Trồng 2000m2 cà chua trong nhà màng cần đầu tư bao nhiêu?

Chi phí trồng 2000m2 cà chua trong nhà kính là bao nhiêu? Chi phí đầu tư cho 2000 m2 cà chua trong nhà kính là băn khoăn của nhiều người khi tìm hiểu hệ thống trồng rau sạch công nghệ cao quy mô sản xuất. Vì vậy, trong bài viết này, Top9nhacai.com sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về chi phí cho những hạng mục chính cần chuẩn bị khi trồng cà chua trong nhà kính. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bạn tham khảo trước khi đầu tư trồng cây.

Chi phí trồng 2000m2 cà chua trong nhà kính là bao nhiêu?

1. Chi phí trồng 2000m2 cà chua là bao nhiêu?

Hệ thống nhà kính – nhà lưới (250000/m2). Như vậy, với 2000m2 bạn sẽ phải đầu tư khoảng 500 triệu đồng cho hệ thống nhà kính.

Chi phí trồng 2000m2 cà chua là bao nhiêu?

 • Quạt đối lưu làm mát (12 chiếc/36 triệu đồng)
 • Hệ thống tưới nhỏ giọt (100-110 triệu đồng)
 • Hệ thống bơm, bể chứa (38-40 triệu đồng)
 • Giá, chất liệu và phụ kiện (120 triệu đồng)
 • Con giống, thức ăn (8 triệu đồng)
 • Khoảng 4600 – 4800 gốc trồng

Những vụ trồng sắp tới bạn sẽ phải cân nhắc các chi phí duy trì vườn bao gồm: chi phí điện nước cho hệ thống bơm, tưới, chi phí hạt giống, cây giống, dinh dưỡng, giá thể… Nhìn chung với diện tích tăng thêm 2000m2. trồng cà chua trong nhà kính thì ban đầu bạn sẽ cần đầu tư một khoản kinh phí khá lớn, khoảng 1 tỷ đồng cho hệ thống giàn trồng. Nhưng đổi lại “tuổi thọ” của nhà lưới, nhà kính sử dụng được rất lâu, khoảng 5-10 năm. Đặc biệt, được trồng theo công nghệ hiện đại, vườn cây cho năng suất cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng.

2. Ưu điểm của trồng cà chua trong nhà kính – nhà lưới

Được thiết kế để chống chịu với khí hậu nhiệt đới thất thường của nước ta nắng nóng, mưa gió nên cà chua trồng trong nhà kính sẽ được nuôi dưỡng tốt nhất, hạn chế các tác động xấu của môi trường để cây phát triển xanh tốt. , cho năng suất cao.

Thiết kế nhà kính trồng cà chua có thể kiểm soát được hầu hết các thông số của quá trình sản xuất như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm… nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho cây cà chua sinh trưởng, tăng năng suất và chất lượng quả.

Ưu điểm của việc trồng cà chua trong nhà kính - nhà lưới

Hạn chế sự xâm nhập của các loại sâu bệnh, côn trùng nên hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, an toàn đồng thời giảm chi phí sản xuất, chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Với diện tích 2000 m2 sẽ trồng trong nhà kính sẽ có thể tăng vụ, mở rộng thêm vụ/năm, đa dạng các loại rau, mang lại giá trị kinh tế cao.

Hệ thống tưới tự động cung cấp lượng nước và phân bón phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Đồng thời giảm bớt gánh nặng cho người trồng trọt và tiết kiệm chi phí nhân công.

3. Quy trình và kỹ thuật trồng cà chua trong nhà kính

3.1. Thông số kỹ thuật nhà kính trồng cà chua

Kết cấu cột, vòm trong khung nhà kính được làm bằng tôn mạ kẽm chống gỉ chịu nắng gió. Các khung được gắn chặt với nhau bằng vít và bu lông chắc chắn.

 • Móng – cọc nhà màng: Móng cọc được đổ bê tông chắc chắn, chịu lực tốt, nâng đỡ khung nhà lưới – nhà kính
 • Hộp thoát nước: giúp thoát nước mưa, ống thoát nước và hỗ trợ liên kết khung nhà
 • Cửa sổ thông gió trên mái: giúp đón gió, thải khí nóng, CO2 và tạo điều kiện trao đổi không khí trong nhà kính, tạo môi trường tốt nhất cho cây trồng phát triển.
 • Màng lợp: Màng lợp Polyethylene: Bảo vệ cây trồng, chống bụi, khả năng giữ nếp tốt, kháng nông dược, chống côn trùng và dịch bệnh. Truyền ánh sáng 90%, tăng khả năng quang hợp. Phân bố ánh sáng tốt, đều để cây phát triển xanh tốt.
 • Lưới ngăn côn trùng: bao bọc 4 mặt tường, ngăn không cho côn trùng xâm nhập vào nhà kính. Màng mái với khung nhà được liên kết với nhau bằng các thanh lò xo cuộn nhựa ziczac, thanh giằng giữ lưới côn trùng và được bao phủ bởi lớp màng PE.

Thông số kỹ thuật nhà kính trồng cà chua

Một hệ thống treo cách mặt đất 2 m được lắp đặt trong nhà để treo cà chua.

3.2. Quy trình trồng cà chua trong nhà kính

Chọn giống

Khi chọn hạt giống cà chua, cần chọn loại phù hợp nhất với đặc thù khí hậu của vùng. Hạt gieo phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nên chọn hạt giống F1, hạt giống sạch bệnh, có sức đề kháng tốt, phát triển đồng đều.

Chuẩn bị chất trồng

Bạn có thể sử dụng túi trồng 2 lớp, kích thước 18x36cm. Chất nền sạch sẽ, không có bụi bẩn. Giá thể gồm 70% mụn dừa (ngâm và để ráo nước liên tục 7-10 ngày), 10% trấu hun (bơm, để ráo nước), 20% phân trùn quế. Trộn hỗn hợp theo tỷ lệ trên rồi cho vào chậu để trồng.

Chuẩn bị cây con

Ngâm ươm hạt giống: Chuẩn bị khay ươm khoảng 50 lỗ, có lỗ nhỏ thoát nước, khay xốp để điều hòa nhiệt độ tốt hơn. Trải 1 lớp giá thể mỏng lên khay và ươm mỗi hạt 1 lỗ. Sau khi gieo, ủ 5-7 ngày cho hạt nảy mầm. Đặt khay ươm ở nơi khô mát, tránh mưa nắng và tránh côn trùng.

Sau khi hạt nảy mầm, bạn có thể đặt khay xốp vào trong lồng để cây phát triển đồng đều. Tưới nhẹ vào mỗi hố vào buổi sáng và chiều tối. Sau khoảng 14-18 ngày ở vườn ươm, khi cây có 2-4 lá thật là có thể đem ra vườn trồng. Bạn nên chọn những cây giống khỏe mạnh, rễ trắng, ngọn phát triển tốt, không sâu bệnh.

Chuẩn bị cây giống cà chua để trồng trong nhà kính

Trồng cây

Nên trồng cây vào buổi chiều mát. Đặt cây con vào giữa chậu, nén chặt đất nhẹ nhàng. Mật độ trồng cà chua phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc, kỹ thuật canh tác và phương thức sinh trưởng:

 • Trồng cây trong túi vừa 17 x 33 cm, hàng cách hàng 150 cm, chậu cách chậu 25 cm (tính từ tâm chậu).
 • Trồng 2 cây trong túi có kích thước trung bình 20 x 40 cm, hàng cách hàng 150 cm, chậu cách chậu 50 cm (tính từ tâm chậu).

Nhìn chung mật độ trồng sẽ vào khoảng 2000-2500 cây/1000 m2. Khi trồng 2 cây trong 1 túi giá thể như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư giá thể, chi phí tưới nước nhưng việc chăm sóc cây sẽ phải theo dõi chặt chẽ hơn, vì nếu bị nấm sẽ lây lan rất nhanh.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Nước tưới và dinh dưỡng được cung cấp bởi hệ thống tưới nhỏ giọt, độ PH của nước từ 5,5-6,5 (nước không bị nhiễm mặn, nhiễm phèn hay kim loại nặng). Trong quá trình tưới cần tưới đủ lượng nước cho cây, đảm bảo độ ẩm của đất khoảng 60-70%, tưới nhiều lần trong ngày.

Nhu cầu nước của cà chua thay đổi tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây. Khi cây đơm hoa kết trái, nhất là khi trồng với mật độ dày, cần cung cấp thêm nước cho cây. Khi mới trồng cần tưới nước thường xuyên ngày 1 lần. Sau khi cây bén rễ thì 2-3 ngày tưới 1 lần. Khi cành, lá phát triển nhiều thì tăng lượng nước tưới. Thời kỳ cà chua ra hoa, quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước, vì vậy đất phải luôn được giữ ẩm.

Khi pha dung dịch dinh dưỡng phải đảm bảo hòa tan hoàn toàn trong nước, tránh kết tủa để cây hấp thụ tốt hơn. Cùng với đó, cần thường xuyên kiểm tra EC, pH thích hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây trồng.

Ngoài ra, bạn có thể phủ ni lông lên bề mặt cây cà chua để giữ ẩm, hạn chế sự bốc hơi dinh dưỡng, hạn chế cỏ dại và sâu bệnh.

Cắt bỏ lá già, tỉa chồi ở nách lá

Sau khoảng 10 ngày trồng cà chua trong chậu thì bắt đầu tỉa cây, tỉa chồi ở nách lá. Hoa cà chua là cây lưỡng tính nên khi trồng trong nhà kính cứ khoảng 8-9 giờ sáng nên rung nhẹ thân cây để tăng khả năng đậu quả.

Thường xuyên tỉa bớt các cành bên, chỉ để lại 2 thân chính và dùng dây quấn ngọn (khoảng 2 ngày 1 lần). Cắt bỏ chùm hoa đầu tiên, để lại chùm thứ hai. Cắt bỏ lá già, lá úa để tập trung cho trái phát triển. Cẩn thận không làm vết cắt bị bầm tím trong khi cắt. Nếu bạn tỉa lá, đọt non vào buổi sáng nắng thì vết thương sẽ khô nhanh hơn, tránh nhiễm nấm.

Chăm sóc cây cà chua trồng trong nhà kính

Với những thông tin chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hình dung rõ hơn về chi phí trồng 2000m2 cà chua trong nhà kính. Nếu còn băn khoăn về chi phí đầu tư, cũng như kỹ thuật trồng rau thuần công nghệ cao, bạn có thể liên hệ với Top9nhacai.com để được tư vấn chi tiết hơn.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, nhà màng, nhà lưới trang trại, nhà phố thủy canh trọn gói với việc ứng dụng những công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Trồng 2000m2 cà chua trong nhà màng cần đầu tư bao nhiêu? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *