Trồng rau cải xanh thủy canh trên giá thể nào tốt nhất?

Có rất nhiều loại giá thể để trồng rau thủy canh, nhưng với rau thủy canh thì loại giá thể nào là tốt nhất để trồng?

1. Vậy giá cả là bao nhiêu?

Giá thể là tên gọi chung cho tất cả các hỗn hợp vật liệu có khả năng giữ nước, tạo độ thoáng khí cho cây trồng phát triển, hỗn hợp này được sử dụng riêng lẻ hoặc trộn lẫn với nhau để mang lại lợi ích cho từng loại. (ví dụ lớp trên cùng là hạt để rễ cây, lớp dưới cùng là sỏi để thoát nước).

Giá trồng rau thủy canh

Dụng cụ sử dụng đơn giản bao gồm sỏi, cát, rơm rạ, đá bọt núi lửa,… thường gặp trong làm giá đỗ handmade, trồng nấm hay trồng cây trong bể thủy canh,…

Tuy nhiên, chúng không được sử dụng phổ biến cho tất cả các loại cây trồng, cũng như trong các phương pháp trồng, ươm cây thông thường mà chỉ áp dụng cho một số trường hợp cụ thể.

Ngày nay, việc sử dụng giá thể đã khác hẳn, giá thể thường được sử dụng nhiều nhất cho tất cả các phương pháp trồng rau tại nhà hay trồng rau sân thượng, ban công.

sử dụng chất nền

Giá thể có chức năng trữ nước, giữ nhiệt, tăng độ ẩm và góp phần tạo độ xốp cho giá thể giúp trao đổi không khí dễ dàng với cây trồng nhờ Perl. Phù hợp trồng rau tại nhà như cây giống, rau thủy canh, vườn ươm cây giống, thảm cỏ, cây ăn quả, cây cảnh.

2. Giá thể trồng rau xanh tốt nhất là gì?

Nghiên cứu của Thạc sĩ Nguyễn Minh Châu, Đại học Nông nghiệp Thái Nguyên về môi trường sinh trưởng của cải xanh với thí nghiệm 7 công thức giá thể phổ biến đã cho kết quả thí nghiệm là hỗn hợp giá thể đất nguyên chất của Viện Nông hóa Thổ nhưỡng. với vụn dừa để có kết quả trồng rau tốt nhất.

Rau trồng theo phương pháp thủy canh

Giá thể đất nguyên chất sản xuất tại Viện Nông hóa thổ nhưỡng có đặc tính giữ ẩm tốt, có các thành phần đa, trung, vi lượng và pH tối ưu, đã được xử lý mầm bệnh, không gây hại cho cây trồng. Hỗn hợp trung tính trên tạo độ thoáng khí, giữ ẩm tốt tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển nhanh.

Trong cùng điều kiện dung dịch thủy canhmôi trường, nhiệt độ, ánh sáng, qua kết quả nghiên cứu đã chứng minh khi sử dụng hỗn hợp này cây cải xanh phát triển đạt năng suất cao 32,5 tạ/100m2, cho khối lượng cây 92,4 gam.

trồng rau thủy canh với môi trường này cũng cho hàm lượng tích lũy các chất dinh dưỡng cao nhất, hàm lượng vitamin C là 2,45mg/100g, hàm lượng đường đạt 2,35%; đặc biệt hàm lượng NO3 dưới mức cho phép, đảm bảo nguồn rau an toàn cho sức khỏe mọi người.

Ngoài hỗn hợp đất và hạt sạch, hạt còn đảm bảo chất lượng tốt nhờ hỗn hợp hạt và trấu theo tỷ lệ 1:1. Nguồn phương tiện này rẻ hơn nhiều so với trái đất thuần túy.

Hỗn hợp ngũ cốc và vỏ trấu cũng là một phương tiện tốt để trồng rau

Mặt khác, hạt và vỏ trấu cũng có thể tái sử dụng, đất sạch thường xuyên được rửa sạch bằng dung dịch thủy canh, bạn vẫn cần cung cấp thêm nếu trồng ở vụ sau.

3. Hướng dẫn trồng rau thủy canh

  • Gieo hạt: Để hạt nảy mầm tốt, trước khi gieo nên ngâm hạt trong nước khoảng 40 độ C từ 2-5 giờ. Vớt ra rửa sạch, để ráo.
  • Gieo hạt vào thùng thủy canh nhựa có chứa giá thể trồng.
  • Tưới nước cho giá thể ẩm để hạt nảy mầm.
  • Khi cây có lá thật, rễ phát triển thì bổ sung nước sạch và dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho cây. Khi pha dung dịch thủy canh phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất, pha đúng tỷ lệ với loại rau trồng (phải dùng máy đo pH, máy đo ppm để đo nồng độ các chất dinh dưỡng). Một số điều cần biết về nồng độ dung dịch cho rau họ hoa thập tự, vui lòng xem tại đây.
  • Chú ý khi cho dung dịch thủy canh vào, không để dung dịch ngập hết rễ cây vì có thể khiến rễ cây bị úng.

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Hy vọng với những thông tin về cách trồng cải xanh thủy canh mà Top9nhacai.com cung cấp trên đây, bạn đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc vườn rau của mình, để rau phát triển xanh tốt, năng suất.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Trồng rau cải xanh thủy canh trên giá thể nào tốt nhất? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *