Quy trình gieo trồng hạt giống rau ăn lá đơn giản nhất

Quy trình gieo hạt rau ăn lá không khó nhưng để đảm bảo năng suất cao bạn cần chuẩn bị đất trồng phù hợp, chọn hạt giống tốt và bổ sung dinh dưỡng, phân bón đúng thời điểm.

  1. Chuẩn bị đất và nước gieo hạt giống rau ăn lá

Các loại hạt nói chung và hạt giống rau ăn lá Đặc biệt, chúng đều cần nước để phát triển nhưng chỉ nên tưới vừa đủ, không cung cấp quá nhiều nước dễ gây chết úng. Trồng rau trên đất cao sẽ tốt hơn.

Đất trồng thì bạn nên ưu tiên chọn loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, dễ thoát nước, đất chua trung tính là tốt nhất (pH của đất khoảng 5-7).

Chuẩn bị đất và nước gieo hạt giống rau ăn lá

Các loại rau ăn lá thường có thời gian sinh trưởng ngắn cần luân canh thường xuyên nên khi trồng cần chuẩn bị khu vực riêng, phân chia từng ô riêng để tưới nước và chăm sóc hợp lý.

  1. Chuẩn bị hạt giống cây trồng

Giống cây trồng quyết định rất nhiều đến hiệu quả và năng suất cây trồng. Hạt giống chất lượng tốt thì tỷ lệ nảy mầm cao, cây rau phát triển nhanh và khỏe mạnh.

Một sản phẩm hạt giống tốt phải đáp ứng các điều kiện sau: Tỷ lệ nảy mầm trên 85%, độ thuần trên 98%, độ ẩm hạt dưới 10%, không bị mối mọt. Vì vậy, khi mua hạt giống, bạn nên chọn mua ở các cửa hàng nông sản, đơn vị uy tín chuyên cung cấp hạt giống để sở hữu sản phẩm tốt. Chọn hạt giống rau đúng theo mùa, theo thời vụ.

Chuẩn bị hạt giống cây trồng

Đặc biệt khi mua hạt giống, bạn nên mua dư ra một ít đề phòng khi cần thay thế những hạt bị hư không nảy mầm hoặc cây mới chậm phát triển.

  1. gieo hạt

Làm đất tơi xốp. Bạn có thể bón phân vi sinh để bảo quản thực phẩm trong thời gian trồng rau.

Làm phẳng đất rồi tiến hành gieo hạt, tưới nước sạch hàng ngày để cung cấp độ ẩm cho hạt nhanh nảy mầm. Trong thời gian hạt giống và cây mới mọc bạn nên lắp giàn che để tránh ánh nắng gắt làm khô héo cây mới. Khi rau có lá thật tiến hành tỉa bỏ những cây còi cọc, bệnh. Làm cỏ, bắt sâu, tưới nước, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng.

gieo hạt

  1. Ủ phân hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Để cây phát triển xanh tốt, năng suất bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây đúng liều lượng, đúng loại, đúng lúc, đúng cách.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh sử dụng rất tốt cho việc trồng rau màu. Nó không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng tốt cho cây trồng mà còn góp phần làm tơi xốp đất, tạo mùn và cải tạo đất. Đặc biệt, có những loại phân hữu cơ vi sinh có chứa vi sinh vật đối kháng, khi bón vào đất sẽ hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng. Từ đó, hạn chế sâu bệnh, tạo điều kiện tốt nhất cho rau phát triển.

Ủ phân hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

  1. Phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ thực vật

Khi rau còn non, nếu phát hiện sâu bệnh nên bắt và diệt trừ để tránh lây lan ra diện rộng. Nếu sâu bệnh đã lan quá xa và gây hại cho cây trồng, bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu. Nhưng cần tìm hiểu kỹ để chọn đúng loại thuốc, đảm bảo các yếu tố như: đúng thuốc; Ở thời điểm tốt; Đúng liều lượng và nồng độ; Cách thức và thời điểm cách ly đúng cách.

Phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ thực vật

Nhìn chung, các loại rau ăn lá khá dễ trồng, giàu dinh dưỡng, giàu vitamin C, caroten, khoáng chất, giàu chất xơ tốt cho cơ thể nên luôn được trồng rất nhiều, không chỉ quy mô gia đình mà còn phục vụ sản xuất. .

Khi gieo hạt giống rau ăn lá, bạn có thể tham khảo một số gợi ý trên đây để gieo trồng hiệu quả, sở hữu những vườn rau năng suất cao.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Hay nhin nhiêu hơn:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Quy trình gieo trồng hạt giống rau ăn lá đơn giản nhất . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *