Phương pháp trồng rau thủy canh có tồn tại nhược điểm?

Phương pháp trồng rau thủy canh là công nghệ trồng rau sạch được ứng dụng rộng rãi hiện nay, đặc biệt là ở các đô thị. Phương pháp trồng này được đánh giá có nhiều ưu điểm về sự tiện lợi và năng suất cây trồng. Nhưng điều đó có nghĩa là không có nhược điểm?

Trước khi nói về nhược điểm, không thể phủ nhận những ưu điểm mà Phương pháp trồng rau thủy canh mang đến Đây là cách trồng rau không cần đất phát triển trực tiếp trên các chất dinh dưỡng có trong giá thể như trấu, trấu, than bùn, bông khoáng…, cung cấp chất dinh dưỡng từ dung dịch thủy canh.

Ưu điểm của phương pháp trồng rau thủy canh

Ưu điểm của phương pháp trồng rau thủy canh

 • Linh hoạt ở mọi vị trí trồng cây, có thể tận dụng khoảng không gian ngoài ban công hay trước hiên nhà. Rất phù hợp với đô thị, nơi có diện tích trồng hạn chế, không gian trồng nhỏ
 • Sử dụng nó dung dịch dinh dưỡng thủy canh Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh và đảm bảo năng suất cây trồng cao hơn 20-30% so với trồng theo phương pháp truyền thống.
 • áp dụng cách trồng rau sạch thủy canhrau trồng không bị nhiễm mầm bệnh trong đất, hạn chế tối đa sự phát triển của côn trùng, cỏ dại… không tốn kém chi phí sử dụng thuốc kích thích hay thuốc bảo vệ thực vật mà lại mang lại nguồn rau sạch. , an toàn.
 • Nó có thể chủ động kiểm soát lượng dinh dưỡng, cũng như điều kiện sinh trưởng của cây nên có thể ngắt quãng nhiều vụ, trồng trái vụ.
 • Cùng một diện tích trồng, có thể trồng được nhiều loại rau ở mọi tầng, mọi bậc, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của gia đình, tiết kiệm tối đa diện tích trồng.
 • Có thể xây dựng hệ thống bơm tưới tự động, không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc, tiết kiệm thời gian và công sức cho người trồng, phù hợp với nhịp sống bận rộn hiện đại.
 • Trồng rau bằng phương pháp thủy canh kiến tạo không gian sống xanh, thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe.

Nhược điểm của phương pháp trồng rau thủy canh

Dự án trồng rau thủy canh thuần chủng tại xã Cao Đoài - Hưng Yên

Kỹ thuật, công nghệ dù có hiện đại đến đâu thì vẫn sẽ có những nhược điểm. Và phương pháp trồng rau thủy canh cũng không ngoại lệ. Bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội, phương pháp này vẫn tồn tại những nhược điểm:

 • Nếu trồng trên diện rộng thì chi phí lắp đặt hệ thống và chất trồng cho thủy canh khá cao so với phương pháp trồng truyền thống.
 • Do tăng trưởng bằng dung dịch thủy canh nên việc pha chế đòi hỏi độ chính xác cao, liều lượng chính xác theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh tình trạng thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng xấu đến cây trồng. Việc chọn mua dung dịch thủy canh cũng nên chọn đúng loại, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và rất khó để có thể Tự làm dung dịch thủy canh nếu bạn không có kiến ​​thức chuyên môn, về thành phần hóa học và đặc tính sinh trưởng của rau trồng.
 • Rau thủy canh sống trong nước nên khi thu hoạch nếu không được bảo quản đúng cách sẽ nhanh bị khô do lượng nước bị hao hụt đi rất nhiều.

Một số lưu ý khi chăm sóc rau thủy canh

 • Đặt hệ thống trồng rau thủy canh ở những vị trí sáng sủa, nhiều nắng, tạo điều kiện tốt cho cây quang hợp và phát triển.
 • Vào những ngày hè nóng nực, ánh nắng trực tiếp có thể làm tăng nhiệt độ, làm héo cây hoặc thay đổi nồng độ pH của dung dịch. Nước mưa rơi vào thùng chứa dung dịch có thể làm thay đổi nồng độ PPM nên cần che đậy cẩn thận cho cây trồng.
 • Kiểm tra mức độ dinh dưỡng thường xuyên với bút đo FIT, máy đo PPM nhằm cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây rau.
 • Cung cấp thêm nước sạch cho rau, đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

Như vậy, có thể thấy trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh Vẫn còn một số nhược điểm nhưng nhìn chung đây là kỹ thuật trồng tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, đem lại nguồn rau sạch, an toàn cho gia đình. Vì vậy, phương pháp này ngày càng được áp dụng nhiều trong mô hình trồng rau sạch.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phương pháp trồng rau thủy canh có tồn tại nhược điểm? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *