Tìm hiểu và lý giải vì sao hoa quả tươi khó bảo quản

Hoa quả tươi là thực phẩm lành mạnh và cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết trái cây tươi sau khi thu hái hoặc mua về nên sử dụng ngay vì loại thực phẩm này rất dễ hỏng. Hôm nay hãy cùng Top9nhacai.com tìm hiểu tại sao hoa quả tươi lại khó bảo quản nhé!

Lợi ích của trái cây tươi

Vì sao trái cây tươi khó bảo quản?

Vì sao trái cây tươi khó bảo quản?

Trái cây tươi là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, tươi chứng tỏ nhiều chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn. Nó có thể giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Trái cây nói riêng có tác dụng không ngờ đối với tình trạng da và cân nặng cho chị em phụ nữ. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng còn kết hợp những món ăn có nhiều hoa quả cho người bệnh, nhằm phục hồi sức khỏe nhanh nhất và tốt nhất.

Tại sao cần phải bảo quản trái cây tươi?

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, mưa nhiều quanh năm. Vì vậy, trái cây ở nước ta vô cùng đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Dù trong ngõ nhỏ hay trong siêu thị lớn, đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp những loại trái cây hấp dẫn. Vì thị trường rất đa dạng nên người tiêu dùng hay người bán đều có mục đích sử dụng trái cây tươi của riêng mình.

Vì sao trái cây tươi khó bảo quản?

Trái cây nước ta vô cùng đa dạng về chủng loại và mẫu mã

câu hỏi Vì sao trái cây tươi khó bảo quản? Đó vẫn là điều mà nhiều người chưa thực sự biết. Trên thực tế, có nhiều loại trái cây bảo quản được lâu như táo, xoài, cam, bưởi… Nhưng cũng có một số loại như dâu tây, nho, kiwi hay trái cây nhập khẩu lại rất nhanh hỏng. . Vì vậy, để giữ được độ tươi ngon và các giá trị dinh dưỡng cao nhất của trái cây thì các phương pháp bảo quản là vô cùng cần thiết.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ tươi của trái cây

 • Nhiệt độ bên ngoài.
 • Độ ẩm trong không khí.
 • Các thành phần trong không khí như O2, CO2…
 • Chất lượng hạt giống.
 • sâu bệnh.

Vì sao trái cây tươi khó bảo quản

Hầu hết các loại trái cây đều chứa rất nhiều nước, chiếm tới 95% trong thành phần. Vì vậy, đây là môi trường vô cùng quý giá để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Kết cấu của vỏ trái cây cũng mềm và xốp, dễ bị nhàu nát và dễ bị trầy xước trong quá trình xử lý và rửa. Vì vậy, vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào bên trong trái cây, không những làm hỏng mùi vị mà còn làm thay đổi chất lượng và chất dinh dưỡng.

Vì sao trái cây tươi khó bảo quản?

Vì sao trái cây tươi khó bảo quản?

Một số loại trái cây tươi còn chứa nhiều loại men vi sinh, trong quá trình bảo quản, chúng tiếp tục lên men và phân hủy. Do đó tạo ra một môi trường cực kỳ thích hợp cho sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn và virus.

Ngoài ra, nếu để lâu hoặc bảo quản không đúng cách, quả sẽ bị mất nước và khô héo. Nếu không đủ chất dinh dưỡng như ban đầu có thể gây hư hỏng và ảnh hưởng đến hương vị. Chính vì vậy hoa quả tươi rất khó bảo quản, dễ bị vi khuẩn xâm nhập và dễ mất đi mùi vị ban đầu.

Một số phương pháp bảo quản hoa quả tươi lâu

 • Bạn phải mua trái cây tươi, sạch và nguyên chất.
 • Chọn trái cây tươi.
 • Không rửa hoặc để hoa quả tiếp xúc trực tiếp với nước trong thời gian dài.
 • Sử dụng túi lưới hoặc túi giấy để đựng hoa quả.
 • Cắt một lỗ nhỏ trên túi nhựa nếu bạn không có túi lưới hoặc giấy gói.
 • Nên bọc một số loại trái cây có mùi đặc trưng.
 • Không bảo quản trái cây tươi và các thực phẩm khác cùng nhau.
 • Sử dụng nhiệt độ bảo quản thích hợp.
 • Một số loại trái cây nên để chín tự nhiên trước khi cho vào tủ lạnh.
 • Tùy từng loại quả mà chọn loại nào bảo quản lạnh, loại nào bảo quản thường.
 • Sắp xếp trái cây hợp lý.
Vì sao trái cây tươi khó bảo quản?

Không rửa hoặc để hoa quả tiếp xúc trực tiếp với nước trong thời gian dài.

Trên đây là bài viết chúng tôi đã phân tích và trả lời câu hỏi Vì sao trái cây tươi khó bảo quản? cho bạn. Hi vọng các bạn sẽ có những kiến ​​thức bổ ích.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu và lý giải vì sao hoa quả tươi khó bảo quản . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *