Trồng rau thủy canh có phát tán muỗi gây sốt xuất huyết?

Trồng rau thủy canh có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết không? Nhiều người thường lo lắng khi trồng rau thủy canh, lượng nước và dung dịch thủy canh luôn được thường xuyên trữ trong giàn trồng có thể khiến muỗi sinh sôi và gây ra nhiều dịch bệnh. Nhưng sự thật không phải vậy?

Trồng rau thủy canh có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết không?

Sốt xuất huyết hiện đang bùng phát ở các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội với hơn 1.000 ca mắc mới mỗi tuần. Và muỗi chính là một trong những nguyên nhân lây lan căn bệnh này. Vì vậy, nhiều gia đình có hệ thống thiết bị thủy canh trồng rau lo sợ đây sẽ là ổ dịch sốt xuất huyết.

Trồng rau thủy canh có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết không?

Về vấn đề này thì bạn không cần quá lo lắng vì hệ thống tưới cho rau thủy canh rất linh hoạt với tính hiện đại và tính tự động cao nên bạn không phải lo lắng về tình trạng ứ đọng và thừa nước. Nguồn nước tưới cho rau cũng là nguồn nước sạch nên không lây lan sinh vật hay côn trùng gây hại, đảm bảo độ an toàn cao.

Bài viết này Top9nhacai.com sẽ hướng dẫn các bạn về sự an toàn của phương pháp trồng rau thủy canh.

Các phương pháp trồng thủy canh phổ biến

Như các bạn đã biết, trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau sạch không dùng đất mà trồng trực tiếp bằng dinh dưỡng trên các giá thể như vải bố, than củi, trấu, bùn, nước, sỏi nhẹ, bùn khoáng,.. Các chất dinh dưỡng được hòa trộn và đạt tiêu chuẩn cho từng loại rau. Trồng rau thủy canh thường được biết đến bằng 2 phương pháp: thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu.

Công trình trồng rau thủy canh tại nhà cô Mai - đường Láng

phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh là hình thức trồng mà bạn pha chế dung dịch thủy canh trong chậu hoặc thùng xốp để nuôi cây trồng trong đó rọ nhựa thủy canh bên trên. Rễ cây được ngâm một phần trong dung dịch dinh dưỡng, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ và nuôi dưỡng. Với phương pháp này lượng dung dịch bên trong sẽ không được trao đổi, không tuần hoàn như phương pháp thủy canh hồi lưu.

trồng rau thủy canh Sử dụng hệ thống máy bơm để bơm các dung dịch dinh dưỡng vào các ống thủy canh và đẩy các dung dịch còn lại vào thùng theo kiểu xoay tròn. Với hệ thống này, dung dịch dinh dưỡng thủy canh sẽ liên tục được thay đổi trên kênh. Việc tuần hoàn dung dịch thủy canh sẽ làm cho rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, tạo điều kiện cho rau phát triển tốt và nhanh hơn.

Như vậy có thể thấy trồng rau thủy canh mang tính tự động hóa cao với hệ thống tưới linh hoạt, lượng dinh dưỡng được pha chế và kiểm soát theo tiêu chuẩn (kiểm soát bởi máy đo ppm, độ pH) nên bạn hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của rau và không lo bị đọng nước.

Phương pháp trồng rau thủy canh không có muỗi truyền bệnh

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra. Bệnh có thể lây lan nhanh chóng qua vết muỗi đốt.

Đối với gia đình sử dụng hệ giàn trồng rau thủy canhkhông cần phải lo lắng về vấn đề dung dịch thủy canh trên giàn trồng sẽ là môi trường cho bọ gậy phát triển thành muỗi truyền bệnh. Vì đối với hệ thống thủy canh hồi lưu, bơm tưới linh hoạt, sẽ không có nước đọng lại trong ống nhựa thủy canh nên không có môi trường cho muỗi truyền bệnh.

Trồng rau thủy canh có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết không?

Hệ thống hộp chứa được thiết kế nắp kín, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của muỗi trong không gian sống và sinh hoạt. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên thường xuyên thay dung dịch thủy canh trong thùng.

với phương pháp thủy canh tĩnh, chậu, dụng cụ chứa không được nước lưu thông nên thường sẽ có ấu trùng phát triển, nếu môi trường xung quanh cũng ẩm ướt sẽ là nơi thích hợp để phát tán nhiều hơn. Để khắc phục tình trạng này, hệ thống lồng bè thủy canh của bạn nên được đặt ở nơi thông thoáng và có nhiều nắng.

Tốt nhất khi trồng rau thủy canh bạn nên chú ý đến vị trí trồng và bồn nước, quan sát bồn nước thường xuyên. Hoặc có thể áp dụng phương pháp trồng rau thủy canh nuôi cá để ấu trùng không phát triển.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.

Xem thêm: Sử dụng rau sạch thủy canh phòng ngộ độc thực phẩmCảm ơn bạn đã đọc bài viết Trồng rau thủy canh có phát tán muỗi gây sốt xuất huyết? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *