“Rau sạch” và “rau an toàn” giống và khác nhau như thế nào?

Nhiều người tiêu dùng lầm tưởng hai khái niệm “rau sạch” và “rau an toàn” là giống nhau nhưng thực tế rau an toàn phải đáp ứng những tiêu chí cụ thể hơn nhiều so với rau sạch.

Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để phân biệt hai loại rau này và có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho bữa ăn của gia đình mình.

1. Thế nào là rau sạch?

Rau sạch được hiểu là rau được canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên: không bón phân hóa học; không phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật; không sử dụng thuốc trừ sâu; không phun thuốc kích thích tăng trưởng; phân bón hoàn toàn là hữu cơ (bón lót và bón lá); Không có chất bảo quản hóa học được sử dụng.

Rau sạch là loại rau phát triển hoàn toàn trong môi trường tự nhiên

2. Thế nào là rau an toàn?

Rau an toàn là khái niệm chung để chỉ các loại rau được sản xuất và cung cấp cho người tiêu dùng đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Rau an toàn là rau đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm

Rau an toàn có tồn dư hóa chất, sinh vật gây hại trong quá trình canh tác dưới tiêu chuẩn cho phép, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và môi trường.

Để hiểu thêm về loại rau này, mời bạn tham khảo bài viết: Rau an toàn là gì?

3. Sự khác nhau giữa rau sạch và rau an toàn

Điểm giống nhau lớn nhất là cả rau sạch và rau an toàn đều hướng tới cung cấp thực phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy nhiên, hai loại rau này khác nhau cơ bản, “rau sạch” được trồng trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, còn “rau an toàn” phải đảm bảo một số chất tồn dư không vượt quá tiêu chuẩn cho phép. . Như sau:

Đất trồng:

– Đối với rau sạch: Đất phải đảm bảo không bị ô nhiễm kim loại nặng (thủy ngân, asen…), không bị nước thải công nghiệp (do gần các xí nghiệp, nhà máy xử lý nước thải). Chưa xử lý).

– Đất trồng rau an toàn được quy định là đất cao ráo, thoát nước tốt phù hợp với việc trồng rau.

Cách ly khu rác thải công nghiệp, bệnh viện ít nhất 2 km và rác thải sinh hoạt đô thị ít nhất 200 m. Đất phải không có dư lượng hóa chất độc hại.

Rác:

– Rau sạch yêu cầu giảm lượng phân đạm bón cho rau xanh vì phân đạm có chứa nitrat. Bón sớm, đúng thời điểm lượng nitrat thấp, bón quá muộn trước khi thu hoạch lượng nitrat trong rau cao.

Có thể bón phân hóa học nhưng phải đúng quy định, kết hợp với phân hữu cơ, phân xanh và các chất vi lượng là biện pháp giảm nitrat trong rau. Nên sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng, phân ủ hoai mục để giảm mầm bệnh, đặc biệt là vi sinh vật gây hại.

– Đối với rau an toàn, ngoài việc tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục cho rau, người trồng có thể sử dụng phân hóa học để bón vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Nên ngừng bón phân ít nhất 15 ngày trước khi thu hoạch.

Thuốc trừ sâu:

– Rau sạch không phun thuốc trừ sâu, vì thuốc trừ sâu chứa nhiều gốc hóa học như DDT, 666, thủy ngân… gây độc cho cơ thể. Việc phun thuốc BVTV bừa bãi khiến lượng độc tố tồn dư trong đất cao và nguy hiểm hơn là chúng ngấm vào nguồn nước sinh hoạt cho người sử dụng.

Phân biệt rau sạch và rau an toàn

Hiện nay, việc áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch bệnh tổng hợp (IPM) cho rau sạch được áp dụng phổ biến, đặc biệt là: Luân canh cây trồng hợp lý.

Sử dụng giống tốt, chống chịu sâu bệnh; Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe); Vệ sinh đồng ruộng thường xuyên; Sử dụng nguồn nhân lực để bắt và diệt giun…

– Đối với rau an toàn, ngoài việc áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch bệnh tổng hợp (IPM), người trồng có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và theo yêu cầu:

  • Không sử dụng thuốc cấm cho rau màu;
  • Chọn thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc với thiên địch, động vật khác và con người;
  • Ưu tiên sử dụng thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo dược);
  • Tùy theo vị thuốc mà thực hiện theo hướng dẫn sử dụng và thời điểm thu hái.

Như vậy, hầu hết các loại rau trên thị trường hiện nay chỉ đáp ứng được tiêu chí “rau an toàn” chứ chưa thể là “rau sạch”. Và bằng mắt thường, người tiêu dùng rất khó nhận biết rau có an toàn hay không.

Mặt khác, rau an toàn được bày bán ở các cửa hàng hay siêu thị cũng có giá khá cao, không phải gia đình nào cũng có điều kiện kinh tế để sử dụng.

Một số hộ trồng rau an toàn vì lợi nhuận mà phải thu hoạch ngay sau khi bón phân, nhất là khi phun thuốc bảo vệ thực vật, gây nhiều nguy cơ về sức khỏe cho người tiêu dùng khi sử dụng.

Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên rửa rau củ nhiều lần trước khi sử dụng để loại bỏ hóa chất, đặc biệt là rửa bằng nước chảy mạnh.

Và nếu gia đình bạn muốn đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình mình thì chỉ còn cách là trồng rau tại vườn nhà hoặc sử dụng mô hình. trồng rau thủy canh nếu bạn sống trong những ngôi nhà phố, khu chung cư chật chội.

Chỉ với 3-5m2 trên ban công hoặc sân thượng và chi phí bỏ ra không lớn là bạn đã có một vườn rau sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư cây ăn quả, rau sạch trồng tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Tiết kiệm thời gian chăm sóc.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Rau sạch” và “rau an toàn” giống và khác nhau như thế nào? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *