Thủy canh là gì? Các mô hình trồng rau thủy canh phổ biến

Thủy canh là gì? Các mô hình trồng rau thủy canh là gì? Top9nhacai.com muốn chia sẻ thêm về phương pháp trồng rau thủy canh cho những ai mới làm quen với mô hình trồng rau an toàn này.

1. Thủy canh là gì?

Thủy canh là kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡngbạn có thể hiểu một cách đơn giản là cây mọc trong nước như thế nào.

Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng nước như một công cụ để cung cấp cho cây trồng các nguyên tố và chất dinh dưỡng cần thiết vào đúng thời điểm phát triển của cây trồng. Vẫn cung cấp đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp và hô hấp của cây để cây phát triển tốt cho năng suất cao.

Thủy canh là gì?  Các mô hình trồng rau thủy canh phổ biến hiện nay

Ở môi trường trên cạn, cây chỉ nhận và hấp thụ khoảng 5% chất dinh dưỡng từ môi trường đất, 95% chất dinh dưỡng còn lại được cây tổng hợp trong quá trình quang hợp và sử dụng.

Môi trường đất ở đây chỉ đóng vai trò dự trữ chất dinh dưỡng để cây phát triển, cây sẽ sử dụng từ từ lượng chất dinh dưỡng này trong quá trình phát triển và sinh trưởng.

Với thủy canh, các chất dinh dưỡng được chuyển hóa thành dạng lỏng (dạng cây dễ hấp thụ nhất) để cây dễ dàng hấp thụ trong quá trình sinh trưởng nên chúng ta hoàn toàn không cần sử dụng đất làm giá thể sống cho cây.

2. Phương pháp trồng rau thủy canh là gì? Liệu nó có tốt không?

Với phương pháp này, bạn đã tạo ra một môi trường sống khá trong lành cho cây trồng, không có những tác động ô nhiễm từ môi trường đất gây ra cho cây trồng như nấm, sâu bệnh,….

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh có thể chia không gian thành nhiều tầng để mở rộng diện tích

Dự Án Trồng Rau Thủy Canh Anh Cang Vinhome Long Biên-Hà Nội

Thủy canh được nghiên cứu là phương pháp cho năng suất cao hơn so với phương pháp trồng rau thủy canh, không những vậy thủy canh còn tận dụng tốt diện tích trồng vì có thể chia không gian thành nhiều tầng để mở rộng diện tích.

3. Các mô hình trồng rau thủy canh cơ bản

Bạn có nhiều Mô hình trồng rau thủy canh tại nhà được nghiên cứu khác nhau để phù hợp với điều kiện sử dụng của từng quốc gia.

Hầu hết các loại máng trồng thủy canh hiện nay đều được làm bằng nhựa, tuy nhiên cũng có thể sử dụng các chất liệu khác như thủy tinh, bê tông hay kim loại,… Khi trồng nên dỡ máng ra khỏi nắng để tránh tảo phát triển trong dung dịch thủy canh.

3.1. Hệ thống thủy canh bấc

Đây là hệ thống thủy canh đơn giản nhất. Nguyên lý hoạt động của hệ thống tương tự như đèn dầu sử dụng sợi bấc để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Hệ thống thủy canh bấc

Đặt một đầu bấc vào dung dịch dinh dưỡng, đầu còn lại chạm vào rễ cây. Bấc bấc sẽ có nhiệm vụ hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây nên cây vẫn đủ dinh dưỡng để phát triển.

3.2. Hệ thống thủy canh tĩnh

Hệ thống này sử dụng thùng đáy, thùng, khay, thùng chứa dung dịch thủy canh. Giá đỡ cây thường được làm bằng vật liệu nhẹ trên miệng. Rễ cây sẽ ngập trong dung dịch thủy canh.

Hệ thống thủy canh tĩnh

Môi trường thủy canh tĩnh có một nhược điểm là thiếu oxy nên cần phải có máy tạo bọt tuyết để cung cấp oxy cho cây trồng. Hệ thống này chỉ phù hợp với một số loại cây trồng nhất định và thường chỉ được sử dụng trong giảng dạy vì giá thành tương đối thấp, vì có thể tận dụng các thùng chứa chưa sử dụng.

3.3. Hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu

Khác với thủy canh tĩnh, nơi rễ cây luôn ngập trong dung dịch, mô hình này có thêm máy bơm để kiểm soát lượng dung dịch trong khay rồi rút ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu

Dự Án Trồng Rau Thủy Canh Anh Cang Vinhome Long Biên-Hà Nội

Như vậy rễ cây luôn không bị ngập trong nước, tránh úng nước và tạo khoảng không cho cây hô hấp tự nhiên. Đây là mô hình khá tối ưu và hiện đang được áp dụng sản xuất tại nhiều trang trại ở Việt Nam

3.4. hệ thống thủy canh nhỏ giọt

Đây là hệ thống thủy canh được các nước trên thế giới ưa chuộng. Nó sẽ có hệ thống bơm, bơm dung dịch dinh dưỡng lên và tưới trực tiếp vào gốc cây trồng.

hệ thống thủy canh nhỏ giọt

Nước nhỏ giọt, định kỳ từ từ. Chất dinh dưỡng sẽ từ từ chảy xuống rễ, chất thải sẽ quay trở lại bể chứa và được tái sử dụng. Hệ thống sử dụng dinh dưỡng hiệu quả, phù hợp với sự sinh trưởng của các loại cây trồng, hoa và một số loại cây ăn quả như dưa chuột, cà chua, ớt…

4. Giá thể trồng thủy canh là gì?

Trong trồng rau thủy canh, giá thể rất quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn hạt giống nảy mầm và khi đem cây con đi trồng trong rọ thủy canh. Lượng giá thể trong mỗi rọ thủy canh cũng vừa phải giúp tiết kiệm và tiện lợi khi sử dụng.

  • Giá thể sử dụng trong phương pháp thủy canh phải đảm bảo khả năng giữ ẩm và thoáng khí cho cây trồng.
  • Giá thể trồng rau thủy canh phải đảm bảo không ảnh hưởng đến độ pH ổn định của dung dịch và sự phát triển của rau.
  • Giá thể phải có khả năng hút nước để cây sử dụng dễ dàng. Nó có thể dễ dàng phân hủy và tái sử dụng.

Hiện nay có 3 loại giá thể được sử dụng trong thủy canh là xơ dừa, đá trân châu và đất sét nung.

Giá thể trồng rau thủy canh

  • Xơ dừa có khả năng giữ nước tốt, rẻ tiền, dễ kiếm.
  • Perlite là đá núi lửa, rỗng, khá nhẹ, giữ ẩm tốt, tạo môi trường thoáng khí cho rễ phát triển. Giá thể này được sử dụng khá phổ biến trong quá trình trồng và giâm cành.
  • Đất sét nung là những viên nhỏ được nung ở nhiệt độ cao, hút nước tốt, giữ ẩm cao, được ưu tiên sử dụng trong hệ thống thủy canh ngập úng định kỳ.

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản để giải thích cho câu hỏi thủy canh là gì? Mô hình thủy canh trong nông nghiệp.

Mô hình không chỉ được áp dụng tại các trang trại lớn với quy mô sản xuất thương mại mà ngày nay nó còn được ứng dụng rộng rãi tại các gia đình để trồng rau tại nhà. Phương pháp này là một trong những xu hướng mới trên thị trường hiện nay.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thủy canh là gì? Các mô hình trồng rau thủy canh phổ biến . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *