Tất tần tật về cách trồng và chăm sóc tỏi thủy canh

Trồng tỏi thủy canh khá đơn giản vì tỏi là loại cây rất dễ trồng, thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới nước ta. Vì vậy, việc chăm sóc cây không quá phức tạp và rắc rối.

Điều kiện sinh trưởng và phát triển của tỏi

Tất tần tật về cách trồng và chăm sóc tỏi thủy canh

Tỏi là loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Tỏi có hương vị tự nhiên, giúp món ăn thêm thơm ngon, đậm đà. Ngoài ra, nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Tỏi giúp kháng viêm, cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch nếu bạn thường xuyên sử dụng loại gia vị này trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Về cơ bản, tỏi là cây thân thảo hàng năm, có thể trồng quanh năm, không kén thời tiết nên rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Không nhất thiết phải là những khu vườn rộng lớn với phương pháp trồng đặc biệt, thực tế tỏi có thể sinh trưởng và phát triển nhanh chóng ở bất cứ đâu, dù chỉ là những chiếc chậu nhỏ hay thùng xốp v.v. Do đó, nhiều gia đình ở khu vực thành thị đã được hưởng lợi từ điều này. thuận lợi cho việc trồng tỏi, sở hữu nguồn tỏi tươi sạch.

Hướng dẫn cách trồng tỏi thủy canh

Tất tần tật về cách trồng và chăm sóc tỏi thủy canh

Tuy là loại cây khá dễ trồng nhưng để tỏi sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và chất dinh dưỡng cần thiết cho việc trồng tỏi thủy canh.

Chuẩn bị dụng cụ thủy canh

 • Thùng xốp được khoét sẵn lỗ trồng cây, ni lông đen. Nếu trồng với diện tích lớn có thể làm giàn trồng thủy canh để thuận tiện hơn cho việc trồng và chăm sóc:
 • Rọ thủy canh: Chọn kích thước phù hợp với loại cây trồng, đặc điểm sinh trưởng và cung cấp đủ không gian cho rễ phát triển.
 • Giá thể: Có thể sử dụng hỗn hợp giá thể dạng viên, tro mùn cưa đã qua xử lý hoặc giá thể thủy canh chuyên dụng
 • Máy đo PPM, máy đo PH: dùng để đo nồng độ các chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canhdo đó cung cấp đúng lượng chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển tốt.
 • Thiết lập hệ thống tưới và có thể chuẩn bị thêm các vòi phun nước để cung cấp độ ẩm cho cây khi cần thiết

Cách trồng tỏi thủy canh

Tất tần tật về cách trồng và chăm sóc tỏi thủy canh

 • Tỏi có thể được trồng từ tép tỏi hiện có. Bạn nên chọn tỏi nguyên chất để tránh hóa chất. Chọn những củ tỏi có tép to, chắc để trồng.
 • Nhẹ nhàng tách các tép tỏi ra khỏi củ và giữ nguyên.
 • Gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, chỉ giữ lại lớp trong cùng. Cẩn thận không chạm vào gốc và đầu tép tỏi.
 • Đặt các tép tỏi vào rọ thủy canh có giá thể trộn ẩm. Trồng gốc đến độ sâu khoảng 5 cm. Có thể phủ thêm giá thể để phủ kín các tép tỏi và tưới nước để giữ ẩm cho cây.
 • Rễ tỏi sẽ phát triển nhanh và mạnh trong điều kiện thời tiết ấm áp, độ ẩm đầy đủ. Vì vậy, những ngày sau nên tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm, không nên tưới quá nhiều.
 • Nên đặt chậu trồng ở nơi thoáng mát để cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Khi cây đâm mầm và ra lá, bạn bắt đầu đặt rọ trồng vào hệ thống thủy canh để cây được chăm sóc tốt nhất bằng dung dịch dinh dưỡng.
 • Pha dung dịch thủy canh: Chọn loại dung dịch chuyên dụng cho cây trồng, pha đúng tỷ lệ, kiểm tra đúng nồng độ các chất dinh dưỡng để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng.

Một số lưu ý khi chăm sóc tỏi thủy canh

Tất tần tật về cách trồng và chăm sóc tỏi thủy canh

 • Đặt cây ở nơi thoáng mát, nhiều ánh nắng để cây hấp thụ đủ ánh sáng để quang hợp
 • Kiểm tra dung dịch thủy canh thường xuyên và bổ sung nếu lượng dung dịch dinh dưỡng bị cạn để đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của cây trồng. Ngoài ra bạn cũng nên tưới thêm nước sạch để cây luôn xanh tốt
 • Khi nó cung cấp nhiều hơn dung dịch dinh dưỡng thủy canh, không để dung dịch ngập hết rễ vì sẽ làm rễ bị ngạt, ngạt nước, ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng của cây. Tốt nhất, bạn nên để một nửa số rễ nằm trên bề mặt dung dịch.
 • Theo dõi sự sinh trưởng của cây, nếu sâu bệnh xuất hiện có thể bắt bằng biện pháp cơ giới. Lấp và thay thế cây xấu, cây héo úa, cắt bỏ lá vàng, lá gốc, v.v.
 • Ngoài ra, khi trồng tỏi thủy canh, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra độ ẩm và nhiệt độ. Buổi trưa nắng gắt, nhiệt độ tăng cao, cần tưới nước nhiều hơn cho cây, dùng lưới đen che nắng
 • Làm mái che cho cây để tránh mưa to làm loãng dung dịch dinh dưỡng
 • Xây dựng lưới để bảo vệ bạn khỏi côn trùng

Sau một thời gian ngắn, tỏi sẽ bắt đầu nở hoa, khi lá chuyển sang màu vàng là có thể thu hoạch tỏi. Như vậy, quy trình trồng và chăm sóc tỏi thủy canh không khó lắm. Bạn có thể áp dụng cách trồng tại nhà để luôn có nguồn rau sạch cho mỗi bữa ăn của gia đình.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hành tây thủy canhCảm ơn bạn đã đọc bài viết Tất tần tật về cách trồng và chăm sóc tỏi thủy canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *