Những loại rau cần nhiều nắng- rau ưa sáng

Ánh sáng rất cần thiết cho sự phát triển của thực vật, đặc biệt là thực vật rau cần nhiều nắng Còn gọi là rau ưa sáng. Top9nhacai.com sẽ gợi ý một số loại rau cần nhiều ánh sáng trong bài viết dưới đây.

Rau ăn sáng là gì?

Khác với rau ưa bóng, rau ưa sáng là loại rau cần nhiều ánh nắng với cường độ cao và trung bình để sinh trưởng.

Loại rau này thường mọc ở nơi râm mát và nhiều nắng. Các loại rau ưa sáng cũng thường là các loại rau có thể phát triển tốt trong mùa hè ở miền Bắc nước ta.

Vai trò của ánh sáng đối với sự phát triển của cây trồng

Ánh sáng rất cần thiết cho quá trình quang hợp của cây. Quá trình quang hợp diễn ra hàng ngày giúp cây tổng hợp năng lượng. Năng lượng này được cung cấp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Cây rau thường thích ánh sáng khuếch tán vào buổi sáng hơn là ánh sáng trực tiếp và giữa trưa.

Tuy nhiên, mỗi loại cây có ngưỡng ánh sáng và yêu cầu chiếu sáng riêng. Nếu trồng trong điều kiện ngoài ngưỡng ánh sáng thích hợp, cây sẽ khó phát triển và không đạt chất lượng cũng như hiệu suất như mong muốn. Với cường độ ánh sáng, có cây cần cường độ sáng mạnh, có cây cần cường độ sáng trung bình hoặc yếu.

Yêu cầu về thời gian chiếu sáng của các loại cây cũng khác nhau, có cây cần thời gian chiếu sáng dài (6-8h/ngày), nhưng cũng có cây chỉ cần thời gian chiếu sáng trung bình (4-6h/ngày) và ngắn (3- 4 giờ/ngày).

Đối với các loại rau ưa sáng thường cần cường độ ánh sáng mạnh đến trung bình cũng như thời gian chiếu sáng dài.

rau cần nhiều nắng

Cường độ ánh sáng có thể được điều chỉnh thông qua các biện pháp nhà kính và nhà lưới

Đọc thêm: Cây chịu phèn là gì? Rau chịu axit tốt

Rau cần nhiều nắng

rau chân vịt

Rau muống là loại rau mùa ấm, cần ánh sáng đầy đủ với cường độ trung bình. Thời gian chiếu sáng cần thiết cho rau muống là 6-8 giờ/ngày. Có như vậy mới đảm bảo điều kiện cho cây sinh trưởng nhanh, thu hoạch sớm.

rau chân vịt

Thường xuân là loại rau ưa sáng, loại rau này cần ánh sáng hàng ngày để cây phát triển nhưng cường độ ánh sáng tốt nhất cho sự sinh trưởng của cây phải ở mức trung bình và cần nhiều ánh nắng. Bữa sáng cho người ăn rau muống khá dài (6-8 tiếng/ngày).

rau chân vịt

Rau dền cũng là một trong những loại rau cần nhiều nắng nên có thể trồng ngoài trời, sân vườn, ban công. Tuy nhiên, vào những ngày hè nắng nóng vẫn cần có biện pháp giảm bớt ánh nắng cho rau dền để lá không bị cháy. Thời gian chiếu sáng cần thiết của rau dền dài, 6-8 giờ/ngày.

húng quế với chanh

Lượng ánh sáng chính xác cần thiết để trồng húng chanh phụ thuộc vào loài. Tuy nhiên, húng chanh là cây ưa sáng nên bạn nên trồng ở vị trí nhiều nắng. Đây cũng là loại cây cần thời gian chiếu sáng dài (6-8h/ngày).

dưa leo (dưa chuột)

Dưa chuột hay dưa chuột là loại cây ưa cường độ ánh sáng mạnh. Dưa chuột nên trồng nơi có nhiều ánh sáng thì quả sẽ lớn nhanh và đạt năng suất cao. Nên cho cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp ít nhất 6-8 tiếng mỗi ngày.

CÓ THAI

Bí đỏ và bí đều là những loại cây ưa ánh sáng mạnh, nên cho cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp ít nhất 6-8 tiếng/ngày.

cây họ đậu

Hầu hết các loại cây họ đậu đều cần nhiều ánh sáng và thường được trồng ngoài trời. Cây chịu được ánh nắng trực tiếp và cần thời gian chiếu sáng dài, ít nhất 6-8h/ngày.

Cà tím

Cà tím cần ánh nắng mặt trời đầy đủ, không chỉ để ra quả mà còn để giữ ấm cho cây. Cây yêu cầu thời gian chiếu sáng dài, 6-8h/ngày.

CÀ CHUA

Cà chua là loại cây ưa sáng nên vị trí trồng lý tưởng cho cây cà chua là nơi có ánh nắng đầy đủ, ít nhất 6-7 tiếng/ngày. Cà chua cần nhiều nắng ấm để có hương vị thơm ngon.

su hào

Su hào cần nhiều nắng để củ phát triển, nhưng cũng không cần nhiều ánh sáng, chỉ ở mức trung bình. Yêu cầu chiếu sáng của su hào dài ngày, 6-8 giờ/ngày.

Ghi chú: Còn các loại rau thì hầu hết đều ưa sáng nhưng rất ít cây chịu được nắng trực tiếp và có thể bị cháy lá nếu bị nắng chiếu trực tiếp trong thời gian dài. Vì vậy, khi trồng rau cần chọn nơi có đủ ánh nắng và có biện pháp giảm bớt lượng nắng trực tiếp chiếu vào cây như: việc sử dụng mái hiên, việc sử dụng lưới che nắng.

Bạn có thể quan tâm: Cây rau chịu úng tốt, có thể trồng vào mùa mưa

Kinh nghiệm trồng rau cần nhiều nắng

Như đã nói ở trên, những loại rau cần nhiều ánh nắng thì ưa ánh sáng chói, nhưng cũng có những loại cần ánh sáng trung bình. Vậy làm thế nào để bạn điều chỉnh lượng ánh sáng này? Câu trả lời nằm ở hướng gieo trồng:

  • Hướng Nam đối với rau cần ánh sáng mạnh: thời gian chiếu sáng dài và ánh sáng mạnh
  • Hướng Tây cho rau có ánh sáng trung bình: đầu giờ chiều ánh sáng khá tốt, ánh sáng này sẽ nóng hơn buổi sáng.
  • Hướng đông dành cho các loại rau cần ánh sáng bình thường: buổi sáng chỉ có nắng vài giờ
  • Hướng Bắc đối với cây ưa bóng râm: càng ít nắng càng tốt.

Ngoài ra, với các loại rau cần nhiều nắng cần tưới đủ ẩm, tránh khô hạn và vệ sinh môi trường cây trồng thường xuyên.

Cây ưa sáng có thể trồng ở ban công, sân thượng theo mô hình thủy canh. Nếu bạn chỉ có một không gian nhỏ, nhưng vẫn muốn có một khu vườn xanh mướt ngay trên sân thượng của mình thì thủy canh chính là giải pháp tốt nhất. Bạn có thể liên hệ ngay với Top9nhacai.com qua số điện thoại: 0987.857.614 – 097.157.8366chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho bạn nhà kính trồng rau, mẫu dầm, vị trí giàn và gói thầu xây lắp.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm trồng rau chịu hạn tốtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Những loại rau cần nhiều nắng- rau ưa sáng . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *