Trồng rau thủy canh tại các vùng miền có điểm gì khác nhau?

Trồng rau thủy canh ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều tỉnh thành nước ta. Vậy ở mỗi vùng có khí hậu khác nhau thì trồng rau thủy canh có gì khác biệt? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Đặc điểm vùng miền Việt Nam

Việt Nam là nước nhiệt đới có đồng bằng, đồi núi, nhiều cao nguyên với rừng rậm. Dọc theo lãnh thổ rộng lớn, khí hậu Việt Nam được chia thành 3 miền: miền bắc có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, miền trung có khí hậu nhiệt đới gió mùa, miền nam nằm trong vùng nhiệt đới thảo nguyên. Do sự khác biệt về vĩ độ và địa hình nên khí hậu của mỗi vùng khá khác nhau. Do đó, các loại cây trồng ở mỗi vùng cũng có những đặc điểm riêng.

Đặc điểm vùng miền Việt Nam

Dễ dàng nhận thấy nhiệt độ và khí hậu là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến việc trồng rau thủy canh. Vì vậy, ở mỗi vùng thủy canh sẽ có những đặc điểm khác nhau về nồng độ pH trong nước dung dịch thủy canhvề vật tư thủy canh cũng như các loại rau.

Nếu bạn muốn có một vườn rau sạch tại nhà, hãy tham khảo: Thiết kế, thi công và chăm sóc rau thủy canh tại nhà.

Về nồng độ pH trong dung dịch thủy canh

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự thay đổi pH trong dung dịch. Khi nhiệt độ cao, nước nóng lên dẫn đến phản ứng điện hóa phân tách H2O thành H+ và OH-. Vì vậy cân bằng H+ trong nước sẽ làm tăng pH trong dung dịch thủy canh. Nó làm mất cân bằng nồng độ axit và bazo ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng thủy canh. Nhiệt độ cao làm thay đổi độ pH khiến cây trồng thiếu chất dinh dưỡng do không hấp thụ được các khoáng chất có trong dung dịch thủy canh.

Về nồng độ pH trong dung dịch thủy canh

Vì vậy, ở mỗi vùng có nền nhiệt độ khác nhau thì nồng độ dung dịch thủy canh cũng khác nhau và cần linh hoạt điều chỉnh theo thời tiết. Khí hậu miền Bắc có 4 mùa rõ rệt, trong đó mùa hè tương đối nóng. Khí hậu miền nam chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô, nhiệt độ quanh năm tương đối cao nên việc điều chỉnh pH trong dung dịch thủy canh ở 2 miền này sẽ khác nhau.

Về vật tư thủy canh

Ảnh hưởng của nhiệt độ ở các vùng khác nhau đến việc sử dụng vật liệu trồng, chọn ống nhựa thủy canh. Thông thường ở các tỉnh phía Nam nhiệt độ trung bình hàng năm trên 28 độ C nên khi thiết kế hệ thống giàn trồng rau thủy canh nên chọn loại ống cách nhiệt như ống nhựa thủy canh UPVC, đảm bảo ổn định nhiệt độ cho môi trường. đời sống thực vật khi thời tiết thay đổi đột ngột giúp ổn định độ pH và thúc đẩy sự phát triển của cây trồng.

Ở miền Bắc nhiệt độ mùa đông và mùa hè luôn chênh lệch nhau nên vật tư thủy canh phải bền, chắc, cách nhiệt tốt và chịu được sự thay đổi của thời tiết. Vì vậy bạn có thể lựa chọn ống nhựa thủy canh UPVC hoặc PVC. Đây là những ống nhựa thủy canh chuyên dụng, có độ bền cao, có khả năng chống tảo, rêu và mảng bám. Kích thước ống được thiết kế linh hoạt từ 1 – 6 m phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

vật tư thủy canh

Ở vùng cao như Đà Lạt, nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, bạn có thể sử dụng ống nhựa thủy canh thông thường. Hiện nay, ở Đà Lạt, hệ thống trồng rau thủy canh thường được trồng trong nhà kính. Rau trồng được bảo quản tốt hơn trước sự thay đổi của thời tiết cũng như điều kiện ngoại cảnh giúp rau phát triển luôn xanh tốt, hạn chế sâu bệnh.

Về trồng rau

Thủy canh có thể trồng được nhiều loại rau nhưng theo quan sát, ở các vùng miền khác nhau thì các loại rau trồng cũng có nhiều điểm khác biệt. Ở khu vực phía Nam, thông thường các loại rau chúng ta thường thấy là: rau diếp xoăn, rau muống, rau họ cải…

Ở miền Bắc có thể nói các loại rau cũng phong phú hơn, thay đổi theo mùa trong năm như rau họ cải, mồng tơi, dền, dưa leo…

Về rau trồng

Tại Đà Lạt và một số cao nguyên như Mộc Châu, Ba Vì, mùa màng cũng phong phú và đa dạng hơn. Nhiệt độ ở đây khá ổn định, mát mẻ nên họ có thể trồng các loại rau trái vụ với số lượng lớn để cung cấp ra thị trường.

Nhìn chung, trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau sạch hiện đại, dễ chăm sóc, cho năng suất cao. Tuy nhiên, cũng cần xem xét yếu tố môi trường của từng vùng để thiết kế giàn trồng, điều chỉnh dung dịch thủy canh và lựa chọn loại rau phù hợp nhằm đảm bảo hiệu quả gieo trồng cao.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Xem thêm: Lựa chọn ống nhựa thủy canh tốt nhất để trồng xà lách trái vụCảm ơn bạn đã đọc bài viết Trồng rau thủy canh tại các vùng miền có điểm gì khác nhau? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *