Những điều bạn chưa biết về “rau VietGap”

Người tiêu dùng thường hình dung rau VietGap là rau sạch, an toàn cho sức khỏe. Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Để hiểu hơn về rau VietGap hay còn gọi là rau theo tiêu chuẩn VietGap, Top9nhacai.com mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

1. VietGap là gì?

Để hiểu về rau VietGap trước tiên chúng ta phải hiểu về khái niệm VietGap hay còn gọi là tiêu chuẩn VietGap.

GAP là từ viết tắt của: Thực hành nông nghiệp tốt. Đây là tiêu chuẩn chung do ASEAN công bố năm 2006.

VietGAP là Vietnamese Good Agricultural Practices do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành theo tiêu chuẩn Việt Nam. Tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo các sản phẩm thuộc nhóm thủy sản, cây trồng, vật nuôi khi sản xuất ra phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phân loại chủng loại sản phẩm theo tiêu chuẩn Vietgap

Để đạt tiêu chuẩn VietGAP, các cá nhân, tổ chức phải thực hiện tỉ mỉ các quy trình từ nuôi trồng, thu hoạch đến bảo quản theo tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt để đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng, không ảnh hưởng đến môi trường và dễ dàng truy xuất nguồn gốc.

2. Rau VietGap là gì?

Như vậy, rau VietGAP là rau sạch, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, rau VietGap vẫn sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng trong giới hạn cho phép.

Rau đạt tiêu chuẩn VietGAP sẽ có giấy chứng nhận Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp. Và rau củ quả đạt tiêu chuẩn khi bán ở chợ, siêu thị hay cửa hàng đều phải có tem VietGap.

3. Trồng rau VietGap trên loại đất nào?

Theo quy định, rau VietGap phải được trồng trên chân đất cao ráo, có hệ thống thoát nước đầy đủ để rau phát triển.

Rau được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap

Khu vực này cần cách ly với khu rác thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2 km, với rác thải sinh hoạt đô thị ít nhất 200 m. Ngoài ra, đất phải không có dư lượng hóa chất độc hại.

4. Quy định nước tưới rau VietGap

Rau theo tiêu chuẩn VietGap phải sử dụng nguồn nước sông không bị ô nhiễm, không cần xử lý.

Đối với các loại rau ngắn ngày như xà lách và rau gia vị, nên sử dụng nước giếng. Nên sử dụng nước sạch khi pha phân bón lá và thuốc trừ sâu cho rau màu.

Blog liên quan: Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Hấu Bằng Tưới Nhỏ Giọt

5. Các loại rau VietGap

 • Người trồng phải biết lịch sử nước sản xuất giống, còn giống nhập khẩu phải qua kiểm dịch.
 • Chỉ trồng giống tốt và trồng cây con khỏe mạnh, không mang sâu bệnh.
 • Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý bằng hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh.

6. Phân bón rau VietGap

Khi trồng rau VietGap, người trồng được khuyến khích sử dụng phân hữu cơ ủ cho rau. Tuy nhiên, tuyệt đối không bón phân chuồng hoai mục, không dùng phân tươi hòa loãng vào nước để tưới.

Phân bón rau hữu cơ VietGap

Ngoài ra vẫn có thể sử dụng phân hóa học để bón vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau. Nên ngừng bón phân ít nhất 15 ngày trước khi thu hoạch.

7. Cách phòng trừ sâu bệnh cho rau màu

Để phòng bệnh cho rau VietGap, người trồng nên áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), đặc biệt bao gồm:

 • Luân canh cây trồng hợp lý.
 • Sử dụng giống tốt có khả năng chống chịu sâu bệnh.
 • Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe).
 • Vệ sinh đồng ruộng thường xuyên.
 • Sử dụng nguồn nhân lực để bắt và tiêu diệt sâu.
 • Sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật sinh học.
 • Kiểm tra đồng ruộng để phát hiện và có ngay các biện pháp quản lý sâu bệnh thích hợp.

Trong trường hợp cần thiết vẫn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng phải tuân thủ các yêu cầu cụ thể: Không sử dụng các loại thuốc bị cấm sử dụng cho rau.

Chọn thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc với thiên địch, động vật khác và con người; Ưu tiên sử dụng thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo dược); Tùy theo vị thuốc mà thực hiện theo hướng dẫn sử dụng và thời điểm thu hái.

Ngoài 2 giải pháp trên, để phòng trừ sâu bệnh cho rau VietGap, người trồng có thể sử dụng mô hình nhà lưới, nhà lưới có tác dụng hạn chế sâu bệnh, cỏ dại, sương giá, khô hạn, rút ​​ngắn thời gian thu hoạch. trồng rau, bớt. việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Hoặc dùng màng ni lông phủ lên đất sẽ hạn chế được sâu bệnh, cỏ dại, tiết kiệm nước tưới và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

8. Thu hoạch rau VietGap như thế nào?

Thu hoạch rau VietGap phải theo quy trình sau:

 • Thu hoạch rau đúng độ chín, theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già khô, quả bị bệnh, biến dạng.
 • Rửa rau thật sạch bằng nước sạch, dùng túi sạch để bảo quản.
 • Sau khi thu hoạch, rau sẽ được chuyển sang phòng sơ chế, tại đây rau sẽ được phân loại và làm sạch. Rửa rau thật sạch bằng nước sạch, dùng túi sạch để bảo quản.

Có thể bạn quan tâm: Cách trồng và chăm sóc mía bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

9. Vận chuyển, bảo quản và sử dụng

Sau khi đóng gói, rau VietGap sẽ được niêm phong và vận chuyển đến cửa hàng hoặc đến tay người dùng trực tiếp trong vòng 2 giờ để đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn.

Rau theo tiêu chuẩn Vietgap trong siêu thị

Rau được bảo quản trong kho ở nhiệt độ 20oC và thời gian bảo quản không quá 2 ngày. Rau an toàn có thể sử dụng ngay mà không cần ngâm nước muối hay các chất tẩy rửa khác.

10. Rau VietGap có phải là rau sạch không?

Khái niệm “rau sạch” được hiểu là rau được canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên: không bón phân hóa học; không phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật; không sử dụng thuốc trừ sâu; không phun thuốc kích thích tăng trưởng; phân bón hoàn toàn là hữu cơ (bón lót và bón lá); Không có chất bảo quản hóa học được sử dụng.

Qua đó có thể thấy rau VietGap khác với rau sạch ở chỗ có thể sử dụng rau VietGap nhưng phải đảm bảo một số chất tồn dư không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Top9nhacai.com cung cấp vật tư thủy canh, vật tư cây ăn quả, rau sạch trồng tại nhà trên sân thượng, ban công hay khu sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí chính: an toàn, tiện nghi, thẩm mỹ và tiết kiệm. Tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc bí đỏ (đỏ) theo phương pháp tưới nhỏ giọtCảm ơn bạn đã đọc bài viết Những điều bạn chưa biết về “rau VietGap” . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *