Nguyên nhân và cách khắc phục khi dưa lưới chậm lớn

Dưa lưới là loại cây dễ trồng nhưng để cây cho năng suất cao, chất lượng tốt thì đòi hỏi kỹ thuật khá cao. Do đó, vấn đề mà nhiều người trồng dưa gặp phải là dưa chậm lớn, khó đậu trái, quả dưa nhỏ và không ngọt.

Hiện nay nhiều gia đình muốn trồng dưa lưới với số lượng ít tại nhà. Tuy nhiên, họ nhận thấy cây dưa của mình chậm phát triển, khó đậu trái và nếu có đậu thì trái cũng nhỏ, có vị nhũn hoặc đắng. Vậy nguyên nhân dưa chậm lớn là gì?

1. Nguyên nhân dưa hấu chậm lớn

Nói đến vấn đề dưa chậm lớn, nhiều người cho rằng dưa thiếu chất, tuy nhiên trên thực tế, các kỹ sư nông nghiệp chỉ ra rằng có nhiều nguyên nhân khiến dưa chậm lớn. , mà bạn nên theo dõi kỹ xem vườn dưa của mình có vấn đề gì không nhé.

nguyên nhân thời tiết

Khí hậu, thời tiết vùng trồng dưa quyết định rất lớn đến sự sinh trưởng của cây cũng như chất lượng quả dưa.

Bí đao là loại cây ưa nắng, phát triển tốt ở những nơi có khí hậu khô ấm, ít mưa. Với điều kiện này, dưa một nắng sẽ rất ngọt và ngon.

Thời tiết là một trong những nguyên nhân khiến dưa chậm lớn

Ngược lại, với thời tiết nhiều mây, độ ẩm cao hoặc chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn, cây dưa lưới dễ nhiễm bệnh, sinh trưởng chậm, năng suất thấp. Vì vậy, ở khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, mưa nắng thất thường sẽ gây khó khăn cho người trồng dưa.

Nguyên nhân suy dinh dưỡng

Thức ăn rất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. Dưa chậm phát triển có thể do đất thiếu chất dinh dưỡng, hoặc luân canh nhiều vụ liên tục trên ruộng.

Ngoài ra, mỗi thời vụ trồng dưa lưới cần lượng phân bón khác nhau nên khi người trồng không cung cấp đủ, cây có thể chậm phát triển.

Nguyên nhân từ hạt giống

Hạt dưa có nhiều loại và mỗi loại hạt sẽ có chất lượng khác nhau, phù hợp với thời tiết và cách chăm sóc khác nhau.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ khi chọn hạt giống, trong đó, phải đảm bảo hạt giống sạch bệnh, phát triển tốt, kháng bệnh tốt.

Do sâu bệnh gây ra

Sâu bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, chúng làm cho cây dưa lưới sinh trưởng chậm, cành lá hút hết chất dinh dưỡng, không thể ra hoa kết trái, lâu ngày cây bị chết.

Các loại sâu hại dưa như bọ trĩ, rầy mềm, rầy hại dưa, rầy mềm… tấn công lá, thân làm cây sinh trưởng kém và phát tán mầm bệnh là các loại nấm gây hại.

Sâu bệnh cũng là nguyên nhân khiến dưa chậm lớn

2. Cách khắc phục dưa hấu chậm lớn

Để đảm bảo thu hoạch, bạn nên chú ý khi thấy cây dưa phát triển chậm hoặc quả dưa bị nhỏ để có biện pháp giúp cây phát triển bình thường. Sau đây, Top9nhacai.com sẽ bật mí cho bạn mẹo khắc phục dưa hấu chậm lớn.

+ Đất trồng dưa lưới phải đủ chất dinh dưỡng, luôn tơi xốp và đủ độ ẩm cho cây. Đất phải được sục khí, loại bỏ bất kỳ tàn tích nào của cây bị bệnh, cỏ dại, sâu bệnh, trứng hoặc ấu trùng tồn tại trong đất. Nếu đất trồng luân canh nhiều vụ nên bón lót bằng phân hữu cơ, tro trấu để tăng chất dinh dưỡng.

+ Cây dưa nên bón phân NPK để cây nhanh lớn và dễ ra hoa, nên bón phân NPK với liều lượng khác nhau vào các thời kỳ sinh trưởng của cây, đặc biệt là thời kỳ đậu quả để cho quả nhanh lớn, quả to và mùi thơm ngọt.

Dưa lưới cần chăm sóc cẩn thận mới ngon

+ Bạn cần cắt bớt lá và bấm ngọn cho cây, khi cây bắt đầu phát triển được 22-25 lá thì bạn tiến hành bấm ngọn, cây sẽ tập trung chất dinh dưỡng để nuôi quả, dưa cũng vậy. ngon và ngọt. bao nhiêu

Mỗi cây mướp chỉ nên để từ 2-3 quả trên cây, vì quả mướp vốn đã nặng nên dù cây nở hoa rất nhiều nhưng bạn cũng cần loại bỏ bớt để quả có nhiều chất dinh dưỡng hơn khi ăn.Trái mướp khi trưởng thành

+ Thời tiết Việt Nam khá thất thường nên nếu trồng số lượng lớn cần trồng trong nhà lưới, dưa lưới nên trồng từ tháng 2 đến tháng 9 hàng năm. Trong mùa mưa, độ ẩm cao, cây dễ bị bệnh và chậm phát triển, vì vậy bạn nên hạn chế tưới nước và thoát nước tốt cho cây.

+ Các loại côn trùng, nấm bệnh có thể tấn công cây trồng bất cứ lúc nào nên bạn cần luôn có biện pháp phòng trị cho cây ngay khi bệnh chớm xuất hiện. Mỗi loại bệnh sẽ có những triệu chứng riêng, bạn nhớ nắm bắt từng loại để bảo vệ vườn dưa của mình nhé.

+ Thuốc bảo vệ thực vật có thể sử dụng định kỳ để đảm bảo cây dưa không bị dịch bệnh tấn công, tuy nhiên thuốc có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và phun đúng thời điểm. Điểm hợp lý để cây phát triển nhanh, trái ngon và chất lượng.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về tình trạng dưa lưới chậm lớn và các biện pháp phòng trừ cho cây. Top9nhacai.com chúc bạn một vụ thu hoạch dưa lưới năng suất cao và chất lượng tốt nhất!

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực về dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của các nhà dưa thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguyên nhân và cách khắc phục khi dưa lưới chậm lớn . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *