Mua hạt giống thuần chủng hay hạt giống lai tạo tốt hơn?

Để giải đáp thắc mắc này, Top9nhacai.com cung cấp cho bạn thông tin về 2 loại hạt này để bạn tham khảo và lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

1. Hạt thuần chủng

Hạt thuần chủng là hạt được thụ phấn tự nhiên, nghĩa là cây mẹ tạo ra hạt ở hoa tự thụ phấn (lưỡng tính) hoặc hoa cái được thụ phấn bởi hoa đực trong cùng điều kiện mà không chịu ảnh hưởng của một trong hai loại hoa.

hạt nguyên chất ưu điểm là cây con khỏe, sinh trưởng tốt, có đặc tính giống cây mẹ. Khi ra hoa, kết trái và cây có thể sử dụng để trồng lần sau.

Hạt giống sạch có ưu điểm là cây con khỏe mạnh, sinh trưởng tốt

Tuy nhiên, đối với hạt thuần chủng của cây thường phải được thụ phấn trong điều kiện kín, không có sự ảnh hưởng của hoa và phấn hoa khác.

Sản phẩm của cây mẹ phải mang những tính trạng trội nổi bật hơn những cây khác thì hạt để trồng cây con mới phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, khi chọn giống phải chọn thật kỹ, tìm cây mẹ tốt nhất.

Hạt thuần được chia làm 3 loại: hạt Op, hạt Op lai (do có lẫn phấn hoa của cây khác do khả năng cách nhiệt kém), hạt gia truyền.

Hạt giống sạch có ưu điểm là cây con khỏe mạnh, sinh trưởng tốt

Hạt giống nguyên chủng hiện nay khá phổ biến trên thị trường hạt giống rau màu và được nhiều gia đình lựa chọn vì chất lượng hạt giống tốt, giá thành tương đối rẻ và dễ mua.

Khi mua hạt giống rau sạch bạn nên chọn mua hàng tại những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp hạt giống rau, cửa hàng cung cấp trang trại để sở hữu sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý.

2. Hạt lai

Hạt lai được tạo ra bằng cách lai giữa các dòng bố mẹ thuần chủng cùng họ hoặc cùng loài với các ưu điểm riêng biệt khác nhau để tạo ra thế hệ lai F1 có tất cả các ưu điểm của cùng một loại, cả bố và mẹ.

Hạt lai được tạo ra bằng cách lai các dòng bố mẹ thuần chủng

Quá trình tạo ra con lai F1 có chất lượng tốt thường rất phức tạp và mất nhiều thời gian nghiên cứu. Đây là nhược điểm chính của giống chó này.

Nếu cho con lai F1 tự thụ phấn sẽ tạo thành thế hệ F2, F3 nhưng có thể bị thoái hóa, mất cân đối nên chất lượng hạt kém.

So sánh về giá thì giá hạt lai F1 thường đắt hơn hạt thuần OP. Vì vậy, khi chọn mua hạt giống rau bạn nên cân đối theo nhu cầu sử dụng cũng như kinh phí của gia đình để chọn loại hạt giống phù hợp.

Cà chua lai có màu sắc khác hẳn so với giống thuần chủng

Chẳng hạn, nếu trồng để sản xuất hàng hóa lớn thì cần phải có giống tốt, kháng sâu bệnh, nhanh ra hoa, năng suất tốt.

Nếu trong vườn nhà bạn chỉ trồng các loại rau sử dụng hàng ngày thì có thể ưu tiên chọn các loại rau thuần chủng, bởi cây thích nghi tốt hơn với mọi điều kiện trồng trọt, rau dễ trồng, có thể để dành cho năm sau. Tuy nhiên, chúng cũng có nhiều nhược điểm về chất lượng và năng suất.

Hy vọng với những thông tin về hạt giống rau chia sẻ trên đây, bạn đã có sự lựa chọn phù hợp cho mục tiêu gieo trồng của mình.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại giá trị đích thực từ dịch vụ, sản phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng về thực phẩm sạch: Chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh chế độ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, tận tâm 24/7. dịch vụ, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để đảm bảo sự hài lòng cao nhất từ ​​khách hàng.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Tìm hiểu thêm:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Mua hạt giống thuần chủng hay hạt giống lai tạo tốt hơn? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *