nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao lá măng tây chuyển sang màu vàng? Điều gì gây ra lá vàng trên cây măng tây? Làm thế nào để khắc phục hiện tượng này? Hãy cùng tìm hiểu thêm về Top9nhacai.com trong bài viết tiếp theo nhé!

1. Nguyên nhân khiến cây măng tây bị vàng lá?

1.1. Măng tây bị vàng lá do ngập úng

Cây măng tây chịu hạn rất tốt vào mùa khô nhưng lại rất khó xử lý úng vào mùa mưa. Mưa nhiều làm độ ẩm trong đất tăng cao, tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh phát triển gây hại cho cây trồng.

Đất thoát nước chậm dẫn đến hàm lượng oxy trong đất giảm, rễ không hô hấp được, rễ mất khả năng trao đổi ion, không hút được dinh dưỡng, giảm sinh trưởng, gây thối rễ. Nguồn cung cấp dinh dưỡng từ rễ giảm, cây thiếu dinh dưỡng gây vàng lá.

1.2. Đất thiếu chất hữu cơ, pH thấp

Đất thiếu chất hữu cơ làm bộ rễ kém phát triển. Độ pH thấp (đất chua) làm tăng sản xuất kim loại nặng (Al và Fe) có hại cho rễ cây. Rễ không phát triển đủ dinh dưỡng cung cấp cho cây khiến cây còi cọc, vàng lá.

Đất trồng măng tây cần đáp ứng những điều kiện gì, mời bạn tham khảo bài viết: Măng tây thích hợp với những loại đất nào?

Lá măng tây bị vàng

Đọc thêm: Cách trồng măng tây bằng củ cho năng suất cao | Top9nhacai.com

1.3. Bệnh vàng lá thối rễ do nấm Fusarium oxysporium

Nấm Fusarium oxysporium tấn công rễ non làm rễ bị đen từng đoạn. Do rễ không hút được nước và chất dinh dưỡng nên măng khô héo, lá úa vàng rồi chết dần.

1.4. Sử dụng phân bón không hợp lý

Bón phân bón gốc và bón lá không đúng cách cũng là nguyên nhân làm cây sinh trưởng kém, vàng lá. Bón thừa các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng khiến cây măng tây dễ bị sâu bệnh.

Nhiều trường hợp cây bị thối thân, vàng lá do bón phân quá nhiều, không phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng của cây.

1.5. Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật

Chọn sai cỏ hoặc phun quá nhiều có thể gây cháy lá do cỏ thừa.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách khiến các chủng nấm, vi khuẩn gây phản ứng kháng thuốc, sức đề kháng của cây trồng giảm sút; Cây dễ bị bệnh rũ ngọn, méo mó dị hình, xoắn lá, vàng lá, héo khô thân cây…

1.6. Chăm sóc vườn không đúng yêu cầu kỹ thuật

Chăm sóc vườn trồng chưa đúng yêu cầu kỹ thuật, cắt tỉa cành bị nấm mốc trên mặt đất, không vệ sinh vườn trồng làm cho nấm lây lan gây hại rễ, vàng lá. .

Tìm hiểu thêm Cây giống măng tây kháng bệnh tốt phù hợp với khí hậu Việt Nam TẠI ĐÂY.

Tìm hiểu thêm: Măng tây thích hợp với loại đất nào? Cách cải tạo đất trồng măng tây

2. Khắc phục hiện tượng vàng lá măng tây

Để phòng bệnh vàng lá cho cây măng tây, bạn phải thường xuyên bổ sung đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh. Chọn đất cao ráo, thoát nước tốt, nhiều mùn, hữu cơ để trồng măng tây.

Lá măng tây bị vàng

Vệ sinh và chăm sóc vườn đúng kỹ thuật, cày xới đất, vệ sinh rãnh nước, chống úng và diệt trừ mầm bệnh. Có thể dùng Vôi, Boocđô, Carbendazim, Mancozeb, Furadan, Basudin hòa với nước tưới vào gốc để trừ nấm, côn trùng và vi sinh vật.Sự vậtôi tai hại.

Duy trì đủ độ ẩm, sử dụng chế phẩm sinh học cải tạo đất để duy trì độ pH của đất = 6,5-7,5; chúng tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển, rễ không bị thối, chồi không bị vàng.

Bón phân cân đối, hợp lý, đúng liều lượng theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng.

Nếu rễ bị thối có thể bón thêm phân lân và phun phân bón lá có chứa NAA để kích thích ra rễ mới.

Khi thấy nấm, bệnh vừa xuất hiện trên cây thì nhanh chóng cắt bỏ những thân, lá bị bệnh đem ra khỏi vườn đem đốt.

Sau đó, tiến hành phun thuốc trừ bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh ra toàn vườn (có thể sử dụng kết hợp hỗn hợp thuốc phòng + thuốc trị bệnh như: Metalaxyl (Ridomil, Vilaxyn,…) + Mancozeb; Carbendazim + Sulphur;.. .

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ là những gợi ý hữu ích mà bạn có thể tham khảo để khắc phục tình trạng măng tây bị vàng lá. Và đừng quên để lại bình luận bên dưới bài viết để chia sẻ cùng chúng tôi nhé Kinh nghiệm trồng và chăm sóc măng tây của bạn.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị, vật tư thủy canh như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thể trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Sẽ không còn là vấn đề khi đội ngũ kỹ thuật i Top9nhacai.com Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.

Blog Liên Quan: Cách Trồng Măng Tây Từ Hạt Đúng Kỹ Thuật, Hiệu Quả Cao | Top9nhacai.comCảm ơn bạn đã đọc bài viết nguyên nhân và cách khắc phục . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *