Vai trò của các nguyên tố trung lượng trong dung dịch thủy canh

Các chất dinh dưỡng trung lượng trong dung dịch thủy canh bao gồm: lưu huỳnh (S), canxi (Ca), magie (Mg). Tuy lượng cần thiết không lớn bằng nhóm dinh dưỡng đa lượng nhưng mỗi nguyên tố đều có vai trò đối với sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

1. Vai trò của lưu huỳnh (S)

Lưu huỳnh là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong dung dịch thủy canh vì nó mang lại lợi ích thiết yếu cho cây trồng. Lưu huỳnh có trong thành phần của axit amin, protein, coenzim A… giúp cho các quá trình sinh lý của cây phát triển nhanh hơn như quang hợp, hô hấp, cố định đạm…

Vai trò của lưu huỳnh nguyên tố trong dung dịch thủy canh

Lưu huỳnh cần thiết cho sự hình thành chất diệp lục, thúc đẩy quả chín nhanh hơn, có vai trò quyết định trong quá trình hình thành tinh dầu.

Nếu cây bị thiếu lưu huỳnh thì lá sẽ bị vàng đặc biệt là mặt trên và lá non, cây lùn, chồi non không phát triển. Đôi khi lá có thể xuất hiện những đốm đỏ. Nhưng quá nhiều lưu huỳnh có thể gây cháy lá.

2. Vai trò của nguyên tố Canxi (Ca)

Canxi là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành và ổn định của tế bào và rễ cây. Canxi giúp giảm tính thấm của tế bào nên cây chịu úng tốt hơn. Ngoài ra, canxi còn giúp trung hòa axit hữu cơ trong cây, hạn chế quá nhiều độc tính từ K+, NH4+, giúp chuyển hóa đạm nitrat và vận chuyển gluxit từ tế bào đến các bộ phận của cây.

Vai trò của canxi trong dung dịch thủy canh

Với những vai trò quan trọng đó, khi trồng rau nói chung và trồng rau thủy canh nói riêng, bạn cần cung cấp đầy đủ canxi cho rau phát triển. Nếu cây thiếu canxi sẽ dẫn đến thân yếu và chồi khô. Biểu hiện thường gặp khi thiếu canxi là lá biến dạng, rễ ngắn, cây còi cọc phát triển. Nhưng nếu thừa canxi thì độ pH sẽ tăng cao không tốt cho cây trồng.

3. Vai trò của Magie (Mg)

Mg đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và tổng hợp gluxit ở thực vật. Magiê tham gia vào thành phần của nhiều loại enzym, trong đó có enzym chuyển hóa năng lượng, tổng hợp protein và lipid, duy trì độ pH cân bằng, ổn định cân bằng nước giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Vai trò của nguyên tố Magie trong dung dịch thủy canh

Nếu cây thiếu magie lá cây sẽ không còn màu xanh mà xuất hiện các đốm vàng do thiếu diệp lục, lá dễ uốn cong, thậm chí cây có thể chết nếu thiếu quá nhiều magie. Thiếu Mg còn ảnh hưởng xấu đến quá trình ra hoa, đậu quả và năng suất cây trồng. Và nếu thừa magie sẽ dẫn đến thiếu hụt kali.

Với những thông tin trên có thể thấy mỗi chất dinh dưỡng đều có vai trò quan trọng đối với dinh dưỡng cây trồng. Nhưng khi bạn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây chú ý cung cấp một lượng vừa đủ, không quá ít cũng không quá nhiều vì quá nhiều hay quá ít cũng sẽ có tác động xấu đến cây trồng.

Vì vậy, khi trồng rau thủy canh, bạn nên mua dung dịch dinh dưỡng thủy canh pha sẵn ở các cửa hàng nông sản hoặc các đơn vị chuyên dụng thủy canh để sở hữu những sản phẩm dinh dưỡng chất lượng, phù hợp với từng loại. Trong trồng rau, hàm lượng các chất dinh dưỡng cung cấp đủ cho cây rau sẽ cho ra một vườn rau xanh an toàn và năng suất.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Tham khảo thêm Thức ăn thủy canh đậm đặc cho rau ăn lá của Grow Master

[ux_products cat=”125″]

Các bài viết liên quan bạn có thể tham khảo:

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệCảm ơn bạn đã đọc bài viết Vai trò của các nguyên tố trung lượng trong dung dịch thủy canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *