Vai trò của 6 nguyên tố vi lượng trong dung dịch thủy canh

Nhóm nguyên tố vi lượng trong dung dịch thủy canh thường bao gồm: Đồng (Cu), Bo (B), Sắt (Fe), Mangan (Mn), Kẽm (Zn), Clo (Cl)… Đây là những chất dinh dưỡng mà cây trồng rất cần trong lượng nhỏ nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc trồng rau.

1. Vai trò của đồng (Cu)

Đồng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành chất diệp lục và xúc tác một số phản ứng khác trong thực vật. Khi cây thiếu sức sống rũ rượi, lá thường có quầng màu xanh đậm, sau chuyển sang màu xám, quăn lại và có những đốm hoại tử trên lá hoặc quả; cây khó ra hoa, đậu trái.

2. Vai Bo (B).

Boron cũng là một trong những vi chất dinh dưỡng quan trọng trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Boron cần thiết cho sự nảy mầm của phấn hoa, sự phát triển của ống phấn hoa, sự hình thành thành tế bào, protein và hạt giống. B ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phân hóa tế bào, trao đổi hoocmon, trao đổi N, chất khoáng và nước.

Vai trò quan trọng của 6 nguyên tố vi lượng trong dung dịch thủy canh

Nếu không được cung cấp đủ B cây có thể bị cháy và khô héo chồi non, chồi cây phân nhánh, hoa không hình thành và đậu trái kém. Tham khảo tiêu điểm về rau tại đây.

3. Vai trò của mangan (Mn)

Mangan là một thành phần của hệ thống enzyme trong thực vật. Mn hoạt hóa một số phản ứng trao đổi chất trong cây, hỗ trợ quá trình tổng hợp diệp lục, đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp. Mangan làm tăng sự nảy mầm của hạt.

Thiếu Mn sẽ dẫn đến mất cân đối các chất dinh dưỡng khác như canxi, magie và sắt, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây trồng.

4. Vai trò của sắt (Fe)

Sắt là chất xúc tác cho sự hình thành chất diệp lục và một số hệ thống hô hấp enzim. Khi cây bị thiếu sắt, lá sẽ nhợt nhạt và thậm chí chuyển từ màu xanh sang màu vàng hoặc trắng ở phần thịt, với các triệu chứng đầu tiên xuất hiện trên lá mới của cây.

Vai trò quan trọng của 6 nguyên tố vi lượng trong dung dịch thủy canh

Nguyên nhân thiếu sắt có thể do thiếu cân bằng với các kim loại khác như đồng hoặc mangan, quá nhiều phốt pho; Hàm lượng chất hữu cơ trong đất thấp.

5. Vai trò của molypden (Mo)

Molypden là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tổng hợp và hoạt động của enzyme khử nitrat. Molypden giúp tổng hợp đạm cộng sinh và chuyển hóa lân từ dạng vô cơ sang hữu cơ cho cây trồng.

6. Vai trò của clo (Cl)

Clo tham gia các phản ứng tạo năng lượng trong cây và vận chuyển một số cation như canxi, magie, kali… Ngoài ra, clo còn giúp kiểm soát sự thoát hơi nước. Do đó, clo là một chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết trong dung dịch thủy canh.

7. Vai trò của kẽm (Zn)

Kẽm tham gia vào quá trình hoạt hóa enzym của nhiều hoạt động sinh lý, sinh hóa của cây trồng, hỗ trợ quá trình tổng hợp các chất sinh trưởng và hệ thống enzym. Do đó, kẽm là một vi chất dinh dưỡng cần thiết để cải thiện một số phản ứng trao đổi chất ở thực vật. Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất diệp lục và carbohydrate.

Khi cây thiếu kẽm sẽ gây rối loạn chuyển hóa auxin, ức chế sinh trưởng, cây chậm lớn, lá biến dạng, ngắn, nhỏ và xoăn, đốt ngắn.

Trên đây là vai trò của các nguyên tố vi lượng đối với cây trồng. Tất cả đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Vì vậy được hòa vào dung dịch thủy canh đầy đủ hàm lượng, cân đối giữa các chất, cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng, giúp cây trồng phát triển nhanh, khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Tham khảo thêm Thức ăn thủy canh đậm đặc cho rau ăn lá của Grow Master

[ux_products cat=”125″]

Các bài viết về dung dịch thủy canh có thể tham khảo:

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệCảm ơn bạn đã đọc bài viết Vai trò của 6 nguyên tố vi lượng trong dung dịch thủy canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *