Trồng rau thủy canh và sự bảo tồn nguồn nước

Là người trồng thủy canh, tất cả chúng ta đều hiểu tầm quan trọng của việc tiết kiệm nước – vườn thủy canh thường cần ít nước hơn vườn đất sét truyền thống và hầu hết chúng ta chọn sử dụng phương pháp canh tác này vì thực tế đơn giản này. Nhưng thậm chí còn có nhiều cách hơn để giảm lượng nước sử dụng.

Chúng ta đều biết rằng canh tác thủy canh có nhiều ưu điểm hơn so với canh tác truyền thống trên đất ruộng. Một trong những ưu điểm là thủy canh cần ít nước hơn nhiều. Đó là một trong những lý do chính mà nhiều người trong chúng ta chọn làm thủy canh và cũng là lý do tại sao nhiều quốc gia có nguồn nước hạn chế và khí hậu khắc nghiệt đang dần chuyển sang thủy canh như một phương pháp canh tác cây trồng yêu thích của họ. Ngay cả với những ưu điểm này, chúng ta có thể tăng cường tiết kiệm nước với hệ thống thủy canh theo nhiều cách và ngoài mục tiêu xanh của tất cả những người trồng thủy canh.

Loại bỏ nhiệt thừa

Nhiệt độ là một trong những kẻ thù lớn nhất của việc tiết kiệm nước trong thủy canh. Quá nhiều nhiệt trong phòng trồng trọt sẽ làm nước bốc hơi và khiến cây hấp thụ nhiều nước hơn so với khi chúng được trồng trong phòng mát hơn. Có một số cách để loại bỏ nhiệt hiệu quả trong phòng trồng trọt:

  • Trồng cây dưới tầng hầm thay vì nơi khác trong nhà có thể giúp bạn giữ cho bể mát hơn và có chỗ cho cây phát triển.
  • Thường xuyên thông gió cho căn phòng của bạn bằng một chiếc quạt mạnh, tức thì có thể giúp duy trì nhiệt độ mát mẻ để cây cối phát triển. Sử dụng tấm phản xạ nhiệt để làm mát không khí cũng là một cách trực tiếp hơn để loại bỏ lượng nhiệt lớn do đèn HID tỏa ra. Hoặc, bạn có thể trồng cây bằng đèn LED thủy canh, tạo ra ít nhiệt hơn so với hệ thống HID.
  • Bộ làm mát bể chứa là một phương pháp khác để giữ cho bể mát và ngăn nước bay hơi. Máy làm mát bể chứa là máy làm mát ngâm giữ cho dung dịch dinh dưỡng của bạn ở nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của cây trồng. Ngăn chặn sự bay hơi sẽ tiết kiệm nước và ngăn không cho dung dịch dinh dưỡng trở nên quá đậm đặc.
  • Giữ cho bể của bạn được che phủ cũng sẽ giúp ngăn chặn sự bay hơi và giảm khả năng phát triển của tảo, loại bỏ nhu cầu thay nước và làm sạch bể do tích tụ tảo và bùn. Một số bể có nắp hoặc bạn có thể sử dụng nhựa đen và trắng để che miệng bể để phản chiếu ánh sáng và ngăn bay hơi.

Trồng rau thủy canh tiết kiệm nước

Vấn đề thay nước bể

Bây giờ bạn đã loại bỏ nhiệt dư thừa trong phòng trồng trọt của mình, đã đến lúc tập trung vào một cách khác để nước bị lãng phí trong phòng trồng trọt – thay nước bể thường xuyên. Nguyên tắc chung cho việc tưới và thay dung dịch dinh dưỡng thủy canh trong bể của bạn là 5-7 ngày một lần. Các chất dinh dưỡng được cây hấp thụ và phải được thay thế trong khung thời gian này.

Có nhiều lý do tại sao giếng có thể thay nước nhanh hơn bình thường. Một lý do đơn giản là sự thiếu kiên nhẫn của những người mới làm vườn sợ thiếu chất dinh dưỡng hoặc độc tính và không trang bị cho mình bút đo độ dẫn điện (EC). Mức độ dinh dưỡng trong bể của bạn giảm dần khi chúng được cây hấp thụ. Nếu để quá lâu, cây có thể chậm phát triển và còi cọc.

Trồng rau thủy canh tiết kiệm nước

Điều ngược lại có thể xảy ra khi mức độ dinh dưỡng dần dần tăng lên và trở nên đậm đặc hơn do không gian trồng trọt quá ấm và nước bốc hơi khỏi bể. Có bút đo độ dẫn điện (EC), tổng chất rắn hòa tan (TDS) hoặc phần triệu (PPM) để đo mức độ dinh dưỡng là điều cần thiết. Với phương pháp này, nếu hàm lượng dinh dưỡng quá thấp, bạn có thể nuôi chúng trong thời gian ngắn. Nếu quá cao, bạn có thể thêm nhiều nước hơn để giảm nồng độ chất dinh dưỡng và ngăn ngừa độc tính của chất dinh dưỡng.

Một lý do khác khiến mọi người thay nước bể sớm hơn khoảng thời gian 5-7 ngày thông thường là do thiếu oxy, hoạt động của máy bơm gia tăng, tảo làm tắc nghẽn đường ống, bùn trong bể và chúng cần được làm sạch. Có thể ngăn ngừa sự tích tụ này bằng cách không để ánh sáng chiếu vào bể, luân chuyển nước bằng máy bơm, sử dụng nhiều đá không khí để oxy hóa dung dịch của bạn và bổ sung hydro peroxide định kỳ.

bảo tồn nước

Bây giờ bạn đã loại bỏ những lý do tại sao dung dịch dinh dưỡng cần được thay thế thường xuyên hơn bình thường. Sau đó, có nhiều cách đơn giản để tiết kiệm nước. Thay vì ném dung dịch bể chứa cũ xuống cống, tại sao không sử dụng nó để tưới cỏ, vườn hoa và rau ngoài trời hoặc cây trồng trong nhà của bạn? Dư thừa chất dinh dưỡng sẽ chỉ có lợi cho cây trồng của bạn và bạn có thể tiết kiệm hàng lít nước mỗi tuần.

Trồng rau thủy canh tiết kiệm nước

Bảo tồn nước là một vấn đề ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Khi dân số toàn cầu tiếp tục tăng và môi trường đô thị ngày càng trở nên đông đúc, câu hỏi làm thế nào để đảm bảo rằng nguồn cung cấp nước của thế giới không bị cạn kiệt sẽ tiếp tục thu hút nhiều sự chú ý.

Tất cả chúng ta đều có thể làm phần việc của mình, đặc biệt là những người trồng thủy canh, nếu chúng ta làm theo một số kỹ thuật đơn giản, nó sẽ giúp chúng ta sử dụng ít nước nhất có thể một cách hiệu quả. trách nhiệm.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Được dịch bởi:

Tham khảo thêm Thức ăn thủy canh đậm đặc cho rau ăn lá của Grow Master

[ux_products cat=”125″]

Xem thêm: Ảnh hưởng của nước máy đến dinh dưỡng thủy canhCảm ơn bạn đã đọc bài viết Trồng rau thủy canh và sự bảo tồn nguồn nước . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *