Sự khác nhau giữa rau trồng thủy canh và rau trồng thổ canh

Sự khác biệt giữa rau thủy canh và rau thủy canh: Mô hình trồng rau thủy canh và mô hình trồng rau thủy canh có những điểm khác nhau về yếu tố dinh dưỡng, phương pháp trồng và chăm sóc năng suất. Hãy cùng Top9nhacai.com tìm hiểu trong bài viết tiếp theo.

Sự khác nhau giữa trồng rau thủy canh và thủy canh

1. Về khái niệm

Rau trồng dưới đất

Đây là phương pháp trồng rau truyền thống, trồng trên đất canh tác, đất thịt từ hàng ngàn năm trước cho đến ngày nay. Đất được dùng làm môi trường, môi trường, nơi dự trữ chất dinh dưỡng cũng như các chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

Rau trồng theo phương pháp làm đất

Rau trồng theo phương pháp thủy canh

Là loại rau phát triển không cần đất như cách làm đất truyền thống. Cây mọc trong nước có chứa dung dịch dinh dưỡng.

Dự Án Trồng Rau Thủy Canh Anh Cang Vinhome Long Biên-Hà Nội

Dự án A Port Vinhome Long Biên – Hà Nội

Tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, chẳng hạn như vi chất dinh dưỡng hoặc chất dinh dưỡng đa lượng, đều ở dạng hòa tan trong nước. Giá thể sử dụng trong phương pháp này thường là đất sét nung, xơ dừa, trấu hun khói,….

2. Về yếu tố dinh dưỡng

Rau trồng dưới đất

Sở dĩ khi trồng rau dưới đất chúng ta thường phải bón phân cho cây là vì bạn cần cung cấp chất dinh dưỡng cho cây ở từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau.

Rau trồng dưới đất nên bón phân trực tiếp

Các chất dinh dưỡng trong phân bón khi bón vào đất cần có thời gian để chuyển hóa thành các ion hòa tan để cây trồng hấp thụ. Vì vậy, có nhiều yếu tố tác động làm rễ cây không hấp thụ hết chất dinh dưỡng bón vào đất.

rau thủy canh

Trồng rau thủy canh hoàn toàn khác và khắc phục được các nhược điểm trên. Các chất dinh dưỡng được cung cấp trực tiếp cho cây trồng dưới dạng các chất hòa tan trong nước.

Dung dịch dinh dưỡng trồng rau thủy canh hòa tan trong nước

Thực vật chỉ đơn giản là phải hấp thụ và sử dụng chúng ở các giai đoạn khác nhau. Nếu thiếu các bạn có thể kiểm tra và biết thì điền vào và điều chỉnh cho phù hợp.

3. Diện tích gieo trồng, năng suất cây trồng

So sánh diện tích trồng của 2 hình thức này có thể nói thủy canh vượt trội hơn hẳn. Với cùng một diện tích trồng rau, phương pháp thủy canh có thể tận dụng tối đa khoảng không gian trên. Đối với việc canh tác đất đai, sẽ khá khó khăn và không thể thu được lợi nhuận từ việc này.

So sánh về năng suất cây trồng ngắn ngày, cùng một diện tích trồng thì trồng thủy canh sẽ cho ra nhiều kg rau hơn so với trồng đất.

Diện tích trồng rau thủy canh nhiều hơn so với trồng rau thủy canh

Dự án A Port Vinhome Long Biên-Hà Nội

Do được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cùng lúc nên cây rau thủy canh phát triển khá đồng đều nên cho năng suất lớn. Không chỉ vậy, thời gian thu hoạch cũng được rút ngắn do không có nhiều yếu tố khách quan tác động đến quá trình sinh trưởng của cây.

Với cây ăn quả, cây dài ngày, thủy canh không thể thay thế hoàn toàn. Những giống này vẫn cần được trồng và phát triển trong môi trường đất truyền thống.

4. Thuốc bảo vệ thực vật và sâu bệnh

Rau trồng dưới đất

Nếu đất trồng không được xử lý kỹ hoặc trong quá trình xử lý có những yếu tố khách quan tác động sẽ sinh ra các loại mầm bệnh ảnh hưởng đến cây rau.

Đất không rõ nguồn gốc cũng có thể chứa nhiều kim loại nặng không tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong nền nông nghiệp truyền thống là điều không thể tránh khỏi.

rau thủy canh

Với thủy canh điều này hoàn toàn không xảy ra, không có mầm bệnh khi trồng rau. Lượng dinh dưỡng trước khi cung cấp cho rau đều được kiểm soát nồng độ nên rất ít trường hợp bị dư thừa.

Rau thủy canh không có mầm bệnh bên trong

Dự án A Port Vinhome Long Biên – Hà Nội

Bị giun do côn trùng khi để ngoài trời là điều không thể tránh khỏi nhưng số lượng khá ít. Bạn có thể lấy nó bằng tay hoặc sử dụng một số phương pháp thủ công nhẹ nhàng để bảo vệ.

5. Về cách chăm sóc, chi phí, giá cả

Còn về việc chăm sóc rau thủy canh thì có thể nói là khá dễ dàng. Nhiệm vụ chính chỉ là kiểm soát nồng độ các chất dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh để đảm bảo sự phát triển của cây trồng.

Điều khiển hoàn toàn dễ dàng, mọi thông số đều được đo lường thông qua bút đo. Nếu thiếu thì pha thêm dung dịch, nếu thừa thì pha loãng dung dịch.

Cách chăm sóc rau trồng thủy canh

Với phương pháp thủy canh, bạn không cần thực hiện một số thao tác như xới đất, làm cỏ, xới đất. Chi phí ban đầu để có thể xây dựng mô hình thủy canh cao hơn so với trồng đất nhưng so với hiệu quả và sản lượng lâu dài mang lại sẽ khá rẻ và bền vững.

6. Độ an toàn của 2 loại rau

Đã có rất nhiều câu hỏi của mọi người về việc trồng rau thủy canh có an toàn không. Đã có nhiều ý kiến ​​cũng như chuyên gia nghiên cứu cho rằng trồng rau thủy canh hoàn toàn an toàn.

Rau thủy canh đã được nghiên cứu là an toàn cho sức khỏe

Rau đã lớn và được trồng trong môi trường thủy canh hoàn toàn bình thường. Không mang mầm bệnh hay sâu bệnh, thủy canh không cần sử dụng thuốc hóa học, thuốc trừ sâu hay bảo vệ thực vật như trồng bằng đất.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Rau thủy canh có an toàn và tốt cho sức khỏe?? để hiểu rõ hơn.

7. Một số yếu tố khác

Việc trồng trọt đất sẽ cần rất nhiều lao động cũng như nguồn nhân lực để chăm sóc.

Quan trọng nhất trong thủy canh vẫn là việc đo lường và pha chế đúng nồng độ dung dịch.

Dù là trồng thủy canh hay đất thì đều có những điểm khác biệt cũng như ưu điểm của chúng. Thủy canh mang lại những lợi ích vô cùng to lớn, tùy vào điều kiện khác nhau, giống cây trồng khác nhau mà áp dụng phương pháp phù hợp.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sự khác nhau giữa rau trồng thủy canh và rau trồng thổ canh . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *