Thiếu nito cây sẽ như thế nào?

Cây cối sẽ ra sao nếu không có nitơ? Nitơ cần thiết cho sự phát triển của cây hơn bất kỳ chất dinh dưỡng đa lượng nào khác. Nó đặc biệt quan trọng trong giai đoạn tăng trưởng sinh dưỡng. Trong nửa đầu đời của cây, cây nhận được 80% lượng nitơ cần thiết cho toàn bộ vòng đời của nó!

Cây cối sẽ ra sao nếu không có nitơ?

Sau khi được hấp thụ, nitơ nhanh chóng được đồng hóa thành các axit amin và được vận chuyển khắp cây. Các axit amin sau đó được tích hợp vào protein thực vật, bao gồm các enzym cực kỳ quan trọng cần thiết cho quá trình hóa học của sự sống. Một số nitơ cũng được bao gồm trong các phân tử của chất diệp lục và DNA, cũng cần thiết cho đời sống thực vật. Do đó, lượng đạm đầy đủ là cần thiết cho sự phát triển của cây trồng và việc thiếu hụt đạm có thể hạn chế đáng kể năng suất.

Cây thiếu đạm biểu hiện đầu tiên là vàng ở các lá phía dưới. Nitơ là một yếu tố di động. Nói cách khác, không nhận đủ nitơ sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng mới. Các lá già bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt và cuối cùng chuyển sang màu vàng hoàn toàn và rụng. Đôi khi rất khó phân biệt giữa thiếu đạm và thiếu magiê vì cả hai đều là nguyên tố di động và gây vàng lá.

Nhưng thông thường, sự thiếu hụt nitơ biểu hiện dưới dạng màu vàng tổng thể từ nhẹ đến trung bình của lá, trong khi sự thiếu hụt magiê biểu hiện dưới dạng màu vàng nội bào rõ rệt hơn. Nếu bạn muốn biết chắc chắn, hãy phân tích lá.

Cây cối sẽ ra sao nếu không có nitơ?

Xác định và khắc phục sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong thực vật

Có thể bạn quan tâm: Xác định và khắc phục tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng thực vật

Thiếu nitơ phổ biến hơn nhiều trong đất so với thủy canh. Các chất dinh dưỡng thủy canh thường có hàm lượng nitrat rất cao, thường đến mức xa xỉ. Vì vậy, hiếm khi xảy ra tình trạng thiếu nitơ trong thủy canh trừ khi EC rất thấp hoặc sử dụng các chất phụ gia carbohydrate.

Thiếu nitơ là một trong những thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất trong đất và làm vườn ngoài trời. Nitrat rất dễ hòa tan trong nước và dễ dàng thoát ra khỏi đất. Mưa lớn hoặc lũ lụt có thể nhanh chóng rửa trôi nitrat khỏi vùng rễ, dẫn đến thiếu nitơ. Các vi sinh vật cũng có thể cạnh tranh nguồn nitơ trong đất, đặc biệt nếu tỷ lệ cacbon/nitơ quá cao.

Sự thiếu hụt nitơ có thể được khắc phục bằng cách bón phân hữu cơ hoặc vô cơ, nhưng phân nitrat hoặc amoni có tác dụng nhanh hơn. Bất kỳ công thức đa năng bất thường nào được phát triển thường sẽ cung cấp đủ nitơ để khắc phục những thiếu sót lớn. Nhưng nếu bạn muốn kết quả chính xác hơn và tốt hơn, thì các loại phân đạm cụ thể như amoni nitrat và amoni sunfat là hiệu quả nhất.

Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không lạm dụng nó! Thêm một ít nitơ sẽ tốt hơn nhiều so với việc cố gắng cho cây ăn ngay. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể thêm một ít nitơ nếu cần, nhưng sự bất cẩn trong việc bón phân có thể làm hỏng cây.

Tìm hiểu thêm: Mua hạt giống thuần chủng hay hạt giống lai tốt hơn? | Top9nhacai.com

Cho ăn qua lá là một lựa chọn tốt khác để điều chỉnh sự thiếu hụt nitơ. THẬN TRỌNG: không bao giờ sử dụng phân bón gốc nitrat như thuốc xịt qua lá! Nitrat có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư nếu phun lên lá. Thay vào đó, chỉ sử dụng phân bón nitơ dựa trên amoni, chẳng hạn như thuốc xịt qua lá. Amoni-đạm dễ dàng hấp thụ qua mô lá và an toàn hơn nhiều.

Nếu bạn thích cách tiếp cận hữu cơ hơn, axit amin là một lựa chọn tốt. Các nghiên cứu cho thấy rằng một số axit amin được lá cây hấp thụ nhanh như nitơ amoni và có thể mang lại lợi ích bổ sung cho cây trồng.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại giá trị đích thực từ dịch vụ, sản phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng về thực phẩm sạch: Chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh chế độ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, tận tâm 24/7. dịch vụ, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để đảm bảo sự hài lòng cao nhất từ ​​khách hàng.

Tổng hợp: Nhận biết và khắc phục tình trạng thiếu dinh dưỡng của cây trồngCảm ơn bạn đã đọc bài viết Thiếu nito cây sẽ như thế nào? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *