Trồng rau sạch tại nhà và 7 lưu ý cần biết

Trồng rau sạch tại nhà và 7 lưu ý cần biết: Với tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay, trồng rau sạch trên ban công đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình ở thành thị. Bạn có thể trồng rau bằng đất thuần hoặc trồng theo phương pháp thủy canh. Nhưng dù thế nào cũng phải thực hiện đúng kỹ thuật, chọn chất trồng phù hợp thì mới đảm bảo rau xanh tốt, ăn nhiều và đạt năng suất tốt.

Chúng tôi đã có khá nhiều bài viết về phương pháp trồng rau thủy canh, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo trên website. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói cụ thể về phương pháp trồng rau bằng đất sạch với một số lưu ý khi lựa chọn chất trồng, kỹ thuật tưới và thu hoạch.

Cách trồng rau thơm sạch tại nhà đơn giản

Trồng rau sạch tại nhà và 7 lưu ý cần biết

Chọn không gian phù hợp để đặt chậu

Không gian ban công ngập tràn nắng gió là nơi quang hợp tuyệt vời của cây cối. Tuy nhiên, mỗi loại cây có đặc điểm sinh trưởng khác nhau, sẽ có cây ưa sáng và cây có tập tính ngược lại. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ các loại rau trước khi trồng để đặt những chậu có cùng đặc tính ở nơi chúng phát triển tốt nhất, theo hướng có ánh nắng ban công.

Lựa chọn nồi phù hợp

Khi trồng rau thủy canh sẽ xây dựng hệ thống giàn trồng. ống nhựa thủy canh Cam kết, phù hợp. Nhưng khi trồng rau trên ban công, nếu không muốn sử dụng những thùng xốp to và tốn diện tích, bạn nên ưu tiên chọn những loại chậu trồng rau phù hợp. Chọn chậu nên chọn loại phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của từng loại rau. Ví dụ, các loại thảo mộc và gia vị có thể phù hợp để trồng trong một diện tích nhỏ với các chậu nhỏ, nhưng cà chua, cà tím hoặc ớt cần các chậu lớn có đủ đất, nước và chất dinh dưỡng.

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp cho hiệu quả tốt nhất

Như vậy, tùy vào đặc điểm của từng loại rau (kích thước và đặc tính quang hợp), số lượng hạt giống mà bạn có thể chọn loại chậu khác nhau. Bạn có thể lựa chọn khay nhựa, chậu nhựa, thùng xốp hoặc thùng sứ. Đặc biệt, bạn có thể ưu tiên lựa chọn chậu nhựa thông minh. Được thiết kế thông thoáng, thoát nước tốt với độ tiện nghi cao, sản phẩm là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc trồng rau ở ban công chật hẹp.

Lựa chọn đất trồng

Chất lượng đất là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rau. Vì vậy, việc chọn loại đất trồng rau sạch phù hợp là rất cần thiết. Để rau phát triển tốt cần chọn loại đất chuyên dùng là đất tơi xốp có nhiều mùn, được bổ sung phân hữu cơ và các chất dinh dưỡng cần thiết.

Hiện nay trên thị trường có bán đất đóng gói nguyên chất, thành phần gồm tro, nấm, đất, than bùn, phân hữu cơ… được trộn theo tỷ lệ phù hợp. Nếu đất có sẵn đã cằn cỗi và không tìm được loại đất tơi xốp tự nhiên, bạn có thể mua những túi đất sạch này, chúng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng và độ ẩm cần thiết cho sự phát triển của cây.

Ngoài ra, khi chuẩn bị đất trồng rau bạn cũng cần chú ý: nếu trồng rau ăn lá cần lớp đất dày 10-12 cm, đối với rau ăn quả cần lớp đất có độ dày 10 cm. dày 15 -20 cm.

Nguyên tắc tưới cây

  • Nên tưới rau vào sáng sớm hoặc chiều tối
  • Nên tưới bằng bình hoa sen hoặc bình phun sương để nước thấm đều vào đất.
  • Vào mùa nắng nóng nên cung cấp nước cho rau thường xuyên hơn, có thể lắp đặt ống tưới nhỏ giọt để đảm bảo hiệu quả cao.

Cẩn thận khi sử dụng phân hóa học (phân vô cơ)

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp cho hiệu quả tốt nhất

Ứng dụng công nghệ rau sạchVới tiêu chuẩn rau sạch cho gia đình, khi trồng rau tại nhà bạn có thể điều chỉnh lượng phân bón hóa học dưới ngưỡng cho phép và chủ động cách ly giai đoạn trước khi thu hoạch để đảm bảo rau sạch và an toàn.

Chú ý khi thu hoạch rau

Với các loại rau như mồng tơi, rau muống… khi thu hoạch bạn nên dùng dao hoặc kéo cắt để không làm dập thân, cây rau sẽ nhanh mọc nhánh mới. Khi thu hoạch rau, bạn có thể nhổ cả cây ăn dần. Sau mỗi đợt nhổ hoặc cắt rau nên bón thêm phân hữu cơ và vô cơ để giúp rau mọc nhiều chồi xanh.

Hãy cẩn thận khi bạn tái sử dụng đất bầu

Khi tái sử dụng đất trồng cây, để đảm bảo chất lượng đất tốt, sau khi thu hoạch bạn nên thu gom phần lá, rễ thừa trộn với đất, phơi nắng 4-5 ngày để tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó, trộn thêm đất bầu theo tỷ lệ 1:1 để tiếp tục trồng các loại rau mới.

Tham khảo những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn trồng rau sạch tại nhà. Hãy áp dụng cách trồng này ngay trong mùa hè để có vườn rau xanh, sạch, an toàn cho gia đình.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn trái và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Tham khảo: Cách trồng và chăm sóc rau sạch trên sân thượng hiệu quả caoCảm ơn bạn đã đọc bài viết Trồng rau sạch tại nhà và 7 lưu ý cần biết . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *