Tổng hợp các loại bệnh dưa leo và cách điều trị tận gốc

Dưa chuột tuy là loại cây có kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản nhưng lại là loại cây có nhiều sâu bệnh gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất của dưa chuột. Top9nhacai.com giới thiệu đến bạn bài viết tổng hợp các loại bệnh trên dưa leo và cách trị tận gốc để bạn trang bị đầy đủ kiến ​​thức về vấn đề này. tối thiểu

Tổng hợp các loại bệnh trên dưa leo và cách trị tận gốc

Đặc điểm của cây dưa leo

Dưa chuột hay dưa chuột là một loại cây phổ biến trong họ dưa chuột (Cucurbitaceae). Chúng được coi là một loại rau quả thương mại quan trọng và đã được trồng từ lâu trên thế giới, dần dần trở thành thực phẩm của nhiều quốc gia. Dưa chuột là loại cây ưa nắng ấm. Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng dưa chuột là khoảng 20 – 30 độ C. Các nước dẫn đầu về diện tích và sản lượng trồng gồm Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. , Mỹ, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ai Cập và Tây Ban Nha.

Dưa chuột là loại cây có bộ rễ kém phát triển, chúng chỉ mọc cách mặt đất khoảng 30-40cm. Cây thân leo dài trung bình từ 1-3cm, có nhiều tua cuốn bám vào giá thể để định hình và phát triển, lá đơn to mọc riêng trên thân, mép lá có nhiều răng cưa.

Hoa đơn tính hoặc lưỡng tính, hoa cái thường mọc ở nách lá thành từng cặp hoặc riêng lẻ, hoa đực mọc thành cụm 5-7 bông và thường tự thụ phấn nhờ côn trùng hoặc gió.

hoa dưa chuột

hoa dưa chuột

Dưa leo lúc non có gai sần sùi, nhưng khi lớn thì gai dần biến mất, thay vào đó là vẻ ngoài ngon lành. Tùy theo giống dưa mà quả của chúng cũng có màu sắc khác nhau. Thông thường khi còn xanh chúng có màu xanh đậm, xanh nhạt, có hoặc không có hoa văn, sau khi chín quả chuyển dần sang màu vàng đậm, nâu hoặc xanh trắng. Quả lớn rất nhanh, tùy theo giống mà có thể thu hoạch sau 8 đến 10 ngày kể từ khi hoa nở.

Tổng hợp các loại bệnh trên dưa leo và cách trị tận gốc

Bệnh thối rễ

SỰ BIỂU LỘ

Bệnh thối rễ dưa leo

Bệnh thối rễ dưa leo

Bệnh thối rễ dưa chuột là bệnh rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Lúc đầu xuất hiện những đốm nhỏ màu đen sau đó lan dần xuống rễ sau khoảng 1 tuần cây sẽ khô héo và chết. Đây là bệnh khá phổ biến trên cây dưa chuột khi còn nhỏ.

Lý do

Bệnh thối rễ dưa chuột do một số loại nấm gây ra như Fusarium solani fs phasceli, Rhizoctonia solani Kuhn và Thielaviopsis, v.v. Bệnh thối rễ đặc biệt phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, độ ẩm cao hoặc thời tiết nóng lạnh bất thường.

Sự đối đãi

  • Xới đất kỹ, có thể khử trùng đất bằng vôi bột, giữ mật độ cây cách nhau vừa phải.
  • Giữ cho đất thoáng khí bằng cách đào rãnh xung quanh luống trồng hoặc đục lỗ trên dụng cụ trồng cây để tránh cây bị úng, bệnh.
  • Khi phát hiện tình trạng của bệnh cần nhanh chóng sử dụng một số chế phẩm như Ridomil MZ72 WP, Rovral 50% hoặc Topsin M (50-70 WP) phun cho cây để tránh bệnh lây lan ra diện rộng ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng. chất lượng của dưa chuột.

bệnh nấm mốc

SỰ BIỂU LỘ

Bệnh mốc dưa chuột

Bệnh mốc dưa chuột

Trái muộn xuất hiện những chấm nhỏ đủ hình dạng có thể không màu hoặc xanh sau đó chuyển dần sang vàng hoặc nâu nhạt rải rác khắp các vị trí trên lá dưa chuột. Trong đó, ở phần dưới của lá tại vết bệnh sẽ xuất hiện một lớp mốc màu xám đến trắng khi số lượng nhiều làm cho lá bị biến dạng, lá bị rách, cây không thực hiện được chức năng quang hợp trong thời gian dài. . lâu ngày chúng chết vì thiếu chất dinh dưỡng.

Lý do

Bệnh mốc sương do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra. Chúng không chỉ tấn công lá mà tất cả các bộ phận khác đều có thể bị tấn công nhưng lá là đối tượng bị bệnh này tấn công nhiều nhất.

Sự đối đãi

Khi phát hiện bệnh mốc sương có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật như Daconil 500SC, Genol 1.2SL, Antracol 70WP, Kasugacin 3SL, Treppach Bul 607SL hoặc một số chế phẩm sinh học đặc trị bệnh mốc sương. Mơ được bán tại các cơ sở nông nghiệp.

Bệnh phấn trắng

SỰ BIỂU LỘ

Bệnh phấn trắng trên dưa chuột

Bệnh phấn trắng trên dưa chuột

Bệnh xuất hiện đầu tiên là những đốm phấn trắng nhỏ trên lá, sau đó lá chuyển sang màu vàng, khô và dễ rụng, dần dần lan ra lá và các bộ phận khác. Bệnh nặng hơn khi lớp phấn trắng lan rộng khắp thân, cành và cả hoa làm hoa khô héo, rụng và không đậu trái.

Lý do

Bệnh phấn trắng xuất hiện trên cây dưa chuột do nấm Erysiphe cichoarcearum gây ra.

Sự đối đãi

Để an toàn hơn, bạn có thể sử dụng các chế phẩm sinh học như BS02 tika, Fitosporin, Topaz… hoặc một số loại thuốc trừ sâu hóa học tương tự như bệnh mốc sương để phòng trừ nấm bệnh trên cây dưa chuột.

bệnh thán thư

SỰ BIỂU LỘ

Bệnh thán thư trên cây dưa chuột

Bệnh thán thư trên cây dưa chuột

Đây là loại bệnh gây hại trên tất cả các bộ phận của dưa chuột từ quả, thân đến lá hoặc bằng hóa chất. Chúng xuất hiện dưới dạng những đốm màu vàng ngậm nước, sau đó lan rộng và chuyển sang màu nâu sẫm. Bệnh nặng hơn khi lá bị khô một phần, rất giòn và dễ rụng. Bệnh lây lan rất nhanh, nhất là khi thời tiết không ổn định. Cây sẽ bị nhiễm bệnh ở tất cả các bộ phận sau đó yếu dần và chết.

Đặc biệt khi vi khuẩn thán thư xâm nhập vào quả dưa chuột, ban đầu chỉ có những vết tròn, hơi lõm, ở giữa vết bệnh nứt nhưng theo thời gian, các vết bệnh trên liên kết lại thành mảng lớn làm quả bị thối. Trái bị nhiễm bệnh có vị đắng, nhỏ và còi cọc khiến dưa leo gần như mất hết giá trị.

Lý do

Đây là bệnh rất phổ biến trên cây dưa chuột do nấm Colletotrichum orbiculare gây ra.

Sự đối đãi

Ngoài các loại thuốc trừ bệnh đặc hiệu nêu trên, bệnh còn có thể phòng trị bằng chế phẩm sinh học Chubeka 1.8SL, Kamsu 2SL, Melody duo 66.75WP…

Hiện nay, chế phẩm sinh học đang được ưu tiên sử dụng vì an toàn cho sức khỏe người trồng và người sử dụng, không ảnh hưởng đến chất lượng dưa chuột.

Bệnh thối trái non

SỰ BIỂU LỘ

Bệnh thối nhũn dưa leo

Bệnh thối nhũn dưa leo

Bệnh thối trái non có biểu hiện là trái non bị úng, chuyển sang màu đen và mềm nhũn. Ngoài ra chúng còn tấn công lá, thân hoặc hoa mà quả là đối tượng chính chứa lượng nước lớn. Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn ra hoa và thụ phấn, bệnh tấn công lá, hoa và quả non, trong 5-7 ngày khi hoa kết trái, bệnh làm thối đen, quả non bị hư. Sự thối rữa hoặc teo lại gây ra cây trồng. để suy yếu và chết.

Bệnh này ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng, nhất là thời kỳ đậu quả, chúng thường phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết không ổn định.

Lý do

Bệnh thối trái non do Choanephora cucurbitarum hoặc Phytophthora sp.

Sự đối đãi

Bệnh thối trái non được coi là phát triển mạnh khi trời mưa nên bạn cần đào rãnh đủ cao để tránh ngập úng tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số chế phẩm như Aliette, Curzate, Manzate hoặc Ridomil phun lên cây định kỳ 7-10 ngày/lần để trị bệnh cho cây dưa leo hoặc một số chế phẩm sinh học khác để đảm bảo an toàn.

Ngoài các biện pháp đã nêu trong quá trình canh tác dưa chuột các bạn có thể chú ý một số vấn đề sau để hạn chế tối đa sâu bệnh cho cây:

  • Luân canh hạn chế dịch bệnh trên cùng diện tích đất
  • Sử dụng giống chất lượng, kháng sâu bệnh giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh
  • Thường xuyên tỉa bỏ lá bệnh giúp cây thông thoáng, tránh sâu bệnh lây lan trên diện rộng.
  • Tưới nước đầy đủ và tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học hỗ trợ phòng trừ sâu bệnh phát triển. Hạn chế tối đa tình trạng cây bị bệnh mới tìm biện pháp xử lý.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại giá trị đích thực từ dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng dưa chuột con thương mại, Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình, tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tổng hợp các loại bệnh dưa leo và cách điều trị tận gốc . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *