Nhiệt độ có ảnh hưởng thế nào đến dung dịch thủy canh?

Yếu tố thời tiết, nhiệt độ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dung dịch thủy canh. Trong bài viết này, Top9nhacai.com sẽ chia sẻ với bạn những ảnh hưởng của nhiệt độ đến dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

1. Nhiệt độ nước ảnh hưởng đến độ hòa tan của chất dinh dưỡng

dung dịch thủy canh làm bằng hóa chất trộn với nước. Nhiều công thức hướng dẫn pha với nước nóng, nước sôi, thời gian pha chế sẽ giảm đi đáng kể. Tất nhiên, pha với nước sôi sẽ nhanh hơn nhiều so với pha với nước lạnh.

Nhưng ở nhiệt độ quá cao sẽ làm cho hóa chất hòa tan quá nhanh và bay hơi nhanh nhiều hoạt chất.

Ngoài ra, nếu pha với nước ở nhiệt độ quá thấp thì hóa chất cũng rất khó hòa tan, thời gian pha chế cũng lâu hơn rất nhiều.

Do đó, nhiệt độ tốt nhất để các chất rắn trong dung dịch thủy canh hòa tan với nước là 20 – 24 độ C.

2. Nhiệt độ ảnh hưởng đến độ pH của dung dịch thủy canh

Khi nước được đun nóng sẽ dẫn đến phản ứng điện hóa phân tách H2O thành H+ và OH- nên việc cân bằng H+ trong nước sẽ làm tăng pH trong dung dịch thủy canh.

Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến dung dịch thủy canh?

Nó sẽ làm mất cân bằng nồng độ axit và bazơ ảnh hưởng đến nồng độ điều hòa phù hợp cho sự phát triển của cây trồng.

Sự thay đổi độ pH do nhiệt độ cao sẽ khiến cây trồng thiếu chất dinh dưỡng do không hấp thụ được các khoáng chất có trong dung dịch thủy canh.

3. Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất khoáng của cây trồng

Nhiệt độ không chỉ ảnh hưởng lớn đến dung dịch thủy canh mà còn khiến cây không hấp thụ đủ khoáng chất. Rễ cây thường bị khô và mất khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến dung dịch thủy canh?

Ngoài ra, nhiệt độ còn ảnh hưởng đến độ dẫn điện và tổng chất rắn hòa tan trong dung dịch. Khi các chỉ tiêu này vượt quá tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sinh trưởng của rau trồng, gây thiếu rau và gây bệnh cho cây trồng.

4. Làm thế nào để hạn chế ảnh hưởng của nhiệt độ đến dung dịch thủy canh?

Để đảm bảo nhiệt độ ổn định và không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng dung dịch thủy canh, cần thực hiện một số biện pháp che chắn, bảo vệ giàn trồng, đặc biệt là thiết bị trồng thủy canh mặt ngoài.

Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến dung dịch thủy canh?

Các biện pháp tránh nóng, nắng thường được sử dụng như mái che phía trong, bọc ống thủy canh bằng giấy cách nhiệt; sử dụng ống nhựa thủy canh cách nhiệt uPVC; Làm mát giá thể chứa dung dịch thủy canh bằng cách che phủ, chắn nắng, để giá thể nơi râm mát.

Nếu bạn trồng rau thủy canh tĩnh bằng thùng xốp thì đừng quên làm mái che cho cây. Bên trong thùng nên lót ni lông đen để tránh ánh nắng làm biến chất dung dịch và hạn chế rong rêu. Ngoài ra, có thể lắp đặt hệ thống quạt mini-chip để làm mát bể chứa dung dịch.

Bạn có thể thấy, trồng rau thủy canh không chỉ phụ thuộc vào giống cây trồng, nồng độ dung dịch dinh dưỡng thủy canh, khoáng chất mà còn phụ thuộc vào nhiệt độ. Hy vọng sau những thông tin trên, bạn đã có thêm những kiến ​​thức hữu ích về trồng rau thủy canh hiệu quả, năng suất cao.

Tham khảo thêm Thức ăn thủy canh đậm đặc cho rau ăn lá của Grow Master

[ux_products cat=”125″]

Các bài viết liên quan đến dung dịch thủy canh

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệCảm ơn bạn đã đọc bài viết Nhiệt độ có ảnh hưởng thế nào đến dung dịch thủy canh? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *