Những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả tốt nhất

Ở nước ta, cây ăn quả luôn là một trong những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nhưng lại thường xuyên đứng trước nguy cơ bị sâu bệnh ghé thăm. Để đảm bảo cây trồng đạt năng suất cao, hãy cùng Top9nhacai.com tìm hiểu những Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả phổ biến nhất.

Vì sao phải thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu hại cây ăn quả?

Năng suất cây ăn quả và hiệu quả cây trồng thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước… mà sâu bệnh là yếu tố chính. Nếu không cẩn thận, không thể chủ quan. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả

Sâu bệnh hại cây ăn trái – yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất

Một số hậu quả nghiêm trọng của sâu bệnh có thể bao gồm:

  • Sâu bệnh khiến cây trồng trong nhà của bạn sinh trưởng và phát triển kém, làm giảm năng suất cây trồng.
  • Chất lượng và giá trị thẩm mỹ của nông sản xuống cấp nghiêm trọng.
  • Nó làm giảm giá trị dinh dưỡng của các loại nông sản như rau, củ, hoa, quả.
  • Sâu bệnh làm giảm sức sống và tỷ lệ nảy mầm của hạt.
  • Đặc biệt, sâu bệnh có thể khiến bạn mất mùa, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế.

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả bạn nên tham khảo

Phòng trừ sinh học sâu bệnh hại cây ăn quả

Đây là một trong những Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả từ các sinh vật là thiên địch của sâu hại để diệt trừ chúng. Một số loại thiên địch có sẵn trong tự nhiên như ếch nhái, nhện, chim… và con mồi của chúng có hại cho cây trồng như sâu xanh, côn trùng, rệp, trứng sâu…

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả

Phòng trừ sinh học sâu bệnh hại cây ăn quả

Ngày nay, các biện pháp sinh học chống lại sâu bệnh đang được thực hiện ở một số nước. Nhân giống thiên địch mang lại sự an toàn cho cây trồng, con người và các sinh vật khác, đặc biệt là rất thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là mỗi loài thiên địch chỉ được dùng để trị một số loại sâu hại nhất định.

Biện pháp hóa học phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả

Biện pháp hóa học hay thuốc trừ sâu là một trong những Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả phổ biến nhất. Hiệu quả của biện pháp này là rất cao, có thể tiêu diệt các loại sâu bệnh khác nhau ngay lập tức và nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp hóa học mang lại một số hạn chế như ảnh hưởng đến môi trường và gây hại cho con người nếu sử dụng quá mức.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả

Thuốc trừ sâu – Biện pháp phòng trừ sâu bệnh bằng hóa chất hiệu quả

Phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả bằng thủ công

Phương pháp thủ công là một trong những phương pháp đơn giản và kinh tế nhất. Bạn dùng tay để bắt côn trùng, để loại bỏ trái cây hoặc lá khô, bạn có mầm bệnh. Ngoài ra còn có thể dùng các loại bẫy côn trùng, mồi nhử, rocket, bẫy bẫy.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả

Phương pháp thủ công là dùng tay để loại bỏ mầm mống sâu bệnh trên cây ăn trái

Các biện pháp thủ công sẽ khó thực hiện trên diện rộng, đòi hỏi nhiều thời gian và nhân công. Đặc biệt khi sâu bệnh đã phát triển mạnh rất khó phòng trừ hiệu quả.

Phương pháp canh tác giống cây trồng

Canh tác khoa học là một biện pháp hiệu quả, đơn giản như làm sạch đất trước khi gieo hạt. Gieo hạt đúng thời vụ thu hoạch, tăng cường bón phân, chăm sóc và theo dõi cây thường xuyên.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả

Chọn giống cây trồng khoa học cũng là biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả cho cây ăn quả

Chọn giống có khả năng kháng bệnh cao là một trong những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả nhất. Sự phát triển của khoa học ngày nay đã cho ra đời nhiều giống cây trồng cho năng suất cao và khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt.

biện pháp kiểm dịch thực vật

Kiểm dịch thực vật là ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh từ nơi này sang nơi khác. Các chuyên gia sẽ sử dụng một số mẫu trái cây và thực vật trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu vi khuẩn gây hại. Từ đó, chế biến các sản phẩm từ cây trồng nhằm ngăn chặn nguồn sâu bệnh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng trong nước hoặc xuất khẩu ra nước ngoài.

Đây là một trong những Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả hữu ích. Tuy nhiên, việc thực hiện phương pháp kiểm dịch thực vật rất tốn công sức và thời gian.

Trên đây là những thiệt hại và một số Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Top9nhacai.com cung cấp thuốc diệt côn trùng, dụng cụ, thiết bị an toàn để đánh bay các loại côn trùng gây hại cho khu vườn của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp phòng trừ côn trùng gây hại hiệu quả, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả tốt nhất . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *