Trồng rau thủy canh cho người mới bắt đầu

Các nhà khoa học cho rằng có một số lý do dẫn đến sự khác biệt giữa cây thủy canh và cây trồng trong đất. Lượng oxy dư thừa trong thủy canh sẽ kích thích sự phát triển của rễ. Các chất dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh được hòa với nước và truyền trực tiếp đến bộ rễ của cây trồng, đảm bảo cung cấp đều đặn cho cây trồng mỗi ngày.

Lịch sử của thủy canh

Thủy canh, được hiểu đơn giản là trồng cây trong nước, đã được sử dụng hàng ngàn năm nay. Vườn treo Babylon và Vườn nổi của Trung Quốc là hai trong số những ví dụ sớm nhất về công nghệ thủy canh.

Lịch sử của thủy canh

Các nhà khoa học bắt đầu thử nghiệm làm vườn ướt vào những năm 1950. Kể từ đó, các quốc gia khác như Hà Lan, Đức và Úc đã sử dụng phương pháp thủy canh trong sản xuất cây trồng và thu được kết quả tuyệt vời. Mời bạn đọc xem thêm về mô hình trồng rau thủy canh đầu tiên trên thế giới đây.

Lợi ích của việc trồng thủy canh

thủy canh đã được chứng minh là có nhiều ưu điểm hơn so với việc trồng cây trong đất. Tốc độ sinh trưởng của cây thủy canh nhanh hơn 30-50% so với cây trồng trong đất, được trồng trong cùng điều kiện. Năng suất của cây cũng cao hơn.

Lợi ích của việc trồng thủy canh

Các nhà khoa học cho rằng có một số lý do dẫn đến sự khác biệt giữa cây thủy canh và cây trồng trong đất. Lượng oxy dư thừa trong thủy canh sẽ kích thích sự phát triển của rễ. Các chất dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh được hòa với nước và truyền trực tiếp đến bộ rễ của cây trồng, đảm bảo cung cấp đều đặn cho cây trồng mỗi ngày.

Trồng rau thủy canh, cây trồng hạn chế ô nhiễm, chất độc… trở nên xanh hơn, an toàn hơn.

trồng rau thủy canh Nó cũng mang lại một số lợi ích cho môi trường của chúng ta. Sử dụng ít nước hơn so với cây trồng trong đất nhờ tái sử dụng dung dịch dinh dưỡng, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trồng rau thủy canh không sử dụng bề mặt của đất, không làm xói mòn đất.

Giá thể trồng rau thủy canh (giá thể thủy canh)

Mục đích sử dụng giá thể thủy canh là việc tạo môi trường thoáng khí hỗ trợ bộ rễ cây hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây.

Mỗi giá thể khác nhau phù hợp trong một hệ thống thủy canh khác nhau. Giá thể thoát nước nhanh như Hydrocorn hoặc đất sét trương nở hoạt động tốt trong hệ thống thoát lũ định kỳ.

Giá thể trồng rau thủy canh (giá thể thủy canh)

Hydrocorn là một hỗn hợp đất sét mở rộng. Đây là giá thể nhẹ và thoáng giúp rễ cây nhận được nhiều oxi. Cả hai loại đá này đều có thể được tái sử dụng, nhưng đất sét có xu hướng bị phân hủy và có thể không tồn tại lâu như Hydrocorn. Tất cả những loại đá này tạo ra một môi trường sống ổn định, hiếm khi ảnh hưởng đến độ pH của dung dịch dinh dưỡng.

Rockwool là một phương tiện phát triển rất phổ biến. Len đá ban đầu được sử dụng trong xây dựng như một lớp cách nhiệt. Hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi trong trồng trọt và làm vườn. Len đá làm vườn được ép thành khối và khối. Nó được sản xuất từ ​​​​đá núi lửa và đá vôi. Các hợp chất này nóng chảy ở nhiệt độ từ 2500 độ trở lên. Do Rockwool có khả năng giữ nước và không khí tốt nên có thể sử dụng trong bất kỳ hệ thống thủy canh nào. Nó cũng thường được sử dụng để nhân giống. Tuy nhiên, người trồng nên cẩn thận về độ pH, vì Rockwool có độ pH là 7,8 và có thể làm tăng độ pH của dung dịch dinh dưỡng. Len đá không thể được tái sử dụng.

Các chất trồng khác thường được sử dụng là đá trân châu (đá trân châu), vermiculite và các loại cát khác nhau. Ba loại giá thể này đều ổn định và ít ảnh hưởng đến độ pH của đất dung dịch dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng có xu hướng giữ nhiều độ ẩm, tốt nhất nên sử dụng với những loại cây có thể chịu được những điều kiện này. Perlite, vermiculite và cát không phải là tốt nhất, nhưng chúng khá rẻ và hoạt động tốt trong hệ thống bấc.

dinh dưỡng thủy canh

Hầu hết các nguyên tắc áp dụng cho phân bón đất cũng áp dụng phân bón thủy canh hoặc dung dịch dinh dưỡng. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh nó chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà thực vật bình thường sẽ lấy từ đất.

Những chất dinh dưỡng này có thể được mua tại một cửa hàng cung cấp thủy canh. Hầu hết đều được cô đặc cao, sử dụng 2 đến 4 thìa cà phê cho mỗi gallon nước. Chúng có sẵn ở dạng hỗn hợp lỏng hoặc hỗn hợp bột. Thường có ít nhất hai thùng chứa khác nhau, một thùng để nảy mầm và một thùng để ra hoa.

dinh dưỡng thủy canh

Hỗn hợp lỏng là đắt nhất và dễ sử dụng nhất. Chúng hòa tan nhanh chóng và hoàn toàn trong bể và thường được phủ thêm pH. Hỗn hợp bột nhào rẻ tiền và cần chú ý hơn một chút. Chúng cần được trộn đều hơn và thường không hòa tan hoàn toàn trong bể. Hầu hết chúng không có độ pH bổ sung.

Giống như trái đất, hệ thống trồng thủy canh nó có thể được làm giàu với các chất dinh dưỡng hữu cơ hoặc hóa học. Một hệ thống thủy canh hữu cơ là một hệ thống tuyệt vời để duy trì. Các hợp chất hữu cơ có xu hướng kết tụ lại với nhau và gây tắc nghẽn máy bơm. Một số người làm vườn thủy canh chỉ sử dụng chất dinh dưỡng hữu cơ để bổ sung cho việc trồng rau và sử dụng chất dinh dưỡng hóa học làm nguồn chính.

pH

bảng pH

Hầu hết các loại cây có thể phát triển trong nước có độ pH từ 5,8 đến 6,8, 6,3 được coi là độ pH tối ưu. Độ pH trong hệ thống thủy canh có thể dễ dàng kiểm tra bằng bộ dụng cụ đo. Việc kiểm tra độ pH là rất cần thiết đối với hệ thống thủy canh. Nếu độ pH quá cao hoặc quá thấp, cây trồng sẽ không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết và sẽ có dấu hiệu thiếu hụt. Độ pH nên được kiểm tra mỗi tuần một lần. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ pH bằng cách thêm một lượng nhỏ kali hòa tan để tăng độ pH hoặc axit photphoric để giảm độ pH.

hệ thống thủy canh

Hệ thống thủy canh có thể được mô tả là chủ động hoặc thụ động. Với hệ thống thủy canh chủ động, chất dinh dưỡng luôn chuyển động thường sử dụng máy bơm. Hệ thống thủy canh thụ động dựa vào hoạt động mao dẫn của chất trồng hoặc bấc. Dung dịch dinh dưỡng được giá thể hấp thụ, sợi bấc được truyền qua rễ. Hệ thống thụ động thường có quá nhiều độ ẩm và không cung cấp đủ oxy cho hệ thống rễ nên khó đạt tốc độ tăng trưởng tối ưu.

hệ thống thủy canh

hệ thống cầu chì Hệ thống bấc là một hệ thống thủy canh thụ động. Nó không sử dụng máy bơm và không có bộ phận chuyển động. Các chất dinh dưỡng được lưu trữ trong bể chứa và được chuyển đến hệ thống rễ nhờ hoạt động mao dẫn của bấc tương tự như bấc trong đèn dầu hoặc đèn lồng.Nói một cách đơn giản hơn, dung dịch dinh dưỡng đi qua sợi, bấc và vào hệ thống rễ.

hệ thống cầu chì thường sử dụng giá thể cát hoặc perlite, hỗn hợp vermiculite. Thiết lập và duy trì một hệ thống bấc khá dễ dàng và không tốn kém. Tuy nhiên, nó có xu hướng giữ độ ẩm quá cao, không cung cấp lượng oxy tối ưu cho rễ. Do đó, hệ thống bấc không phải là cách hiệu quả nhất để làm vườn thủy canh.

Hệ thống lũ lụt và rút lui định kỳ. Đây là một hệ thống hoạt động. Hệ thống này sử dụng máy bơm chìm trong bể và cây trồng ở khay trên. Hệ thống này hoạt động trên nguyên tắc xả lũ và rút đơn giản. Bể chứa dung dịch dinh dưỡng và máy bơm. Khi máy bơm hoạt động, dung dịch dinh dưỡng được bơm vào khay trên và đưa đến hệ thống rễ của cây trồng. Khi nước đã đạt đến mức cài đặt, ống xả tràn sẽ hoạt động để xả nước trở lại bể chứa. Trong chu kỳ ngập nước, ít oxy được chiết xuất từ ​​​​hệ thống rễ. Khi dung dịch dinh dưỡng chảy ngược vào bể, không khí giàu oxy được hút vào. Do đó cung cấp thêm oxy cho bộ rễ của cây trồng, lượng chất dinh dưỡng được hấp thụ tối đa. Rockwool là vật liệu thường được sử dụng trong các hệ thống chống ngập và thoát nước định kỳ.

Kỹ thuật vỏ bọc cho ăn

Kỹ thuật màng dinh dưỡng là một hệ thống thủy canh chủ động. Hệ thống này cũng sử dụng máy bơm chìm và tái chế chất dinh dưỡng. NFT sử dụng một bể có máy bơm chìm để bơm dung dịch dinh dưỡng vào khay tăng trưởng dạng ống và chảy qua rễ, sau đó quay trở lại bể. Dung dịch dinh dưỡng chảy đều qua rễ hàng ngày.

Thông thường cây sẽ được đặt trong các giỏ nhựa nhỏ, không cần sử dụng bất kỳ môi trường sinh trưởng nào ngoài không khí. Hệ thống màng dinh dưỡng mang lại hiệu quả rất cao nhưng đối với nhiều người mới trồng thủy canh thì khá khó thích nghi. Hệ thống này cũng có những hạn chế. Khi dòng chất dinh dưỡng ngừng lại, rễ khô rất nhanh và có thể làm chết cây.

hệ thống điểm

hệ thống điểm

Hệ thống sử dụng một máy bơm chìm trong bể chứa được kết nối với các đường dây cung cấp chất dinh dưỡng cho từng cây trồng. Với bộ lọc nhỏ giọt cho cây trồng, bạn có thể điều chỉnh lượng dung dịch cho từng cây trồng. Dung dịch dinh dưỡng còn lại chảy xuống sẽ được thu hồi trong bể tái sử dụng. Hệ thống điểm thường được sử dụng với Rockwool. Tham khảo hướng dẫn từng bước trồng dưa chuột và cà chua bằng mô hình giọt nước đây.

Bạn nên mua hay tự xây dựng một hệ thống thủy canh?

xây dựng hệ thống thủy canh

Tự mình mua hoặc xây dựng một hệ thống thủy canh là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất về các dự án thủy canh – nghệ thuật trồng cây trong nước. Tôi nên mua hay xây dựng một hệ thống mới? Ở đây, tác giả đưa ra một số gợi ý về cả hai khía cạnh này. Nếu bạn có tư duy của một kỹ sư và ước mơ xây dựng hệ thống thủy canh của riêng mình, hãy mua nó trước! Có hệ thống này với một phần nhỏ chi phí sẽ giúp bạn bắt đầu và giúp bạn hiểu thêm về thủy canh. Kinh nghiệm thu được từ thực tế luôn đáng giá với chi phí của hệ thống và rất có thể bạn sẽ sử dụng lại các phần của hệ thống đó khi bắt đầu xây dựng hệ thống của riêng mình. chỉ có tôi.

xây dựng hệ thống thủy canh

Nếu bạn muốn tự mình xây dựng một hệ thống từ đầu, hãy thực hiện một số nghiên cứu. Thu thập tất cả các thông tin bạn có thể và không chỉ thu thập nó từ một nguồn. Ngành công nghiệp ngày nay liên tục thay đổi và có nhiều cuốn sách vẫn đang được lưu hành, nhưng nội dung trong đó đã rất lỗi thời. Việc xây dựng hệ thống của riêng bạn có thể rất bổ ích, đáng làm và thỏa mãn, nhưng nó cũng có thể khiến bạn vô cùng bực bội và đôi khi nản lòng. Đây gần như là cơ hội để bạn thử sức và được phép mắc sai lầm nên hãy kiên nhẫn.

xây dựng hệ thống thủy canh

Xây dựng vườn thủy canh đang là xu hướng trong tương lai. Hiện tại, vấn đề này cũng đang được nghiên cứu tại các trường học trên toàn quốc, hiệp hội làm vườn địa phương, trong các nghiên cứu do chính phủ tài trợ tại các trường đại học lớn và NASA. Hoạt động này cũng đang dần trở thành một sở thích phổ biến. Thủy canh rất vui, thú vị và chúng ta dễ dàng bị cuốn hút vào nó.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Xem video nông dân trẻ tham quan mô hình trồng rau thủy canh của Top9nhacai.com tại Hà Tĩnh:

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Dịch từ hydroponics.net

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệCảm ơn bạn đã đọc bài viết Trồng rau thủy canh cho người mới bắt đầu . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *