Phương pháp trồng rau xà lách thủy canh từ A-Z cho người mới bắt đầu

Trồng xà lách thủy canh khá đơn giản, chỉ cần nắm rõ các bước sau là bạn đã có vườn xà lách sạch, an toàn ngay tại nhà.j

Bằng cách trồng rau diếp theo phương pháp thủy canh, bạn sẽ có thể thu hoạch chùm rau diếp đầu tiên sau vài tuần. Nếu nắm vững những bước cơ bản này, bạn có thể có vườn xà lách tại nhà quanh năm.

Phần 1: Chuẩn bị

1. Chọn loại salad bạn thích

Với hầu hết các loại rau diếp, bạn có thể trồng chúng theo phương pháp thủy canh. Một số loại xà lách phổ biến nhất hiện nay là:

xà lách Mỹ: Lớp ngoài của lá xanh hơn và lớp trong của lá trắng hơn. Giống này phổ biến nhất do kết cấu lá giòn, hương vị nhẹ và hàm lượng nước.

xà lách Mỹ

Romaine rau diếp: (Xà lách Romaine) Có lá dài, màu xanh đậm. Nó có kết cấu lá giòn và hương vị phong phú hơn các giống khác. Nó là một nguồn giàu vitamin A, C, B1 và ​​B2, và axit folic.

Romaine rau diếp

xà lách bơ: (Rau diếp béo) Đây là loại rau diếp có lá lớn, “sắp xếp lỏng lẻo” và rất dễ tách khỏi thân. Nó có cấu trúc lá mềm hơn, có vị ngọt hơn so với họ hàng của nó

Salad với chất béo

Xà lách lá rời: (Xà lách sen) Như tên gọi của nó, giống này có các lá sắp xếp rời rạc, với tán rộng và xoăn. Nó có hương vị nhẹ và kết cấu lá hơi giòn

Rau xà lách

Chọn bất kỳ loại nào bạn thích và xem xét các xu hướng đang phát triển và ngay cả những nhu cầu khác nhau nhỏ nhất về món salad bạn chọn.

2. Sử dụng hệ thống thủy canh động

Bạn có thể trồng nhiều loại cây hệ thống thủy canh như hệ thống nhỏ giọt, hệ thống NFT (hệ thống màng mỏng dinh dưỡng kỹ thuật), hệ thống tưới ngập định kỳ, hệ thống khí canh, v.v.

Phương pháp trồng xà lách thủy canh từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hệ thống thủy canh động, trong đó thực vật nổi trực tiếp trên mặt nước trong khi rễ của chúng mọc xuống dưới và hấp thụ chất dinh dưỡng, là loại hệ thống đơn giản và hiệu quả nhất.

3. Chọn giá thể (giá thể thủy canh)

Có nhiều loại chất nền để bạn lựa chọn, bao gồm: len đá, sần sùiĐá vermiculite, dăm gỗ thông, đá sông, cát, v.v.

Tất cả các loại toppings này đều có ưu và nhược điểm, nhưng bạn có thể chọn bất kỳ loại nào trong số chúng cho món salad của mình.

Giá thể xơ dừa trồng xà lách thủy canh

Thông thường ở những hộ gia đình đã làm giàn trồng rau thủy canh thì giá thể được sử dụng chủ yếu là xơ dừa.

4. Sử dụng giá thể làm nơi dự trữ chất dinh dưỡng

Mua một thùng lớn hoặc bể cá để làm nơi chứa chất dinh dưỡng cho món salad. Chọn bể có diện tích bề mặt lớn nhưng phải đảm bảo sâu ít nhất 20 cm để rễ có thể dễ dàng mọc xuống.

Không sử dụng bể kim loại. Kim loại có thể bị ăn mòn hoặc oxy hóa, giải phóng các hóa chất có thể làm gián đoạn việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

5. Chuẩn bị chậu có lưới và phao

Có một số loại phao khác nhau, chẳng hạn như xốp hoặc nắp bể – những vật dụng bạn có thể sử dụng để giữ cây cố định trên mặt nước trong khi rễ của chúng ngập trong nước.

Khoan lỗ trên phao sao cho chúng cách nhau khoảng 12 inch. Khoan càng nhiều lỗ càng tốt, sử dụng càng nhiều thùng lưới càng tốt để hỗ trợ từng cây con phát triển. Bạn có thể dùng rọ thủy canh chuyên.

rọ nhựa thủy canh

6. Lắp đặt máy bơm sục khí cho hồ thủy sinh

Bạn sẽ cần có hệ thống tạo bọt khí hoặc luân chuyển nước trong bể để rễ cây không bị úng. Giư một máy bơm thủy canh Làm điều này trong bể sẽ giúp ngăn ngừa vấn đề này.

Máy bơm thủy canh AP3500

7. Cung cấp hỗn hợp nước và dinh dưỡng thủy canh vào bể

Hỗn hợp dinh dưỡng có thể được mua tại các cửa hàng cung cấp vườn chuyên dụng tăng trưởng thủy canh. Salad thường đòi hỏi một lượng lớn kali, canxi và magiê. Thực hiện theo các hướng dẫn để kết hợp các chất dinh dưỡng.

Dung dịch trồng xà lách thủy canh Grow Master

Một số loại rau diếp nhạy cảm với nitơ hơn những loại khác, vì vậy hãy đảm bảo chất dinh dưỡng bạn mua phù hợp với loại rau diếp bạn đang trồng.

8. Tạo vườn ươm cho hạt nảy mầm

Trước khi bắt đầu hệ thống thủy canh, bạn nên sử dụng hộp trứng hoặc nắp chai, ô dù hoặc vách ngăn nhỏ để tạo môi trường cố định cho cây trồng.

Đặt giá thể bạn chọn cùng với hạt giống thủy canh vào các ô này hoặc bạn có thể gieo hạt vào miếng xốp trồng thủy canh.

Trồng rau thủy canh bằng xốp thủy canh

Xem thêm: Hướng dẫn cách gieo hạt thủy canh

Phần 2: Chăm Sóc Xà Lách Thủy Canh

1. Chăm sóc cây con

Đối với sự phát triển ban đầu, hãy tưới nước cho vườn ươm của bạn mỗi ngày một lần và để ở nơi có ánh sáng tốt hoặc dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên, nơi có nhiệt độ từ 65 đến 80 độ F. (18,3 – 26,6 độ C).

Làm như vậy cho đến khi cây con cao 2 inch (5 cm) và có khoảng 4 lá.

Rau mầm 5 ngày tuổi

2. Di chuyển cây con vào bể

Không kéo mà cẩn thận lấy từng cây con ra khỏi các ô (vách ngăn) trong chậu lưới. Chèn từng chậu lưới vào các lỗ bạn đã khoan trên tấm phao hoặc nắp bể rồi đặt chúng vào bể.

3. Cho cây tiếp xúc với ánh sáng đèn huỳnh quang 10-14 giờ mỗi ngày

Không giống như các loại cây trồng khác, rau diếp không cần tiếp xúc lâu và nhiều với ánh sáng.

Phương pháp trồng xà lách thủy canh từ A-Z cho người mới bắt đầu

Bạn có các lựa chọn khác, nhưng đèn huỳnh quang là tốt nhất vì nó đòi hỏi đầu tư ban đầu rẻ, tiêu thụ ít năng lượng và tỏa ít nhiệt.

4. Duy trì phạm vi nhiệt độ từ 55 đến 75 độ F (12,7 đến 23,8 độ C)

Xà lách phát triển tốt nhất trong môi trường mát mẻ hơn. Để có chất lượng tốt nhất, hãy duy trì nhiệt độ khoảng 55 độ F (12,7 độ C) vào ban đêm và khoảng 75 độ F (23,8 độ C) vào ban ngày.

Phương pháp trồng xà lách thủy canh từ A-Z cho người mới bắt đầu

Nếu nhiệt độ quá nóng, rau diếp sẽ bị co lại (co lại) hoặc héo, điều này không tốt vì khiến lá có vị đắng.

5. Đảm bảo độ pH nằm trong khoảng từ 5,5 đến 6,5

Độ pH của cây cho biết tính axit hoặc tính bazơ bên trong nó và xác định xem cây có thể hấp thụ đúng cách các chất dinh dưỡng có sẵn cho nó hay không.

Phương pháp trồng xà lách thủy canh từ A-Z cho người mới bắt đầu

Kiểm tra độ pH thường xuyên, không tốn kém, bằng giấy quỳ và đảm bảo rằng nó có tính axit nhẹ đến gần như trung tính để cây phát triển tốt nhất. Để biết độ pH chính xác, hãy tham khảo độ pH Bạn.

Mua bộ điều chỉnh tăng giảm pH để khi cho vào bể có thể đưa pH về mức phù hợp.

Phần 3: Thu hoạch xà lách

1. Chỉ cắt những chiếc lá bên ngoài

Sau 5-6 tuần, xà lách sẽ phát triển hoàn thiện, căng mọng và sẵn sàng để thu hoạch và thưởng thức.

Phương pháp trồng xà lách thủy canh từ A-Z cho người mới bắt đầu

Để đảm bảo rằng cây rau diếp sẽ tiếp tục cho ra một lượng lớn rau xà lách khỏe mạnh, hãy tỉa bớt những chiếc lá bên ngoài và để lại một số lá bên trong bám vào cây. Sau một thời gian, những chiếc lá bên trong này sẽ thay thế những chiếc lá bên ngoài mà bạn đã thu hoạch.

2. Luân canh để tỉa lá

Tránh tỉa tất cả các lá của cây cùng một lúc. Hôm nay bạn tỉa lá một cây xà lách, thì vài ngày sau bạn lại tỉa lá một cây khác.

Thu hoạch xà lách thủy canh

Điều này sẽ giúp bạn thưởng thức đúng lượng rau mỗi lần thay vì phải trải qua giai đoạn sản xuất thiếu hoặc thừa.

3. Di chuyển những cây không có rễ đến môi trường ẩm, mát để giữ cho chúng tươi tốt

Nếu rau diếp đã đầy và bạn chưa muốn ăn ngay, hãy giữ nguyên cây và bảo quản chúng trong môi trường ẩm, gần như đóng băng để đảm bảo chúng tươi lâu trong vòng 1 năm.1 tháng.

Phần 4: Kiểm soát dịch hại

Xà lách thủy canh vẫn có thể xuất hiện một số loại sâu bệnh nên bạn chú ý quan sát khi cây gặp vấn đề để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Một số bệnh thường gặp mà bạn có thể tham khảo trong bài viết: Các bệnh thường gặp ở xà lách thủy canh.

Ngoài ra, vui lòng:

1. Cung cấp lưu thông không khí thích hợp để ngăn ngừa vi khuẩn và nấm mốc

Vườn xà lách thủy canh cần được thông thoáng để giúp cây nhận được lượng CO2 cần thiết đồng thời ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.

Để cửa ra vào hoặc cửa sổ mở gần nhà máy hoặc cân nhắc lắp lỗ thông hơi bằng quạt hút nếu bạn trồng rau diếp trong nhà.

Đặt vườn rau của bạn dưới quạt trần hoặc lắp quạt sàn, đóng nó lại và bật cài đặt thấp nhất.

2. Sử dụng màn dính và bẫy để xua đuổi côn trùng gây bệnh

Đảm bảo rằng tất cả các cửa sổ gần đó đều được che bằng màn chắn côn trùng (phim tốt). Kiểm tra tấm chắn xem có lỗ và vết nứt không.

Mỗi lỗ phải được che phủ. Treo băng để bắt bất kỳ côn trùng bay nào và cố gắng vượt qua chướng ngại vật của bạn.

3. Giảm thiểu ánh nắng trực tiếp để ngăn tảo phát triển

Tảo có xu hướng phát triển trong điều kiện ẩm ướt của vườn thủy canh. Tuy nhiên, tảo không thể phát triển nếu không có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Nếu món salad của bạn được đặt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp vào ban ngày, hãy tạo bóng râm cho cây.

4. Khử trùng thiết bị của bạn để ngăn ngừa nấm mốc do nước

Nếu bạn gặp vấn đề với nấm mốc này và các loài gây hại khác, hãy làm sạch dụng cụ và thiết bị của bạn bằng dung dịch thuốc tẩy 2% hoặc chất khử trùng thương mại khác như: Greenshield.

Khử trùng tất cả các chậu, bể, bể chứa và bất kỳ vật chứa hoặc vật dụng nào khác sẽ tiếp xúc với cây trồng. Thay thế chất nền bị ô nhiễm.

Khuyên bảo

  • Kiểm tra mực nước hàng ngày; Xà lách sẽ không phát triển nếu rễ không nhận đủ nước.
  • Hãy nhớ rằng cây thủy canh cần nước và chất dinh dưỡng giống như cây trồng trong đất.

CẢNH BÁO!

Dù trồng rau diếp trong nhà hay ngoài trời, bạn cũng nên quan sát bọ và loại bỏ chúng khỏi lá để chúng không phá hoại rau. Rệp vừng là loài gây hại trong nhà, nhưng nếu rau diếp được đặt bên ngoài, hãy coi chừng châu chấu, sên và sâu bướm.

Nếu bạn trồng rau diếp theo phương pháp thủy canh bên ngoài, hãy đảm bảo che chắn khỏi mưa để nước mưa không làm loãng chất dinh dưỡng.

Được dịch bởi:

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phương pháp trồng rau xà lách thủy canh từ A-Z cho người mới bắt đầu . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *