Trồng măng Phú Yên mang lại giá trị kinh tế cao

Trồng măng tây đem lại giá trị kinh tế cao nên hiện nay loại cây này được trồng ở nhiều vùng miền trong cả nước, trong đó có Phú Yên. Trồng tre lấy giống ở Phú Yên là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, lựa chọn những cây có giá trị kinh tế cao đưa vào sản xuất, trồng giúp nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập cho người nông dân.

1. Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Phú Yên thích hợp trồng cây măng tây

Phú Yên là một tỉnh ven biển thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, chịu ảnh hưởng của khí hậu hải dương. Có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12 và mùa khô từ tháng 1 đến tháng 8.

Nhiệt độ trung bình hàng năm là 26,5 °C; Tháng lạnh nhất là tháng 1 với nhiệt độ trung bình 19 – 21°C, tháng nóng nhất thường là tháng 5 với nhiệt độ trung bình 33,9 – 35,6°C; Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1.600 – 1.700 mm, thích hợp để trồng nhiều loại cây lương thực như lúa, ngô, đậu, rau, dưa, bầu, bí, khoai, sắn, mía…

Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Phú Yên thích hợp cho cây măng tây phát triển

Với nền nhiệt độ này măng tây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, nhất là khi được chăm sóc hợp lý, bảo vệ cẩn thận trong quá trình trồng.

Tuy nhiên, Phú Yên cũng hay bị bão lũ, thường xảy ra từ tháng 9 đến tháng 12 nên khi trồng măng tây cần xây dựng hệ thống kênh mương thoát nước tốt, tránh ngập úng khi có mưa. Đồng thời cũng phải lên luống, đánh luống cao trong quá trình trồng để tránh bị úng nước gây thối rễ.

Tài nguyên đất của Phú Yên khá đa dạng, các loại đất phân bố trên các dạng địa hình khác nhau tạo nên các tiểu vùng sinh thái nông lâm nghiệp phù hợp với nhiều loại cây trồng.

Có 8 nhóm đất chính: Đất cát và cồn biển, Đất phù sa, Đất phèn mặn, Đất xám trên đá granit, Đất đen, Đất đỏ vàng, Đất mùn đỏ vàng trên núi, Đất ở thung lũng dốc. Măng tây thích hợp với các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất tơi xốp giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt như đất cát đỏ, đất cát pha, đất cát nhẹ, đất phù sa, đất đỏ bazan, đất cát pha. tỷ lệ cát 30% – 60%, đất tơi xốp không lẫn đá…

Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Phú Yên thích hợp cho cây măng tây phát triển

Không trồng măng tây ở vùng đất chua, úng… Nếu đất có tầng sét, tầng phèn và mực nước ngầm tự nhiên thì đáy lớp đất nên nâng cao hơn tầng sét, tầng phèn và mực nước ngầm. mực nước ngầm khoảng 30 – 50cm, tránh tình trạng rễ măng bị nhiễm phèn.

Ngoài ra, cần thường xuyên cải tạo, bón lót phân xanh, phân chuồng hoai mục + chế phẩm Trichoderma hoặc phân trùn quế, phân vi sinh để bổ sung dinh dưỡng cho đất kết hợp với diệt cỏ và phun thuốc trừ cỏ, nấm hại và sâu bệnh.

Quý khách có nhu cầu mua cây giống măng tây chất lượng cao vui lòng tham khảo: cây giống măng tây Xanh nhập khẩu, kháng bệnh.

2. Trồng măng tây ở Phú Yên giúp chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, cải thiện thu nhập

Trồng xoài Phú Yên giúp chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, nâng cao thu nhập. Ngoài các loại cây lương thực phổ biến như lúa, ngô, đậu, rau, dưa, khoai, sắn… thì việc đưa cây măng tây vào trồng ở Phú Yên đã góp phần đa dạng hóa cây trồng của tỉnh. Lựa chọn cây trồng có giá trị kinh tế cao đưa vào sản xuất giúp nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập cho nông dân.

Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Phú Yên thích hợp cho cây măng tây phát triển

Những vùng đất cát chỉ trồng được ngô, đậu nay được phủ xanh những vườn măng tây trải dài, xanh mướt và có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, cây măng tây còn cho thu hoạch lâu năm (điển hình là 5-7 năm), thu hoạch liên tục trong 3 tháng rồi nghỉ 1 tháng để nuôi cây. Trong thời gian đó bạn có thể trồng xen các loại cây họ đậu hoặc cây ngắn ngày để tăng thu nhập, giảm cỏ dại và cải tạo kết cấu đất.

Từ việc phát triển diện tích trồng măng tây, nhiều gia đình đã thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác trên cùng diện tích. Vì vậy đã mang lại nhiều khởi sắc cho nông nghiệp nông thôn, giúp người dân nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị, vật tư thủy canh như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thể trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Sẽ không còn là vấn đề khi đội ngũ kỹ thuật i Top9nhacai.com Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.

Bạn có thể quan tâm: Các bệnh thường gặp trên cây măng tây và cách phòng trừ | Top9nhacai.comCảm ơn bạn đã đọc bài viết Trồng măng Phú Yên mang lại giá trị kinh tế cao . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *