô tả ở trên. Đây là lý do tại sao bạn nên tạo một lịch trình để kiểm tra độ pH của dung dịch một cách thường xuyên.

Có rất nhiều công cụ để xác định độ pH, từ các dải giấy quỳ và bộ dụng cụ thử chất lỏng rẻ tiền, dễ sử dụng cho đến các máy đo kỹ thuật số đắt tiền trên thị trường.

4.1. Hãy thử dải quỳ

Không còn nghi ngờ gì nữa, những que thử giấy quỳ này là phương pháp kiểm tra độ pH rẻ nhất trong số những phương pháp được liệt kê ở đây. Về cơ bản, bạn sẽ ngâm những dải này trong dung dịch dinh dưỡng.

Dùng quỳ xanh kiểm tra pH trong dung dịch thủy canh

Và dung dịch tạo màu nhạy cảm trong các dải giấy quỳ này sẽ đổi màu (giấy quỳ bão hòa với dung dịch etanol hoặc nước có sắc tố chiết xuất từ ​​rễ của địa y roccella và dendrographa). So sánh màu với biểu đồ màu pH sẽ cho bạn biết dung dịch có tính axit hay bazơ như thế nào.

Nhược điểm của các dải giấy quỳ này là thường không cho kết quả đo chính xác vì dựa vào thử màu trên các dải này sẽ khá khó để xác định một kết quả chính xác.

Nếu bạn là người mới bắt đầu trồng trọt, có ngân sách tiết kiệm hoặc muốn có một phương pháp dễ dàng, que thử quỳ là một giải pháp tốt để sử dụng.

4.2. Máy đo pH lỏng

Giống như que thử giấy quỳ, bộ dụng cụ thử chất lỏng thực sự đơn giản và dễ sử dụng nhưng vẫn cho kết quả kiểm tra độ pH chính xác và đáng tin cậy.

Để sử dụng nó, bạn sẽ cần thêm một vài giọt dung dịch nhuộm pH vào một cốc nhỏ chứa dung dịch dinh dưỡng. Sau đó kiểm tra sự thay đổi màu của dung dịch bằng bảng màu pH.

Bộ dụng cụ thử chất lỏng đắt hơn một chút so với que thử quỳ, nhưng kết quả chính xác hơn nhiều. Điều này làm cho máy thử chất lỏng trở thành phương pháp kiểm tra pH phổ biến nhất đối với những người đam mê thủy canh.

4.3. công tơ điện tử

Là phương pháp kiểm tra độ pH hiện đại, máy đo điện tử cho kết quả rất nhanh và chính xác. Giá trị pH sẽ được in trên màn hình thiết bị. Vì vậy, bạn không cần phải so sánh với biểu đồ màu.

Máy đo pH trong dung dịch thủy canh

Có nhiều loại máy đo pH điện tử với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau. Nhưng máy đo pH được sử dụng phổ biến nhất bởi những người đam mê thủy canh.

Mặc dù đây là phép đo pH tốt nhất và nhanh nhất, nhưng máy đo kỹ thuật số có nhược điểm là đắt nhất và cần được bảo quản tốt.

Đồng hồ này có thể biến mất sau một thời gian và hiển thị kết quả không chính xác. Máy đo pH phải được vệ sinh thường xuyên và bảo quản cẩn thận để kéo dài tuổi thọ.

5. Điều chỉnh độ pH

Bạn có thể điều chỉnh độ pH của dung dịch bằng cách thêm một ít axit photphoric để giảm độ axit hoặc kali hydroxit để tăng độ pH.

Một số người hạ độ pH bằng giấm trắng (axit axetic), axit xitric. Nhưng các axit này khá yếu, chúng không mang lại kết quả hạ pH lâu dài.

Ngoài ra còn có các giải pháp sẵn có trên thị trường để điều chỉnh pH Up và pH Down. Tôi khuyên bạn nên sử dụng các giải pháp làm sẵn này vì chúng dễ sử dụng và cho kết quả nhanh chóng. Chúng cũng đi kèm với bộ đệm pH giúp điều chỉnh độ pH về mức phù hợp.

Làm thế nào để điều chỉnh pH trong dung dịch thủy canh?

Và vì bạn đang sử dụng axit để điều chỉnh độ pH nên có một số lưu ý dành cho bạn. Hãy chắc chắn để bảo vệ mắt và da của bạn khi làm việc với axit. Cẩn tắc vô ưu. Và nếu bạn phải trộn axit đậm đặc với nước, đừng bao giờ thêm nước vào axit.

Axit sẽ rất nóng và những axit nóng này có thể bắn vào bạn. Thay vào đó, thêm axit từ từ vào nước, khuấy và xem dung dịch có nóng lên không.

6. Khi nào nên kiểm tra và điều chỉnh độ pH?

Bước kiểm tra và điều chỉnh pH chỉ nên thực hiện sau khi bạn đã pha dinh dưỡng với nước sau khi đã phân phối và cho dung dịch lưu thông khắp hệ thống. Điều này là do các hóa chất dinh dưỡng sẽ làm thay đổi độ pH của nước.

Các hệ thống thủy canh khác nhau, loại chất nền bạn sử dụng, chất dinh dưỡng, loại cây trồng và thậm chí cả khí hậu có thể làm mất cân bằng độ pH của dung dịch một cách nhanh chóng hoặc chậm chạp.

Đối với những người mới sử dụng phương pháp thủy canh, tôi khuyên bạn nên kiểm tra hàng ngày để xem độ pH trong hệ thống của bạn có dễ thay đổi hay không. Sau đó thực hiện các điều chỉnh phù hợp. Nhưng có kinh nghiệm về thủy canh chắc sẽ biết thời gian kiểm tra và điều chỉnh là bao lâu.

Xem thêm bài viết về pH trong dung dịch thủy canh

kết luận

Độ pH của một hệ thống thủy canh là rất quan trọng. Là một người trồng rau thủy canh, nhiệm vụ của bạn là đo và điều chỉnh độ pH trong dung dịch dinh dưỡng để cây trồng có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu tốt hơn.

Có rất nhiều máy kiểm tra và điều chỉnh độ pH trên thị trường để giúp bạn thực hiện công việc này và với kiến ​​thức tôi đã cung cấp, đừng để cây trồng của bạn gặp phải các vấn đề về sinh trưởng. chỉ tăng do pH.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng những công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Tham khảo thêm Thức ăn thủy canh đậm đặc cho rau ăn lá của Grow Master

[ux_products cat=”125″]

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệCảm ơn bạn đã đọc bài viết Vai trò của độ pH trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *