Tìm hiểu tất tần tật về các loại giá thể trồng rau thủy canh

Giá thể là yếu tố cần thiết khi trồng rau thủy canh. Nó không chỉ đóng vai trò cố định rễ cây mà còn giúp hút và giữ nước, tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển. Giá thể trồng thủy canh khá đa dạng về chủng loại. Vậy bạn có biết nó bao gồm những loại nào không?

Tìm hiểu về các loại dụng cụ trồng rau thủy canh

Giá thể trồng rau thủy canh là gì?

Giá trồng rau thủy canh Nói một cách đơn giản, đó là hỗn hợp các vật liệu đi cùng cây trồng thủy canh giúp điều hòa bộ rễ và tạo sự ổn định cho cây trồng. Ngoài ra, nó còn giúp hút và giữ nước, hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của cây trồng. Giá thể trồng thủy canh có thể sử dụng đơn lẻ hoặc hỗn hợp để tận dụng và phát huy ưu điểm của từng loại.

Tìm hiểu về các loại dụng cụ trồng rau thủy canh

Trong hệ thống giá thể thủy canh, giá thể đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở giai đoạn ươm hạt và tạo rễ của hom giống trước khi đặt cây lên giá thể. Với phương pháp trồng thủy canh, giá thể sẽ thay thế giá thể là đất. Hạt giống sẽ được gieo trực tiếp vào giá thể, sau đó được đưa vào hệ thống ống nhựa thủy canh chuyên dùng, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây phát triển xanh tốt.

Xem thêm: Dịch vụ trồng rau thủy canh tại nhà an toàn

Giá thể trồng rau thủy canh cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt thì giá thể trồng phải đạt tiêu chuẩn chất lượng và đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có khả năng giữ ẩm, hút ẩm nhanh, hút nước dễ dàng
 • Có thể nín thở
 • Nó có pH trung tính và khả năng ổn định pH
 • Nó có thể được tái sử dụng hoặc phân hủy một cách an toàn với môi trường.
 • Đủ khả năng và dễ dàng để tạo hố trồng cây, trồng cây
 • Phương tiện phải dễ dàng, rẻ và phổ biến.
 • Không bệnh tật, không nguồn nấm bệnh (vì đóng vai trò là hệ thống đưa nước và dinh dưỡng đến rễ)

Tìm hiểu về các loại dụng cụ trồng rau thủy canh

Các loại giá thể trồng rau thủy canh

Hiện nay có rất nhiều loại phương tiện được sử dụng nhưng nhìn chung chúng được chia thành 2 nhóm chính. Nhóm thứ nhất là giá thể nhân tạo: đá bọt nhân tạo, đá sợi, đất sét nhân tạo, đá chân trâu,… Nhóm thứ hai là giá thể có nguồn gốc tự nhiên như: mùn cưa, trấu, dăm bào, than đá, bùn, vỏ cây, dừa. than bùn, xơ dừa, đá bọt núi lửa, cát, sỏi… Mỗi loại giá thể đều có những ưu điểm riêng. Sau đây, Top9nhacai.com sẽ giới thiệu đến bạn một số loại phương tiện phổ biến và được nhiều người sử dụng:

 • Than bùn: được hình thành từ tàn dư của các loại thực vật khác nhau bằng quá trình thủy phân yếm khí.
 • Xơ dừa: được lấy từ vỏ quả dừa, nghiền nát. Thành phần: chủ yếu là cellulose chiếm 80%. Ngoài ra còn có lignin và các hợp chất khác như tanin, v.v. Vì vậy, khi sử dụng cần ngâm nước để hạn chế ảnh hưởng của tanin đối với cây. Tính chất: có khả năng giữ nước nhưng thông gió thấp
 • Mùn cưa: là phế phẩm trong sản xuất chế biến gỗ. Thành phần chính là cellulose dễ phân hủy. thông gió thấp. Khi sử dụng nên trộn với cát để phân bổ độ ẩm tốt hơn, tránh sử dụng mùn cưa từ gỗ ngâm, gỗ tẩm hóa chất bảo quản… để tránh tác hại cho cây trồng.
 • Trấu là vỏ của hạt gạo, được nung nóng nhưng chưa khử thành tro. Thành phần: Kali, silicat và muối khoáng vi lượng, thoát nước tốt, thích hợp cho nhiều loại cây trồng.
 • Đất sét xốp nhẹ: đây là một loại đá bọt. Nó là một chất nền tự nhiên được làm từ các viên đất sét xốp. Với độ PH trung tính và khả năng giữ nước cao, là giá thể trồng thủy canh rất tốt cho bộ rễ cây trồng.
 • Chất nền hữu cơ tổng hợp: là các vật liệu hữu cơ nhân tạo, chẳng hạn như polystyrene xốp, bọt urêformaldehyde và bọt gốc phenol dạng hạt. Tính chất: là vật liệu nhẹ, kiềm, giữ nước và không khí tốt, bảo vệ rễ cây.
 • Cát sỏi: là giá thể trơ, dễ kiếm và rẻ tiền. Dùng cát có độ hạt 0,1 – 0,2 mm. Sỏi có kích thước từ 1-5 cm. Trước khi sử dụng cần rửa sạch, khử trùng, phơi hoặc sấy khô để tránh nhiễm khuẩn cho cây.

Tìm hiểu về các loại dụng cụ trồng rau thủy canh

Dưới đây là một số thông tin về các loại môi trường trồng rau thủy canh. Hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về dòng sản phẩm này. Bạn có thể mua giá thể của các công ty nông nghiệp hoặc công ty chuyên về thủy canh để sở hữu sản phẩm chất lượng tốt.

Và Top9nhacai.com là điểm đến uy tín của mọi gia đình. Là công ty chuyên sâu về thủy canh với dịch vụ trồng rau thủy canh tiên tiến, Top9nhacai.com mang đến cho bạn một quy trình làm việc khoa học, hiệu quả, cung cấp thiết bị, sản phẩm thủy canh chất lượng và chi phí ưu đãi, mang lại giá trị tối ưu cho khách hàng.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ seeding cho người mới bắt đầu từ A-Z, đảm bảo thành công 100%.

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệ

Thẩm quyền giải quyết:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu tất tần tật về các loại giá thể trồng rau thủy canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *