Mùa hè trồng rau gì ở miền Bắc

Rau gì mọc ở miền Bắc vào mùa hè? Thời tiết mùa hè ở miền Bắc khá khắc nghiệt với những đợt nắng nóng kéo dài kèm theo những cơn mưa bất chợt. Top9nhacai.com sẽ gợi ý cho bạn những loại rau mùa hè thích hợp nhất để trồng ở miền Bắc nước ta.

Mùa hè gồm những tháng nào?

Thời tiết miền Bắc nước ta chia làm 4 mùa rõ rệt. Trong đó mùa hè gồm các tháng 6, 7, 8, đây là khoảng thời gian có nhiệt độ cao nhất trong năm.

Mùa hè ở miền Bắc khô hạn, đỉnh nhiệt thường rơi vào tháng 6, tháng 7. Nắng gắt và kéo dài có thể ảnh hưởng lớn đến cây trồng. Mùa hè cũng sẽ có những cơn mưa rào lớn nên cần có kế hoạch xử lý đất thật tốt để thoát nước tốt.

Mùa hè ở miền Trung nắng gắt hơn. Do miền Trung đặc biệt gần biển nên mùa hè sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu nhiệt đới và những cơn gió Lào khô hanh vô cùng khó chịu.

Mùa hè trồng rau gì?

Do mùa hè là thời điểm nóng nhất nên các loại rau thích hợp nhất để trồng trong thời kỳ này là các loại chịu nóng, chịu hạn như các loại rau mùa nóng. Nếu trồng rau ưa mát vào thời tiết mùa hè, cây thường nhanh cho thu hoạch nhưng đặc biệt là năng suất thấp, chất lượng kém.

Rau mùa hè trồng ở miền bắc

Rau mùa hè trồng ở miền bắc

Rau mùa hè trồng ở miền bắc

Nếu bạn chưa biết trồng rau gì vào mùa hè, Top9nhacai.com sẽ gợi ý cho bạn một số loại rau phù hợp nhất.

rau chân vịt

Nhắc đến mùa hè ở miền Bắc, không thể không nhớ đến bát canh rau muống thanh mát với chút vị chua của sấu hay chanh. Đây là loại rau phổ biến nhất được trồng vào mùa hè. Rau muống chỉ trồng được vào mùa ấm, thời vụ thích hợp nhất để trồng rau muống là các tháng hè.

Rau muống là loại cây rất khỏe, phát triển nhanh. Bạn có thể trồng bằng phương pháp trồng giàn hoặc râm bụt, có thể trồng bằng đất hoặc phương pháp thủy canh. Rau muống có thể thu hoạch sau 4-6 tuần kể từ khi trồng, chất lượng của rau tùy thuộc vào cách chăm sóc của bạn.

rau chân vịt

Rau dền là loại rau rất phổ biến kể cả trong mùa hè. Rau dền được trồng chủ yếu từ tháng 6 đến tháng 7 để đảm bảo cho thu hoạch thích hợp và cây phát triển tốt nhất. Rau dền có hai loại là dền trắng và dền đỏ, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể có loại cây phù hợp. Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng thì rau dền đỏ có phần vượt trội hơn rau dền xanh.

Rau dền là loại rau có sức sống mạnh, rất dễ trồng nên chỉ sau 25-30 ngày gieo trồng là có thể thu hoạch. Khi trồng rau dền cần chú ý tưới đủ nước để cây nhanh phát triển. Độ ẩm càng cao thì rau dền càng phát triển khỏe, nhiều lá và xanh hơn.

người theo đuổi

Cải bó xôi là loại cây phát triển cực kỳ khó tính và không yêu cầu cao về điều kiện trồng trọt. Đây cũng là loại rau rất tươi mát trong mùa hè. Rau sam thích hợp trồng ở nơi đất ẩm, ít ánh nắng trực tiếp nên có thể trồng dưới bóng râm của những cây lớn hơn.

Cải bó xôi thường được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Hiện nay trên thị trường có 3 loại cây kim ngân cơ bản là cây kim ngân xanh, cây kim ngân vàng và cây kim ngân lá to. Loại rau này có thể được trồng trong suốt những tháng mùa hè.

blog liên quan: Miền bắc nên trồng rau gì vào mùa đông – Rau mùa đông

thu nhỏ rau

Cải bó xôi là loại cây có khí hậu ấm áp, nhưng không thích hợp để trồng trong các đợt nắng nóng. Vì vậy, người ta thường gieo vào đầu mùa xuân để có thể thu hoạch vào mùa hè hoặc gieo vào những tháng cuối hè như tháng 9 khi thời tiết đã dịu hơn.

Cải bó xôi không phải là loại cây chỉ thu hoạch một lần mà có thể thu hoạch nhiều lần và thường được trồng bằng phương pháp nhân giống vô tính. Sau khi trồng khoảng 45-60 ngày sau có thể thu hoạch lứa đầu, các lứa tiếp theo 25-35 ngày.

rau chân vịt

Cải bó xôi là loại cây thân leo và cũng rất dễ trồng. Loại rau này rất phổ biến vào mùa hè và có thể thu hoạch chỉ sau hơn một tháng gieo trồng. Mặc dù vụ sản xuất chính của rau muống là vào mùa xuân, nhưng bạn vẫn có thể trồng rau muống vào mùa hè.

Khi trồng ngò cần chú ý tạo giàn cho cây phát triển, thường xuyên cắt tỉa để cây ra lá mới.

Rau đay

Rau đay là loại rau thường được dùng chung với mồng tơi trong các món canh mùa hè. Rau đay nếu trồng nên gieo vào tháng 6, 7 để sau 40-45 ngày trồng là có thể thu hoạch. Như vậy, rau đay chỉ có thể thu hoạch vào mùa hè hoặc mùa thu. Nếu trồng rau đay vào mùa lạnh cây rất kém phát triển.

chùm ngây

Chùm ngây có hình dạng tương tự rau mồng tơi nhưng lá nhỏ hơn. Loại cây này rất dễ trồng và có thể trồng quanh năm. Do lợi ích dinh dưỡng và nhiều lợi ích sức khỏe của chùm ngây, nó ngày càng trở nên phổ biến.

Moringa có thể được trồng từ hạt, giâm cành, cành và củ. Tương tự như cải bó xôi, chùm ngây có thể thu hoạch nhiều lần chứ không chỉ sử dụng một lần. Sau 3 tháng có thể thu hoạch lá.

Bạn có thể quan tâm: Mùa xuân miền bắc nên trồng rau gì – Rau xuân

CÀ CHUA

Có thể trồng cà chua vào đầu mùa hè (tháng 7, 8). Đây là loại cây rất dễ trồng, cho trái quanh năm và cũng có nhiều loại cho bạn lựa chọn. Điều quan trọng nhất khi trồng cà chua là xử lý sâu bệnh, bởi cà chua rất dễ bị côn trùng tấn công.

Cà chua là loại cây có đặc tính ưa sáng, vì vậy bạn nên đặt cà chua ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng gió và có ánh nắng liên tục trong khoảng 6-8 tiếng/ngày. Cây sẽ xuất hiện cà chua con sau khoảng 2 tháng kể từ ngày trồng. Đợi đến khi quả chuyển sang màu đỏ đậm hoặc vàng thì bạn có thể thu hoạch.

Quả dưa chuột

Dưa chuột cũng là một loại cây mùa hè rất phổ biến. Dưa chuột có thể được trồng trong suốt những tháng mùa hè. Tuy nhiên, khi trồng dưa chuột cần chú ý làm giàn che mưa, gió (Có thể tham khảo thêm nhà kính trồng rau, Mô hình nhà kính Top9nhacai.com) nuôi cầy và lồng cho cây leo.

Cây dưa leo sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày, tùy theo giống và điều kiện chăm sóc thì dưa cho trái. Lưu ý là phải thu hoạch vào sáng sớm.

Rau gia vị

Phần lớn các loại gia vị phát triển rất tốt vào mùa hè. Một số loại thảo mộc phát triển đặc biệt tốt vào mùa hè là:

  • rau tía tô
  • rau kinh giới
  • Rau mùi
  • Hành lá
  • hoa tiêu
  • Mùi tàu
  • hành

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Hầu hết các loại rau có thể được trồng cả trong đất và thủy canh. Nếu bạn chỉ có một không gian nhỏ, nhưng vẫn muốn có một khu vườn xanh mướt ngay trên sân thượng của mình thì thủy canh chính là giải pháp tốt nhất. Bạn có thể liên hệ ngay với Top9nhacai.com qua số điện thoại: 0987.857.614 – 097.157.8366chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho bạn về mẫu giàn, vị trí giàn và tiến hành thi công lắp ghép trọn gói.

Hay nhin nhiêu hơn: Nên trồng rau gì vào mùa thu ở miền bắc – Rau mùa thuCảm ơn bạn đã đọc bài viết Mùa hè trồng rau gì ở miền Bắc . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *