Trồng rau thủy canh tĩnh thường gặp những hạn chế gì?

Thủy canh tĩnh là phương pháp trồng rau trong giá thể bằng dung dịch thủy canh tĩnh được đặt trong giá thể. Phương pháp trồng trọt này mang lại nhiều ưu điểm về sự tiện lợi và năng suất cây trồng, tuy nhiên nó vẫn tồn tại một số nhược điểm. Vì vậy, những nhược điểm là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chi phí diện tích trồng

Đây là một vấn đề phổ biến khi trồng rau thủy canh tĩnh bởi vì các thùng chứa thường khá nặng. Để khắc phục điều này, bạn có thể nghĩ đến giải pháp đó là sử dụng kệ để xếp các thùng rau. Nhưng do các thùng xốp khá lớn nên khi thu hái cần chú ý bố trí linh hoạt, cung cấp đủ ánh sáng theo các hướng để cây quang hợp, sinh trưởng và phát triển tốt.

Hiện tượng thối rễ cây

Trồng rau theo phương pháp thủy canh tĩnh thì giá thể dinh dưỡng thường đứng yên, không có sự trao đổi không khí với bên ngoài. Do đó, trong nước sẽ thiếu oxy khiến rễ cây khó hô hấp, dễ gây ngạt, thối rễ và hại cây, ảnh hưởng xấu đến hiệu quả gieo trồng.

Hạn chế của trồng rau thủy canh tĩnh là gì?

Để khắc phục bạn cần tổ chức hệ thống thông gió cho bể dung dịch dinh dưỡng thủy canh giúp tăng lượng oxy trong nước. Từ đó giúp rễ cây hô hấp và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, nếu trồng rau với quy mô nhỏ, bạn cũng có thể sử dụng biện pháp khuấy trộn thủ công để tăng lượng oxy trong nước, tránh tình trạng úng, hư rễ.

Tất cả các loại bọ cánh cứng xuất hiện trong nước

Khi trồng rau thủy canh tĩnh, nếu môi trường xung quanh ẩm ướt, đôi khi có thể xảy ra sự xuất hiện của bọ gậy trong nước. Giá thể trồng luôn ẩm, dung dịch thủy canh và cây non xanh tốt sẽ là môi trường lý tưởng cho muỗi hay các loại côn trùng sinh sôi và xuất hiện trong nước.

Hạn chế của trồng rau thủy canh tĩnh là gì?

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đặt thùng ở nơi khô ráo, đủ ánh sáng, tránh nơi ẩm ướt và tối; thường xuyên lau chùi, vệ sinh giá thể khi trồng những lứa rau mới. Ngoài ra, có thể thả cá nhỏ vào thùng để tiêu diệt bọ gậy. Bởi môi trường dinh dưỡng này không chứa chất độc hại, đảm bảo chỉ số an toàn cao, không ảnh hưởng đến sự sống của cá. Ngoài ra, đừng quên sục khí để tăng lượng oxy trong nước giúp cá sống khỏe và tốt cho rễ cây.

Rêu bám vào thùng chứa dung dịch thủy canh

Trồng rau sạch thủy canh trong dung dịch dinh dưỡng, khi để ngoài ánh sáng sẽ tạo điều kiện cho vi tảo phát triển, tạo rong rêu xung quanh thành thùng. Điều này có tác động tiêu cực đến sự phát triển của cây trồng. Vì các loại tảo này sẽ lấy chất dinh dưỡng trong dung dịch để phát triển nên lượng oxy trong nước cũng bị giảm đi. Ngoài ra, khi các loại rêu, tảo này chết đi sẽ sinh ra độc tố, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống thực vật.

Hạn chế của trồng rau thủy canh tĩnh là gì?

Vì vậy, những gì có thể được thực hiện để giảm số lượng rêu? Tốt nhất, bạn nên chọn bình chứa dung dịch dinh dưỡng tối màu, tránh ánh sáng xâm nhập. Nếu dùng thùng xốp thì nên sơn đen bên trong hoặc dùng tấm ni lông đen bọc lại trước khi cho dung dịch thủy canh vào. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh định kỳ bình chứa dung dịch dinh dưỡng để tránh vi tảo, rêu sinh trưởng và phát triển.

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp cho hiệu quả tốt nhất

Trên đây là một số vấn đề thường gặp phải khi trồng rau thủy canh tĩnh và cách khắc phục những hạn chế đó. Chúng tôi hy vọng đó sẽ là thông tin hữu ích cho việc hướng dẫn trồng và chăm sóc rau thủy canh của mọi gia đình.

Xem thêm: Tự chế thuốc bảo vệ thực vật khi trồng rau thủy canh

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Trồng rau thủy canh tĩnh thường gặp những hạn chế gì? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *