Nguyên nhân dưa lưới bị nứt trái và cách khắc phục

Dưa lưới là loại trái cây ngon và rất phổ biến ở Việt Nam. Vì vậy mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên, trồng dưa đòi hỏi nhiều kỹ thuật, đến khi đậu quả có thể xảy ra sự cố như dưa bị nứt, thối quả.

Dưa bị nứt quả là vấn đề không hề nhỏ, nó sẽ khiến dưa phải bán với giá thấp hơn do chất lượng kém.

Vì vậy, đối với người nông dân chăm bón suốt vụ chờ đến ngày thu hoạch quả là tội lỗi khi chất lượng dưa kém, gây thiệt hại về kinh tế. Vậy nguyên nhân dưa bị nứt vỏ là gì?

1. Nguyên nhân dưa bị nứt quả

Theo nhiều chuyên gia nông nghiệp, dưa bị nứt quả có nhiều nguyên nhân, tùy thuộc vào điều kiện môi trường và nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây.

Khi quả dưa đang trong thời kỳ sinh trưởng, ruột dưa phát triển rất nhanh so với vỏ dưa dẫn đến hiện tượng nứt quả.

Hiện tượng nứt vỏ thường gặp khi dưa còn non và trong thời kỳ lớn nhanh, quả rất nhiều nước nên rất nặng. Vỏ dưa mỏng và mềm nên rất dễ bị nứt.

Vậy hãy cùng phân tích một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nứt quả.

nguyên nhân thời tiết

Dưa lưới là loại cây ưa nắng, nhiều nắng dưa sẽ ngọt hơn nhưng nếu thời tiết khô hạn lâu ngày, quả có thể bị nứt.

Dưa lưới là loại trái cây ưa nắng

Nguyên nhân là do quả đang lớn nhanh, nhưng sau một thời gian hạn hán, mưa nhiều, độ ẩm cao có thể làm quả hút nước mạnh khiến ruột quả phát triển nhanh hơn vỏ, vỏ sẽ nứt.

Vì vậy, nếu trong thời kỳ vườn dưa của bạn đang cho trái, thời tiết thất thường, mưa nhiều, độ ẩm cao sẽ khiến vỏ dưa bị nứt nẻ, là điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn, nấm bệnh phát triển. hỏng dưa.

nguyên nhân dinh dưỡng

Phân bón rất cần thiết ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây dưa, đặc biệt là thời kỳ đậu quả, lúc này cây cần một lượng dinh dưỡng đầy đủ và cân đối để quả phát triển tốt nhất.

Vì vậy, nhu cầu phân bón cho cây dưa thời điểm này cũng cần được chú ý nhiều hơn. Quả dưa bị nứt có thể do bón phân không cân đối, thiếu canxi, thừa đạm.

Canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của cây, bạn nên biết canxi giúp hình thành các hợp chất trong màng tế bào, mô cơ quan trong dưa và tạo điều kiện cho cây dưa phát triển. Do đó, canxi là dưỡng chất giúp vỏ dưa trở nên chắc khỏe hơn.

Như vậy, quả dưa bị nứt vỏ có thể do thiếu canxi, hoặc thừa các chất dinh dưỡng như đạm, kali khiến dưa lớn nhanh, ngon nhưng vỏ dưa không đủ chắc và lớn nhanh.

Ngoài ra, nhiều người trồng dưa cũng cho rằng điều kiện thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của dưa. Dưa lưới có thể bị nứt nếu gặp thời tiết mưa nắng thất thường, nhất là khi trời nắng gắt, vỏ dưa sẽ bị nứt.

Nứt quả do bệnh thán thư trên dưa lưới

Nếu vỏ dưa bị nứt và vết nứt xuất hiện các đốm tròn màu nâu hoặc đen thì rất có thể cây dưa của bạn đã bị bệnh thán thư.

Bệnh thán thư tấn công trực tiếp cây trồng ở thời kỳ đậu quả, nhất là khi thời tiết nắng mưa, trên quả dưa có thể xuất hiện những đốm nhỏ màu nâu, sau đó vết bệnh nứt vỏ, quả thối và rụng.

2. Biện pháp phòng ngừa và cách khắc phục dưa bị nứt quả

Dưa bị nứt vỏ có thể khiến vi khuẩn, nấm dễ xâm nhập và nhanh bị thối nên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và sản lượng trái cây của bà con nông dân.

Vì vậy, ngay khi phát hiện quả bị nứt cần khắc phục, chẳng hạn như bón thêm phân để cung cấp canxi cho cây hấp thụ và vỏ trái chắc hơn. Bạn cần điều chỉnh cân đối giữa các loại phân bón, giảm lượng phân đạm bón cho cây.

Ngoài ra, để cây không gặp vấn đề nứt quả, thối quả, bạn nên phòng trừ bằng các biện pháp sau:

+ Xử lý đất và môi trường trồng trước khi trồng dưa lưới, đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng, hạn chế bệnh tật tồn lưu trong đất hoặc nước. Mặt luống nên phủ vải su, phủ màng ni lông để giữ ẩm, hạn chế lây bệnh cho cây.

+ Hạt giống tốt sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt, vì vậy hãy tìm hiểu và lựa chọn những hạt dưa khỏe mạnh, sạch bệnh và có sức đề kháng tốt.

+ Cây dưa lưới nên trồng trong nhà lưới để dễ dàng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, mưa nắng thất thường ở Việt Nam.

+ Thời kỳ đậu trái là thời điểm quan trọng nhất, vì vậy cần chú ý đến việc sử dụng phân bón cho cân đối, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, đảm bảo chất lượng.

Bài viết trên đã phân tích kỹ từng nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt quả cùng với cách phòng trừ hiệu quả để thu hoạch được những quả dưa chất lượng nhất. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trồng dưa hiệu quả và năng suất hơn.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực về dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của các nhà dưa thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguyên nhân dưa lưới bị nứt trái và cách khắc phục . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *