Nên trồng rau thủy canh bằng giá thể nào tốt?

Giá thể trồng rau thủy canh rất đa dạng và mỗi loại đều có những ưu điểm riêng. Vì vậy, trước khi trồng, nhiều người đặt câu hỏi giá thể trồng rau thủy canh tốt nhất là gì? Và để có câu trả lời cho vấn đề này, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây từ đội ngũ tư vấn của Top9nhacai.com.

Có nhiều loại giá có thể dùng để trồng rau thủy canh. Trong đó, đất sét nung, đá bọt núi lửa, bông khoáng và xơ dừa là những loại giá thể được sử dụng khá nhiều hiện nay.

đất sét nung

Giá thể thủy canh đất sét nung

Keramzit thuộc loại đất sét hoặc sỏi nhẹ có cấu trúc dạng tổ ong với các lỗ rỗng nhỏ và kín, vỏ cứng; tác dụng giữ nước, chống ngập úng. Kết cấu của sỏi nhẹ, có nhiều lỗ rỗng nên giúp giữ nước và chất dinh dưỡng. Giữa các lớp đất sét nung có những khoảng trống lớn nên không lo bị úng nước. Lợi khuẩn trong cấu trúc xốp hoạt động giống như một miếng bọt biển.

Đất sét nung có tính thoáng khí cao, giúp trao đổi oxy liên tục, cung cấp oxy cho rễ cây, giúp rễ cây khỏe mạnh và nuôi dưỡng rau tốt.

Xơ dừa (mụn dừa)

Giá thể thủy canh bằng xơ dừa

Xơ dừa được chế biến từ vỏ dừa, bao gồm cả cùi dừa và xơ dừa. Xơ dừa là một trong những giá thể thủy canh tốt nhất, được sử dụng rộng rãi trong trồng rau thủy canh. Xơ dừa giúp giữ ẩm và tăng chất dinh dưỡng cho rau. Xơ dừa có chứa các chất hữu cơ tự nhiên rất tốt cho cây trồng, cải thiện độ thoáng khí, thông thoáng cho rễ, thúc đẩy sự phát triển của rễ và giúp cây trồng phát triển nhanh. Các loại ngũ cốc trung bình cũng rất thân thiện với môi trường.

bông khoáng

Giá thể thủy canh bằng bông khoáng (xốp)

Bông khoáng được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp nói chung và trồng rau thủy canh nói riêng bởi nó có nhiều ưu điểm:

  • Cấu trúc xốp phải có khả năng giữ nước, thấm hút nước tốt và có độ thoáng khí cao
  • Thức ăn thủy canh tinh khiết, không lẫn tạp chất, không ảnh hưởng đến chất lượng dung dịch thủy canh cũng như chất lượng rau xanh trồng, giúp cây phát triển nhanh và bền vững
  • Giá thấp

Loại bông khoáng trồng rau thích hợp nhất là loại có định lượng: 80 kg/m3.

Đá bọt núi lửa

Đá bọt núi lửa

Đá bọt núi lửa là loại đá được hình thành từ quá trình phun trào magma của núi lửa được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng từ lọc nước, làm cảnh, trồng đất cho đến giá thể thủy canh.

  • Giá thể đá bọt núi lửa xốp nhẹ, chứa một lượng lớn khoáng chất tự nhiên và vi lượng, rất tốt cho sự phát triển của cây trồng.
  • Bề mặt đá bọt núi lửa có nhiều lỗ thoáng khí giúp giữ nước tốt hơn, thoáng khí cho cây trồng, không gây ngạt rễ
  • Trơ, không ảnh hưởng đến chất lượng dung dịch trồng
  • Đá bọt núi lửa có các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng tự nhiên rất tốt cho việc trồng rau thủy canh.
  • Đá núi lửa giữ nước tốt nhưng không hút nước nên sẽ luôn cung cấp lượng nước cao, lượng ẩm cần thiết cho rau phát triển.
  • Có độ PH trung tính, tạo môi trường tốt cho cây trồng phát triển bền vững
  • Nó có thể được tái sử dụng nhiều lần

Trên đây là một số loại giá thể trồng thủy canh đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Bạn có thể tùy chọn thời điểm trồng rau thủy canh cho gia đình mình. Nếu còn băn khoăn, bạn có thể liên hệ với Top9nhacai.com để được tư vấn chi tiết hơn và hỗ trợ tốt nhất trong việc xây dựng giàn trồng rau thủy canh hiện đại.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Tìm hiểu thêm:

Vui lòng chọn một hình thức hợp lệCảm ơn bạn đã đọc bài viết Nên trồng rau thủy canh bằng giá thể nào tốt? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *