Trồng rau bằng xỉ than có tốt không?

Trồng rau sạch có nhiều hình thức như trồng rau thủy canh, trồng rau bằng đất chuyên dụng hay một số giá thể nổi tiếng tại nhà được tái sử dụng như trấu, than củi, bùn đất, v.v. Và xỉ than còn được tận dụng để trồng rau sạch tại nhà. Vậy trồng rau trên xỉ than có tốt không? Hãy cùng Top9nhacai.com tìm hiểu về loại đế này nhé.

Trồng rau trên xỉ than có tốt không?

Trồng rau trên xỉ than có tốt không?

Xỉ than có thể thay thế các loại đất thông thường dùng để trồng rau, cây cảnh bởi nó có độ tơi xốp cao nên khả năng thoát nước cực nhanh. Đây là nguồn nguyên liệu hữu ích được nhiều gia đình sử dụng để trồng rau sạch tại nhà.

Khi sử dụng xỉ than để trồng rau, bạn nên sử dụng kết hợp với xơ dừa, sỏi, đá. Chuẩn bị thùng nhựa, thùng xốp hoặc đóng giá gỗ để trồng các loại rau, hạt giống mà bạn muốn gieo trồng.

Cách trồng rau sạch bằng xỉ than

Có 2 cách rất đơn giản để trồng rau bằng xỉ than: thứ nhất, chia nhỏ than trong chậu khô, trộn với đất trồng rau sạch chuyên dụng và trộn đều để tạo độ kết dính. Sau đó, bạn có thể gieo hạt và tưới nước thường xuyên để bảo tồn chất dinh dưỡng và giúp cây phát triển.

Trồng rau trên xỉ than có tốt không?

Xỉ than còn được dùng làm giá thể khi trồng rau thủy canh. Nghiền xỉ than xơ dừa trong thùng rọ nhựa thủy canh sẽ tạo nên những lớp giá thể cực tốt giúp rễ cây bám chắc vào rọ nhựa, giữ ẩm và độ thoáng cho rễ, tạo điều kiện tốt nhất cho rau phát triển nhanh và xanh tốt.

Hoặc bạn có thể tận dụng những viên xỉ than này để làm rọ thủy canh, khoan 3 lỗ trên viên than và trồng cây mới có phủ xơ dừa để giữ rễ bám chắc.

Lưu ý khi dùng than củi làm giá đỡ phải quan sát khoảng cách giữa các cây khi cho vào chậu dung dịch thủy canh. Nếu phân quá dày, cây sẽ không có đủ ánh sáng và không khí để quang hợp, làm cây chậm phát triển, còi cọc, kém năng suất. Nếu trồng cây lớn chỉ nên trồng 1 cây ở giữa.

Cách chăm sóc và phòng bệnh cho rau sạch

Nếu áp dụng phương pháp trồng rau thủy canhvì đất không được sử dụng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nên bạn phải chú ý đến nồng độ chất dinh dưỡng của dung dịch dinh dưỡng thủy canh để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển.

Trồng rau trên xỉ than có tốt không?

Với phương pháp trồng bằng đất sạch chuyên dụng có thể tận dụng nước vo gạo, rửa rau, nước sạch gia đình để tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Cần lưu ý tưới nước thường xuyên, tránh để cây bị thiếu nước, vì xỉ than thoát nước rất tốt; nhưng liều lượng cũng phải vừa đủ để tránh ngạt nước. Trong thời kỳ cây bắt đầu cứng cây và phát triển bạn cần bón thêm phân vi sinh để cây phát triển khỏe hơn.

Cần thường xuyên quan tâm, theo dõi để phát hiện những biểu hiện khác thường, hoặc sự xuất hiện của các loại sâu bệnh trên thân, lá của cây. Bắt sâu và diệt côn trùng, nhện bằng các biện pháp an toàn sinh học nếu có.

Thời gian thu hoạch rau sạch tại xỉ than tương đối nhanh, chỉ từ 30 – 35 ngày là bạn đã có những lứa rau sạch ngon đầu tiên, cung cấp nguồn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Ưu điểm của việc sử dụng xỉ than trong trồng rau sạch tại nhà

Xỉ than là nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ, đặc biệt thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Chúng cũng rất dễ sử dụng, đó là lý do tại sao xỉ than được sử dụng trồng rau sạch tại nhà là sự lựa chọn lý tưởng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về trồng rau sạch tại nhàHãy liên hệ với Top9nhacai.com để được tư vấn cụ thể hơn, áp dụng phương pháp trồng hiệu quả nhất, tạo ra nguồn rau sạch, dinh dưỡng cao.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Xem thêm tin tức thủy canh:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Trồng rau bằng xỉ than có tốt không? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *