Trồng rau xà lách thủy canh trên giá thể nào là tốt nhất?

Trồng rau thủy canh thì các loại rau trồng rất đa dạng, có thể kể đến rau họ cải, rau muống, dền… hay xà lách cũng được trồng nhiều vì chúng dễ trồng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Và trồng xà lách thủy canh trong giá thể nào để cây phát triển tốt nhất là điều mà nhiều người luôn quan tâm. Chính vì vậy hãy cùng Top9nhacai.com tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây

1. Giá thể thủy canh là gì?

giá thể thủy canh là tổ hợp các vật liệu có đặc tính đồng nhất với đất trồng, có tác dụng cố định rễ cây, tạo sự ổn định cho cây trồng trong rọ nhựa thủy canh.

Giá thể tốt nhất để trồng xà lách thủy canh là gì?

Không chỉ vậy, nó còn giúp hấp thụ và duy trì dung dịch thủy canh để nuôi cây, cung cấp oxy và tối đa hóa sự phát triển của cây. Giá thể trồng thủy canh có thể sử dụng riêng lẻ hoặc trộn lẫn với nhau để tận dụng và phát huy ưu điểm của từng loại.

Các loại giá thể thông thường như: thóc, trấu, than bùn, mùn cưa, giá thể tổng hợp, cát, sỏi, đất nung… được sử dụng rộng rãi trong trồng rau thủy canh.

2. Xà lách thủy canh trồng trên giá thể nào?

Thời điểm thích hợp nhất để trồng xà lách là từ tháng 10 đến tháng 2 hàng năm khi tiết trời mùa thu mát mẻ, không khí trong lành.

Thông thường người ta sử dụng các loại giá thể sau để trồng xà lách thủy canh: thóc, trấu, thóc kết hợp trấu theo tỉ lệ 1:1, thóc và trấu tỉ lệ 2:1…

Giá thể tốt nhất để trồng xà lách thủy canh là gì?

Theo nghiên cứu của Trường Đại học Nông nghiệp Cần Thơ về mô hình trồng xà lách thủy canh tại nhà, trong cùng điều kiện về nồng độ dung dịch thủy canh, ánh sáng và giống xà lách, xà lách được trồng trên giá thể sơ dừa và giá thể trấu kết hợp theo tỷ lệ 1:1.

Kết quả thí nghiệm cho thấy, trọng lượng của cây xà lách lên tới 6,74 gam, bộ rễ cũng rất phát triển, với chiều dài 4,34 cm và trọng lượng của rễ lên tới 1,83 gam.

Trồng xà lách trên giá thể sơ dừa và trấu theo tỷ lệ 1:1 giúp cây phát triển tốt hơn do giữ ẩm tốt, tạo độ thoáng và cung cấp đủ O2 cho cây phát triển.

Ngoài ra, xơ dừa và trấu theo tỷ lệ 1:1 sẽ giúp bộ rễ phát triển mạnh, tạo ra nhiều rễ mới hút chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, hạt có tác dụng kích thích chất rắn trong cơ thể dung dịch thủy canh tan trong nước để tạo thành thức ăn tốt nhất, đảm bảo nồng độ dung dịch thích hợp.

3. Cách trộn giá thể từ thóc và trấu theo tỉ lệ 1:1

Xơ dừa được lấy từ vỏ quả dừa vụn, có thành phần chủ yếu là xenlulo chiếm 80%, được bổ sung thêm lignin và các hợp chất khác như tanin giúp cây phát triển xanh tốt.

Trấu sau khi đã được đánh tơi, được đun nóng ở mức độ trung bình. Trong thành phần của chúng có chứa các chất như: Kali, silicat và các muối khoáng vi lượng… tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho cây trồng

Giá thể tốt nhất để trồng xà lách thủy canh là gì?

Bạn đem trộn 1 hộp tôm với 1 hộp các tông rồi cho vào túi phơi khô ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc và vi sinh vật gây hại.

Khi bạn sử dụng chúng, bạn đặt chúng rọ nhựa thủy canh sau đó cho rau diếp con hoặc hạt giống rau vào rổ và lấp một lớp hỗn hợp phủ kín rễ rồi đặt lên giàn. Cây sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển nhanh, xanh tốt.

Mong rằng với những thông tin trên bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về giá thể thủy canh cũng như kinh nghiệm. trồng rau thủy canh để áp dụng trồng rau tại nhà, cho năng suất rau xanh.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Các bài viết về xà lách thủy canh để bạn tham khảo:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Trồng rau xà lách thủy canh trên giá thể nào là tốt nhất? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *