Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính của nước ngoài

Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính ở nước ngoài: Cà chua là một trong những loại cây trồng trong nhà kính phổ biến nhất. Với khả năng kiểm soát nhiệt độ tốt và ánh sáng dồi dào cho cây, người trồng có thể thu hoạch 2 vụ cà chua mỗi năm. Điều kiện trồng trong nhà đòi hỏi người trồng phải xử lý cẩn thận hơn để ngăn ngừa sâu bệnh và thụ phấn thành công cho hoa.

Phần 1: Chuẩn bị

 1. kiểm tra nhiệt độ

Cà chua phát triển tốt nhất ở nhiệt độ ban ngày từ 70 đến 80 độ F (21 đến 27 độ C) và nhiệt độ ban đêm từ 60 đến 65 độ C (16 đến 18 độ C). Đảm bảo bạn có thể duy trì nhiệt độ này trong nhà kính vài tháng trước khi trồng.

Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính ở nước ngoài

Sẽ là lý tưởng nếu vào những ngày nhiều mây, bạn có thể đưa nhiệt độ trong nhà kính của mình xuống mức thấp nhất của phạm vi và tăng lên nhiệt độ cao hơn (hoặc chỉ tăng thôi). nhiều hơn một chút) trong những ngày nắng đẹp.

Bạn cũng nên giữ độ ẩm dưới 90% để tránh dư thừa mùn. Thông gió thường xuyên để đưa không khí khô, trong lành vào nhà kính, đặc biệt là vào những buổi sáng mát mẻ, nhiều mây.

 1. Chọn một quả cà chua

Có hàng ngàn giống cà chua, vì vậy để biết thông tin chi tiết, tốt nhất bạn nên nói chuyện với nông dân địa phương. Tuy nhiên, có một số hướng dẫn và thủ thuật nông nghiệp áp dụng cho tất cả các vùng:

 • Các giống cà chua được bán để trồng trong nhà kính thích nghi hơn với điều kiện nhà kính.
 • Giống cà chua có chữ VFNT và A sau tên nghĩa là giống có khả năng kháng sâu bệnh.
 • Cà chua “bất tận” phát triển và đơm hoa kết trái vô thời hạn, tận dụng mùa sinh trưởng dài nhất trong nhà kính. Nếu không gian trồng trọt bị hạn chế, hãy trồng giống “tăng trưởng hữu hạn”, loại cây này sẽ ngừng phát triển ở một độ cao nhất định.

Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính ở nước ngoài

 1. Lựa chọn chất nền

Cà chua có thể được trồng trong bất kỳ chất nền thoát nước tốt nào. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp không có chất bẩn mà bạn chọn hoặc một trong các tùy chọn sau:

 • Túi đá trân châu hoặc tấm rockwool là những lựa chọn ít tốn kém nhất
 • Một số người thích hỗn hợp 1-1 của rêu than bùn và vermiculite.
 • Mua hỗn hợp đất khô hoặc tự làm. Không bao giờ sử dụng đất hoặc phân hữu cơ từ vườn chưa khô. Chọn tùy chọn này nếu bạn không muốn cài đặt hệ thống tưới tiêu.

Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính ở nước ngoài

 1. Lắp đặt hệ thống tưới tiêu (khuyên dùng)

Hầu hết mọi người lắp đặt đường ống nhỏ giọt để đưa nước đến bất kỳ nhà máy nào. Máy rải phân bón gắn vào máng xối có thể bón phân tự động tốt. Cà chua cũng là loại cây dễ trồng trong hệ thống thủy canh

Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính ở nước ngoài

Mời bạn xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cà chua thủy canh đúng cách

Phần 2: Trồng cây

 1. Đổ hỗn hợp đất vào khay trồng

Rửa kỹ khay bằng xà phòng và nước để khử trùng. Đổ một trong những hỗn hợp đã đề cập ở trên vào chảo.

Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính ở nước ngoài

 • Nếu bạn sử dụng đất, hãy chắc chắn rằng nó sạch sẽ
 • Nếu bạn đang sử dụng hỗn hợp đất thấp, bạn sẽ cần dung dịch dinh dưỡng cho cây con
 1. Gieo từng hạt vào ngăn riêng
 • Khoan một lỗ 1 ¼ inch (6 mm) trong mỗi ngăn của chậu trồng cây. Thả một hạt giống vào mỗi lỗ. Che phủ nhẹ nhàng bằng hỗn hợp đất.
 • Gieo nhiều hạt hơn dự định để loại bỏ những cây con sinh trưởng kém

Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính ở nước ngoài

 1. Hydrat hóa bằng nước hoặc dung dịch dinh dưỡng pha loãng

Sử dụng nước tự nhiên tinh khiết cho đất hoặc dung dịch dinh dưỡng cho hỗn hợp đất thấp. Dù bằng cách nào, hãy chắc chắn làm điều này cho đến khi hỗn hợp đủ ướt để nén thành một quả bóng. Tưới nước hoặc dung dịch dinh dưỡng thường xuyên để giữ ẩm cho hỗn hợp.

Một giải pháp dinh dưỡng canxi và magiê 5:2:5 là lý tưởng. Pha loãng dung dịch theo chỉ dẫn trên nhãn bao bì.

Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính ở nước ngoài

 1. Giữ khay hạt giống này trong một cửa sổ ấm áp

Không mang chúng vào nhà kính cho đến khi chúng mọc lên để bạn có thể kiểm tra sâu bệnh. Cung cấp nhiều ánh sáng mặt trời và duy trì nhiệt độ khoảng 75-80 độ F (24-27 độ C) suốt cả ngày.

Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính ở nước ngoài

Để kiểm tra nhiệt độ, bạn có thể cần đặt khay hạt giống dưới ánh nắng mặt trời trước. Và di chuyển chúng đến một nơi có ánh nắng mặt trời tối đa khi tất cả chúng đã nảy mầm. Việc này thường mất từ ​​5 đến 12 ngày.

 1. Chuyển cây sang chậu lớn hơn

Chuyển cây con sang chậu nhỏ trong nhà kính khoảng 2 tuần sau khi chúng nảy mầm. Sau 6 đến 8 tuần, hoặc khi cây con cao 4-6 inch (10-15 cm), hãy chuyển chúng sang thùng hoặc túi lớn hơn. Một loại cây điển hình cần khoảng ½ đến 1 foot khối (đơn vị thể tích Anh-Mỹ) hỗn hợp đất (3,7 – 7,5 gallon, hoặc 14-28 lít).

Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính ở nước ngoài

 • Nếu bạn thấy bất kỳ côn trùng, nấm mốc hoặc sâu bệnh nào trên cây, đừng mang nó vào nhà kính
 • Cung cấp cho mỗi cây 4 feet vuông (0,37 mét vuông) không gian trên mặt đất. Trồng quá gần nhau có thể làm giảm lưu lượng không khí và tăng khả năng sâu bệnh.
 1. Điều chỉnh nồng độ pH và canxi

Trước khi chuyển cây sang chậu, bạn nên kiểm tra độ pH của đất, mức lý tưởng là từ 5,8 đến 6,8. Nếu đất của bạn quá chua, hãy thêm khoảng 1 thìa cà phê (5 mL) vôi ngậm nước vào mỗi gallon (3,8 L) hỗn hợp đất. Ngoài việc nâng cao độ pH, vôi ngậm nước còn bổ sung canxi để ngăn ngừa bệnh thối đuôi quả sau này (sự thối rữa của hoa còn lại khi quả phát triển).

Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính ở nước ngoài

 • Nếu độ pH của bạn tốt, hãy trộn thạch cao hoặc canxi sunfat vào hỗn hợp để bổ sung canxi mà không làm thay đổi độ pH. Ngoài ra, chỉ chọn phân bón có chứa canxi và áp dụng chúng một hoặc hai lần một tuần.
 • Trong một hệ thống thủy canh, bạn có thể cung cấp canxi bằng cách thêm canxi vào chất dinh dưỡng tưới cây của bạn. Điều này đòi hỏi bạn phải có thêm bình phun (vòi phun), vì canxi nitrat không thể trộn lẫn với phân bón trước (khi bạn bón phân cho cây mới, hãy phun canxi nitrat).

Tìm hiểu thêm: Mẹo trồng dưa chuột, cà chua bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Phần 3: Chăm sóc cây trồng

 1. bón phân thường xuyên

Bắt đầu bón phân vào ngày bạn chuyển cà chua sang chậu cuối cùng (Chuyển sang chậu lớn hơn 6-8 tuần sau khi cây con nảy mầm hoặc cây con cao 4-6 inch (10-15 cm). Sử dụng phân bón hoàn chỉnh giàu nitơ và kali, chẳng hạn như 15-5-15 hoặc 5-2-5. Pha loãng và bón phân cho cây theo chỉ dẫn trên nhãn bao bì.

Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính ở nước ngoài

Giảm lượng phân bón bón cho cây khi những quả cà chua cuối cùng đã chín. Không bón phân cho cây vào cuối mùa thu hoặc mùa đông trừ khi bạn đang sử dụng ánh sáng nhân tạo và hệ thống sưởi đáng tin cậy.

 1. Chỉ cần loại bỏ nógốc hàng tuần

Mỗi tuần một lần, cắt rễ cây (mút) hoặc thân bên xuất hiện nơi lá tiếp xúc với thân. Chỉ để lại chồi chính ở trên cùng và chồi cao nhất bên dưới nó. Điều này hướng cây phát triển lên trên thay vì theo chiều ngang.

Nếu phần ngọn của cây bị hư hại, chồi ngọn có thể trở thành thân chính mới của cây.

 1. Cố định cây cà chua

Cố định cây vào cọc hoặc giàn bằng cách quấn chúng để giữ cho cây thẳng đứng. Sử dụng chốt làm vườn bằng nhựa khi cần thiết để đảm bảo độ bám chặt hơn.

Trong mùa cao điểm, cây sẽ cao tới 6 inch (15 cm) mỗi tuần và sẽ cần được thay chậu hàng tuần.

Người trồng cà chua thương mại có thể tiết kiệm vật liệu bằng cách xâu chuỗi toàn bộ hàng, với 1 trụ đỡ cho mỗi chiều dài 20 ft (6 m). Quấn dây xung quanh mỗi cây và buộc chặt vào dây trên cùng.

Đối với những khu vườn nhà nhỏ hơn, bạn có thể thiết lập một cái lồng cho từng cây khi chúng còn nhỏ. Điều này không yêu cầu bạn phải điều chỉnh nhiều như nối chúng lại.

 1. hoa thụ phấn

Không giống như nhiều loại cây khác, cà chua có thể tự thụ phấn – nhưng chúng cần được hỗ trợ. Phấn hoa cà chua bị mắc kẹt trong các ống và cần được loại bỏ bằng cách lắc chúng. Bởi vì hầu hết các nhà kính không có ong hoặc gió mạnh, bạn sẽ cần thụ phấn cho cây khi hoa nở hoàn toàn.

Để có kết quả tốt nhất, hãy mua một máy lắc cây bằng điện. Đặt máy rung trước mỗi cành hoa mỗi ngày một lần, bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều.

Ngoài ra, bạn có thể để quạt trong nhà kính và đưa gió thổi trực tiếp vào cây để phân tán phấn hoa.

Các trang trại lớn hơn nên xem xét nuôi ong để thụ phấn.

Đưa tăm bông cho con cái và các thành viên trong gia đình của bạn và để chúng chà tăm bông lên hoa để phấn hoa lan rộng.

 1. Cắt lá và quả

Ngoài việc loại bỏ chồi hàng tuần, việc cắt tỉa này là không cần thiết cho đến khi cây bắt đầu đơm hoa kết trái:

Khi quả bắt đầu phát triển, hãy cắt giảm chỉ còn 4 đến 5 quả mỗi chùm, loại bỏ những quả nhỏ hơn hoặc bị biến dạng. Nếu quả rất to hoặc trong điều kiện mùa đông, có thể nên giảm xuống chỉ còn 3 quả trong một chùm. Các giống cà chua quả nhỏ có thể không cần tỉa cành.

Khi quả chín, tỉa bớt lá già từ chùm xuống giúp không khí lưu thông.

 1. Thu thập càng muộn càng tốt

Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính ở nước ngoài

Cà chua chín càng lâu thì càng dày và đỏ hơn. Những người trồng cà chua thương mại quy mô lớn thường chọn thời điểm thu hoạch sớm hơn một chút, khi quả có 60-90% màu đỏ, để có thời gian vận chuyển.

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệ

Xem video trồng cà chua trong nhà kính:

CÁC

Được dịch bởi:

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu quy trình trồng cà chua trong nhà kính của nước ngoài . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *