Quy trình gieo và chăm sóc hạt giống sau khi nảy mầm

Để hạt giống gieo trồng nảy mầm tốt bạn phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và chăm sóc hạt giống trước và sau khi hạt nảy mầm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Top9nhacai.com để hiểu rõ hơn về điều này nhé.

Phần 1: Sẵn sàng để trồng

1. Hãy bắt đầu từ những hạt giống tốt

Chúng phải dưới 2 năm tuổi, đến từ một nguồn có uy tín và phù hợp với khu vực trồng trọt của bạn. Bạn sẽ gặp nhiều may mắn hơn nếu bạn nhận được hạt giống từ những cây được trồng ở địa phương của bạn – chúng sẽ thích môi trường, đất đai và các điều kiện khác mà bạn có thể cung cấp cho chúng.

Quá trình gieo trồng phải bắt đầu từ việc lựa chọn hạt giống tốt

hãy mua Những hạt giống tại vườn ươm địa phương, từ nông dân hoặc từ nhà bán lẻ trực tuyến bán hạt giống cho các vùng trồng trọt khác nhau

Hãy thử tìm xem có ai cần trao đổi hạt giống trong khu vực của bạn không. Bạn có thể gặp gỡ những người làm vườn khác, nhận hạt giống và học hỏi kinh nghiệm để giúp hạt nảy mầm.

2. Lên kế hoạch gieo trồng đúng thời điểm

Một số hạt cần nảy mầm trong nhà trong vài tuần trước khi thời tiết ấm lên, trong khi những hạt khác chỉ cần khoảng thời gian vài ngày.

Lên kế hoạch bắt đầu trồng vào đúng thời điểm

Thời điểm bạn nên bắt đầu gieo hạt cũng khác nhau giữa các vùng. Chọn đúng thời điểm là điều cần thiết nếu bạn muốn hạt giống của mình có cơ hội tốt nhất để phát triển thành cây khỏe mạnh.

Kiểm tra mặt sau của gói hạt giống để biết hướng dẫn về thời điểm bắt đầu trồng. Bao bì hạt giống đi kèm với rất nhiều thông tin quan trọng.

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên Internet để biết thêm thông tin về thời điểm bắt đầu trồng.

Lên kế hoạch bắt đầu trồng vào đúng thời điểm

Bạn có thể bắt đầu trồng chúng trong nhà và để chúng lớn thêm vài inch trước khi chuyển chúng ra bên ngoài. Đây là một phương pháp an toàn cho nhiều nền văn hóa.

Xem thêm hướng dẫn cách gieo hạt cho cây thủy canh

3. Lựa chọn chất nền phù hợp

Hạt giống phải nảy mầm trong chất nền thường khác với chất nền của đất trồng tiêu chuẩn. Chúng yêu cầu một cấu trúc đất nhất định để nảy mầm và cấu trúc này khác nhau đối với các loại hạt khác nhau.

Nghiên cứu nhu cầu của hạt giống bạn đang trồng và chọn giá thể phù hợp từ vườn ươm hoặc nhà cung cấp trực tuyến.

Lựa chọn giá thể phù hợp để trồng

Bạn có thể mua một loại chất nền hoàn toàn không chứa đất đã được trộn sẵn và phù hợp với nhiều loại hạt giống.

Cũng khá tiết kiệm nếu bạn tự làm giá thể từ đá vermiculite, đá trân châu và mùn trắng nghiền nát (mây trắng là một loại cây mè, thường mọc ở đầm lầy ẩm ướt, vùng lạnh hoặc núi cao), tất cả đều có sẵn tại vườn. các cửa hàng cung ứng. Tỷ lệ 1:1:1 thường hoạt động.

Đừng cố gieo hạt trong đất bình thường. Hạt giống đã chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để nảy mầm.

4. Chọn hộp đựng hạt giống

Bạn sẽ cần một thùng sâu 2 hoặc 3 inch (5,1 hoặc 7,6 cm) có lỗ thoát nước ở đáy. Nó có thể có hình dạng như một khay mở hoặc có các phân đoạn riêng biệt cho các loại hạt khác nhau.

Chiều rộng của thùng chứa này phụ thuộc vào số lượng hạt bạn gieo; Đảm bảo cung cấp nhiều không gian cho hạt nảy mầm.

khay trồng

Bạn có thể mua pallet hoặc khay hạt giống, nhưng bạn cũng có thể dễ dàng tự làm hộp đựng từ hộp các tông cũ, giấy báo, hộp gỗ hoặc các vật dụng gia đình khác.

Khi hạt nảy mầm và nảy mầm, cây con sẽ cần được chuyển sang các thùng chứa lớn hơn hoặc trồng xuống đất. Vì lý do này, tính thẩm mỹ của hộp đựng hạt giống nảy mầm không quan trọng bằng tiện ích của chúng.

Phần 2: Gieo hạt

1. Chuẩn bị các món ăn

Đặt chất nền vào thùng chứa. Đổ đầy khay trong vòng nửa inch tính từ miệng khay, không đầy miệng khay.

Phun nước lên giá thể cho ướt từ trên xuống dưới khay. Đừng ngâm chúng trong nước; chúng chỉ nên ở trong tình trạng hơi ẩm để tạo môi trường tốt cho hạt.

2. Xác định xem có cần ngâm hạt không

Một số hạt cần được ngâm trong vài giờ trước khi trồng, trong khi một số khác có thể gieo vào giá thể mà không cần ngâm. Xác định xem hạt giống của bạn có cần trải qua bất kỳ quá trình xử lý nào trước khi trồng hay không. Nhìn vào gói hạt giống hoặc tìm kiếm nó trực tuyến.

Xác định xem hạt có cần ngâm không

Để ngâm hạt, hãy đặt chúng vào một hộp sạch và đổ đầy nước ở nhiệt độ phòng vào hộp. Để nó trong 3 đến 24 giờ. Để ráo nước và lau khô bằng khăn giấy.

Nếu bạn ngâm hạt giống, hãy lên kế hoạch trồng chúng sớm. Đừng để chúng khô trước khi bạn bắt đầu trồng.

3. Gieo hạt

Rải đều hạt lên giá thể và dùng ngón tay ấn nhẹ hạt xuống. Phủ lên hạt một lớp giá thể dày gấp 3 lần hạt. Sau khi gieo hạt, làm ẩm lại giá thể.

Không gieo quá nhiều hạt cùng nhau; Hãy chắc chắn rằng chúng không quá dày. Kiểm tra bao bì của từng hạt giống bạn đang trồng để nhận được các khuyến nghị cụ thể về khoảng cách giữa các hạt.

Gieo hạt vào khay giá thể

Một số hạt nên được gieo sâu hơn vào lớp nền và những hạt khác không được phủ bất kỳ lớp nền nào.

Hầu hết các hạt giống đều phát triển tốt với một lớp giá thể mỏng như mô tả ở trên, nhưng bạn nên kiểm tra để đảm bảo rằng hạt giống bạn trồng không cần phương pháp xử lý đặc biệt.

4. Đặt các khay hạt vào môi trường thích hợp.

Hầu hết các hạt giống có thể nảy mầm mà không cần ánh sáng mặt trời, nhưng một số thì không thể, vì vậy bạn cần kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho hạt những điều kiện thích hợp.

Đặt hạt giống trong phòng có nhiệt độ từ 60 đến 80 độ F là một lựa chọn an toàn, nhưng một lần nữa, có những hạt giống cần xử lý đặc biệt và yêu cầu nhiệt độ rất lạnh hoặc nóng. có thể phát triển tốt.

Đặt các khay hạt giống vào đúng môi trường.

Bạn có thể sử dụng một tấm sưởi dưới khay hạt để điều chỉnh nhiệt độ và giữ ấm hơn trong thời kỳ hạt nảy mầm.

Khi cây con đã nảy mầm, hãy giữ chúng ở khu vực có nhiệt độ trên 70°F (21°C) cho đến khi chúng sẵn sàng được chuyển ra bên ngoài.

5. Duy trì độ ẩm cho giá thể.

Che nhẹ các khay hạt giống bằng tấm nhựa để duy trì độ ẩm trong khay và điều chỉnh nhiệt độ. Mở màng bọc thực phẩm hàng ngày tưới nước nhẹ nhàng cho hạt. Hãy chắc chắn rằng chúng không bao giờ bị khô hoặc chúng sẽ không nảy mầm đúng cách.

Không tưới nước cho hạt. Nếu bị ngập úng, chúng sẽ không phát triển.

Bạn có thể sử dụng báo thay vì bọc nhựa. Sử dụng bình xịt để giữ ẩm cho tờ báo trong thời gian hạt nảy mầm.

Phần 3: Chăm sóc hạt sau khi nảy mầm

1. Di chuyển cây con đến nơi có nắng

Khi bạn nhìn thấy những chồi xanh đầu tiên xuất hiện, hãy di chuyển cây con đến nơi có nắng. Hãy cung cấp một không gian sáng sủa để chúng phát triển nhanh và khỏe mạnh

Di chuyển cây con đến nơi có nắng

2. Giữ ẩm cho cây con

Nếu bạn đã che phủ cây con bằng một tấm nhựa hoặc giấy báo, hãy loại bỏ chúng và giữ ẩm cho cây con bằng cách tưới nước nhiều lần trong ngày.

Tưới nước vào buổi sáng và đầu giờ chiều, tránh tưới muộn hơn trong ngày. Nước đọng trong chất nền qua đêm có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

3. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây con sau vài tuần

Vì giá thể không chứa chất dinh dưỡng nên bạn sẽ cần bón chất dinh dưỡng cho cây con sau khi chúng cao vài inch. Tìm hiểu những chất dinh dưỡng phù hợp với cây con bạn đang trồng. Sử dụng phân hữu cơ nếu có thể.

4. Cắt tỉa cây con

Nếu có nhiều hạt nảy mầm, nảy mầm thì cần loại bỏ một số cây con yếu hơn để cây vốn đã khỏe mạnh lại càng phát triển hơn.

Cắt bỏ cây con, chỉ để lại những cây khỏe mạnh

Cắt chúng cho đến khi bạn có 2 hoặc 3 chồi cho mỗi khay hạt giống hoặc 2 hoặc 3 chồi cho mỗi phần của hộp các tông mà bạn sử dụng. Thu thập các chồi thừa, nhổ rễ và loại bỏ chúng.

5. Di chuyển cây con vào hệ thống nuôi cấy khi đến thời điểm

Khi mùa sinh trưởng bắt đầu, sẽ đến lúc chuyển cây con sang các thùng chứa lớn hơn hoặc đến khu vườn ngoài trời của bạn.

Hãy chắc chắn chọn loại đất phù hợp cho cây của bạn và trồng chúng ở nơi có ánh sáng mặt trời và hệ thống thoát nước thích hợp.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư trồng cây ăn trái và trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Chăm sóc tiết kiệm thời gian.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Quy trình gieo và chăm sóc hạt giống sau khi nảy mầm . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *