Tôi đã khắc phục vườn măng tây bị bệnh ra sao?

Làm cách nào để khắc phục vườn măng tây bị bệnh? Măng tây là cây trồng khó tính, khó chiều vì măng tây nhạy cảm với thời tiết. Măng tây ưa ẩm vào mùa nóng, nhưng ghét ẩm vào mùa mưa. Do thu hoạch măng tây thường xuyên nên cây thường yếu ớt và hay bị bệnh.

Thông thường, cây măng tây sinh trưởng và cho năng suất rất tốt vào năm 1 và năm 2, tuy nhiên sau đó cây măng tây phát sinh nhiều bệnh gây hại bộ rễ và năng suất thấp hơn. Có rất nhiều cách chữa trị, nhưng chúng chỉ chữa lành bề mặt của vấn đề.

Làm cách nào để khắc phục vườn măng tây bị bệnh?

Nếu chữa bệnh mà chỉ chữa bể nổi mà không tìm hiểu nguyên nhân, bản chất của nó thì rất khó chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Tôi đã tham quan, tìm hiểu nhiều vườn thì khẳng định 99,99% vườn đều có bệnh. Dù được trồng theo phương pháp hữu cơ hay an toàn, cây măng tây luôn tiềm ẩn các loại bệnh từ sâu trong rễ.

Vì vậy, khi trồng măng tây phải học cách “sống chung với lũ”, sống chung với dịch bệnh. Hiểu rõ bản chất vấn đề sẽ giúp bạn kiểm soát được tình hình bệnh và tiết kiệm được nhiều chi phí do “dùng thử thuốc” nhưng không trị tận gốc bệnh.

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về cây măng tây, cây măng tây được đưa vào nước ta từ năm 2005 và phát triển mạnh trong 5 năm trở lại đây, những vùng phát triển mạnh và cho năng suất cao phải kể đến như Ninh Thuận, Bình Thuận. Sở dĩ những vùng này phát triển tốt Tôi có thể nói rằng xứ sở này có đặc sản rất thích măng tây là đất cát nắng.

Làm cách nào để khắc phục vườn măng tây bị bệnh?

Đây là một trong những yếu tố khiến cây măng tây ở những vùng này có điều kiện phát triển tốt nhất Việt Nam. Tôi trồng măng tây ở Bắc Ninh, miền Bắc có cái khó riêng, chỉ khi đi tìm hiểu cách trồng và điều kiện khí hậu thì mới thấy rõ sự khác biệt.

Nói đến măng tây, măng tây là cây ưa ẩm nhưng lại không chịu được thời tiết mưa nhiều kéo dài của miền Bắc, măng tây thừa ẩm sẽ làm cho rễ bị tắc và gây ra các bệnh nấm ở rễ. Có bao giờ bạn nghĩ, trồng măng tây năm đầu tiên thì rất khỏe nhưng đến năm thứ 2 thì cây măng tây lại có nhiều vấn đề.

Một trong những nguyên nhân là do đất trồng một năm bị mưa nắng nén chặt gây bệnh trên cây măng tây xuất hiện từ gốc rễ của chính nó. Dù có tưới hay phun nhiều hay ít thì thuốc cũng rất hạn chế ngấm đến gốc, rễ của măng.

Ngay cả khi thoát nước qua lá mạnh ở gốc, cũng không thể loại bỏ mầm bệnh trong môi trường đất bị chôn vùi sâu. Do đó, tôi nói, phun thuốc chỉ giải quyết các vấn đề bề ngoài.

Xem thêm: Măng Tây Nướng: Đơn Giản, Dễ Làm, Ngon, Bổ Dưỡng | Top9nhacai.com

Cách Tôi Khắc Phục Một Vườn Măng Tây Bị Bệnh: 3 Điều Cần Cân Nhắc Khi Trồng Măng Tây

Vấn đề 1: Độ ẩm của đất

Như đã nói, cây măng tây ưa ẩm nhưng không chịu úng và thừa ẩm (tình trạng đất quá bão hòa nước do mưa lâu ngày). Để giải quyết vấn đề này, hãy cung cấp nhiều chất hữu cơ trộn vào đất. Điều này giúp thoáng khí cho đất, cung cấp đủ oxy cho sự phát triển của rễ và ngăn đất bị nén lại sau mưa.

Làm cách nào để khắc phục vườn măng tây bị bệnh?

Vấn đề 2: Độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí rất cao và kéo dài khiến bệnh phát triển từ trên xuống dưới. Bệnh này có thể đến từ các vùng trồng xung quanh, các bệnh khác ở cây trồng khác theo gió và làm hỏng cây măng của bạn.

Điều kiện thuận lợi độ ẩm cao bệnh sẽ phát triển mạnh. Tốt nhất là khi gặp độ ẩm không khí cao trong thời gian dài, bạn nên xịt một ít thuốc chống nấm.

Đọc thêm: Bạn đã biết cách chế biến các món ăn từ măng tây chưa? | Top9nhacai.com

Vấn đề 3: Nhiệt độ

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của măng, khi trời lạnh dưới 18 độ măng sẽ ngừng sinh trưởng. Măng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 28 đến 35 độ. Với vùng đất đầy nắng và gió như Ninh Thuận vô cùng thích hợp với điều kiện sinh trưởng của cây măng.

Ở những vùng này thường ít mưa, độ ẩm thấp. Với thời tiết lạnh của miền bắc, bạn có thể chọn giải pháp trồng trong nhà kính, tuy nhiên phương pháp này sẽ tốn kém và phải tính toán cụ thể.

Làm cách nào để khắc phục vườn măng tây bị bệnh?

Trị bệnh cho măng.

Cách duy nhất là chuyển đổi sang canh tác hữu cơ, vì những lý do sau:

  • Cung cấp đầy đủ nguồn hữu cơ và vi sinh vật giúp cây trồng phát triển mạnh bộ rễ và rễ nên khả năng kháng bệnh sẽ tốt hơn.
  • Làm tơi xốp đất do hoạt động của hàng tỷ vi sinh vật trong đất, tạo môi trường cho giun, dế, rắn, rết, ếch nhái… phát triển, cải tạo môi trường đất bền vững.
  • Còn những yếu tố khác như sản phẩm chất lượng hơn, an toàn cho người tiêu dùng, hướng ra thế giới hay cây khỏe hơn thì tôi không nói vì ai làm nông nghiệp cũng biết rồi.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị, vật tư thủy canh như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thể trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Sẽ không còn là vấn đề khi đội ngũ kỹ thuật i Top9nhacai.com Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.

Có thể bạn quan tâm: Cách Hầm Măng Tây Có Xương Ngọt Bổ Dưỡng | Top9nhacai.comCảm ơn bạn đã đọc bài viết Tôi đã khắc phục vườn măng tây bị bệnh ra sao? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *