Ưu nhược điểm của việc sử dụng đèn Led trong thủy canh

Trong khi có nhiều cách để cung cấp ánh sáng cho thủy canh, thì đèn LED đang được nói đến rất nhiều trong lĩnh vực thủy canh và làm thế nào chúng có thể trở thành “thứ lớn tiếp theo” trong lĩnh vực này. cung cấp ánh sáng cho việc trồng trọt trong nhà. Giống như nhiều sản phẩm trên thị trường thủy canh, đèn LED được quảng cáo và khuyến mãi rất nhiều.

Đôi khi thật khó để biết chắc liệu đèn LED có phải là giải pháp tốt cho vườn rau của bạn hay không khi bạn ngập trong quảng cáo, tiếp thị và trao đổi trực tuyến hơi xa rời thực tế. Để khắc phục điều này, tôi quyết định xem xét kỹ hơn về đèn LED một cách công bằng. Hãy bắt đầu với những ưu điểm của đèn LED so với các công nghệ chiếu sáng khác!

Ưu điểm của đèn LED trong thủy canh

Đầu tiên, chưa tìm hiểu về thủy canh, chúng ta hãy xem xét những ưu điểm của đèn LED khi so sánh với bóng đèn sợi đốt và bóng đèn huỳnh quang. Khi hiểu được những ưu điểm chung của đèn LED, chúng ta có thể áp dụng chúng vào lĩnh vực thủy canh và xem liệu những ưu điểm đó có còn được duy trì cho đến bây giờ hay không.

Ưu điểm của đèn LED:

  • Tiết kiệm năng lượng
  • Sống lâu hơn
  • Nhỏ gọn hơn
  • Chất bán dẫn (ổn định hơn)
  • Tỏa ít nhiệt hơn

Ngoài những ưu điểm cơ bản đó, đèn LED còn có hiệu suất phát sáng cao khi so sánh với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Hiệu suất phát sáng là khả năng tạo ra ánh sáng khả kiến ​​của nguồn sáng, vì vậy nguồn sáng càng hiệu quả thì càng tạo ra nhiều ánh sáng khả kiến ​​trên mỗi đơn vị điện năng đầu vào.

Ưu điểm của đèn LED trong thủy canh

Một điều cần lưu ý trước khi đọc tiếp là ánh sáng sáng hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn.

Đèn LED có thể đạt 18-22 lumen mỗi watt. Mặc dù đèn huỳnh quang có vẻ hoạt động tốt hơn đèn LED, nhưng đèn LED đã được chứng minh là tuân theo Định luật Moore, nghĩa là cứ sau 18 tháng, sản lượng lumen trên mỗi watt lại tăng gần gấp đôi.

Đèn LED có tuổi thọ cao hơn

Đèn LED có tuổi thọ cao hơn bóng đèn huỳnh quang và sợi đốt. Có một số báo cáo về đèn LED được sản xuất vào những năm 70 và 80 vẫn hoạt động cho đến ngày nay! Điều này là do chúng là chất bán dẫn, có nghĩa là không có thành phần khí hoặc chân không. Đèn LED có thể kéo dài từ 25.000 đến 100.000 giờ trước khi có bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc nào.

Chúng tỏa nhiệt hiệu quả

Một lợi ích khác của đèn LED là hiệu suất nhiệt của chúng. Không giống như đèn natri cao áp, chúng không tỏa nhiều nhiệt vào môi trường nuôi cấy. Vì nhiệt độ không khí và nước rất quan trọng đối với nuôi cấy thủy canh nên điều này có thể giúp ích rất nhiều cho những người trồng trong không gian chật hẹp hoặc cần kiểm soát nhiệt độ vì những lý do khác. Điều này cũng cho phép bạn đặt đèn gần lá hơn, giúp bạn tận dụng định luật bình phương nghịch đảo của ánh sáng.

Kiểm soát nhiệt độ màu ánh sáng

Một lợi ích tiềm năng to lớn của việc sử dụng đèn LED là khả năng tùy chỉnh bất kỳ nhiệt độ màu nào để phát triển. Tôi chắc rằng các bạn đều biết rằng thực vật cần các màu sắc ánh sáng khác nhau ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Bạn thường phải mua hai loại CFL (đèn huỳnh quang nén) khác nhau để đáp ứng nhu cầu ánh sáng của cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của nó. Đèn natri cao áp thường chỉ áp dụng cho trồng hoa vì nó tập trung vào vùng màu đỏ của quang phổ, được sử dụng trong giai đoạn ra hoa hoặc đậu quả.

Ứng dụng của đèn LED trong thủy canh

Với đèn LED, về mặt lý thuyết, bạn có thể mua một hệ thống chiếu sáng với các bộ lọc màu cho mọi vùng của quang phổ ánh sáng mà cây trồng cần. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh từng màu bất kỳ lúc nào để đảm bảo phổ màu đáp ứng chính xác nhu cầu của cây trồng. Một số hệ thống như vậy tồn tại, nhưng chúng thường không có sẵn trên thị trường và nếu có thì chúng khá đắt. Nếu bạn muốn tiết kiệm ngân sách của mình nhiều nhất có thể khi farm, thì có lẽ bạn nên xem xét kỹ điều này.

Xem thêm hướng dẫn cách trồng cây bằng đèn LED với 4 bước cơ bản

Nhược điểm của đèn LED cho thủy canh

GIÁ

Hiện nay, đèn Led chất lượng tốt có giá thành rất cao so với các loại công nghệ chiếu sáng trong thủy canh. Giá khoảng 400 đô la cho hệ thống đèn LED 150W từ một nhà cung cấp có uy tín, so với 99 đô la cho hệ thống Natri áp suất cao 1000W (HPS) và 200 đô la cho hệ thống chấn lưu điện tử (chấn lưu/chấn lưu).

Kết quả phát triển cây trồng

Đã có rất nhiều cuộc trò chuyện, chia sẻ trên các diễn đàn, blog và các tạp chí nông nghiệp khác về kết quả không tốt của đèn LED đối với sự phát triển của cây trồng. Các nhà sản xuất đèn LED xác nhận rằng hệ thống đèn LED 300W tương đương với hệ thống Natri áp suất cao (HPS) 600-1000W, nhưng bằng chứng lại khác. Trong khi nhiều người thấy chúng tốt cho giai đoạn sinh trưởng của hầu hết các loại cây, thì nhiều người không đạt được kết quả tốt khi sử dụng đèn LED để giúp cây của họ phát triển mạnh. Đã có một số thí nghiệm mà ngay cả hệ thống đèn huỳnh quang T5-TKD (T5 CFL) cũng hoạt động tốt hơn hệ thống đèn LED dành cho cây chỉ có quá trình sinh dưỡng (liên quan đến quá trình tăng trưởng). , không liên quan đến sinh sản) như húng quế, rau diếp, v.v.

thời gian sử dụng Đèn LED trong khu vườn của bạn?

Kiểm soát thời gian sử dụng của đèn LED

Các chuyên gia cho rằng: LED là một công nghệ chiếu sáng đáng kinh ngạc cho nông nghiệp với một số ứng dụng thực sự thú vị trong tương lai.

Chúng có hiệu quả nhưng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để sử dụng từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch vì chúng tạo ra năng suất thấp hơn và đòi hỏi chi phí cao hơn để bắt đầu phát triển. Để có được kết quả tương tự như bạn có thể nhận được với đèn natri cao áp (HPS), bạn có thể cần đầu tư cùng một lượng điện năng (Watt) vào một hệ thống đèn LED đắt tiền, ít nhất là gấp đôi HPS.

Tuy nhiên, về lâu dài, nó sẽ ít tốn kém hơn khi bạn xem xét chi phí điện thấp hơn mà bạn sẽ phải trả cùng với chi phí thấp hơn so với việc xử lý lượng nhiệt mà một hệ thống duy nhất sẽ chiếu sáng. natri áp suất cao (HPS) được giải phóng.

Nếu bạn muốn sử dụng chúng và không phải lo lắng về ngân sách, đây là một số ý tưởng dành cho bạn:

  • Sử dụng chúng làm đèn trồng trọt bổ sung với chi phí chiếu sáng bổ sung tương đối thấp (không bao gồm chi phí mua hàng).
  • Sử dụng chúng trên các loại cây không có hoa (xà lách, húng quế, hầu hết các loại thảo mộc).
  • Sử dụng chúng cho cây ra hoa nhưng chỉ trong giai đoạn sinh dưỡng (chỉ liên quan đến hoạt động sinh trưởng, không bao gồm hoạt động sinh sản). Sau đó chuyển sang các mức độ sáng mạnh hơn.

Chúng tôi hy vọng đây sẽ là một hướng dẫn hữu ích cho những ai đang cân nhắc sử dụng đèn LED. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, đề xuất hoặc nghĩ rằng tôi đã bỏ qua điều gì đó (tôi nghĩ có lẽ tôi đã bỏ qua) thì vui lòng bình luận bên dưới bài đăng này.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Nguồn tham khảo:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ưu nhược điểm của việc sử dụng đèn Led trong thủy canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *