Một số lưu ý về ánh sáng khi trồng rau thủy canh tại nhà

Trong trồng rau thủy canh, ánh sáng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vậy khi trồng rau thủy canh thuần cần lưu ý những gì? Cùng Top9nhacai.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Vai trò của ánh sáng đối với thực vật

Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến sự phát triển của cây bao gồm: hệ thống nước, ánh sáng và các chất dinh dưỡng đa lượng trong đất. dung dịch dinh dưỡng, rác, v.v. Trong đó ánh sáng là điều kiện cơ bản giúp cây quang hợp. Cường độ quang hợp quyết định sự phát triển của cây.

Những lưu ý về ánh sáng trong quá trình trồng rau thủy canh

Cây có thể quang hợp với cường độ sáng tối thiểu tối thiểu như ánh sáng chạng vạng, ánh sáng điện yếu v.v. Từ cường độ ánh sáng tối thiểu nếu tăng dần cường độ ánh sáng thì cường độ quang hợp tăng dần cho đến điểm bão hòa ánh sáng. Từ điểm bảo hòa ánh sáng nếu tiếp tục tăng cường độ ánh sáng thì cường độ quang hợp không tăng rồi giảm dần. Do đó, cần biết nhu cầu ánh sáng của từng loại cây để đặt chúng vào môi trường và vị trí thích hợp.

Nhóm thực vật theo quang chu kỳ

Rau và thực vật được chia thành 3 nhóm theo đặc điểm sinh lý của chúng như sau:

Cây lâu năm có chu kỳ quang hợp dài: Chúng cần tới 18 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày và chỉ nở hoa khi hấp thụ đủ 12 giờ ánh sáng. Các loại rau thủy canh là: dâu tây, rau bina, củ cải, cà rốt, v.v. Đây là lý do tại sao người ta thường trồng những loại rau này vào mùa hè.

Những lưu ý về ánh sáng trong quá trình trồng rau thủy canh

Thực vật có chu kỳ quang hợp ngắn: Chúng không cần nhiều ánh sáng để nở hoa, kết trái và ra hoa. Nếu cây tiếp xúc với ánh sáng quá 12 giờ mỗi ngày đôi khi có thể ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của cây, khiến cây khó nở hoa.

Thực vật không có quang kỳ: là nhóm thực vật có thể nở hoa và phát triển tốt bất cứ lúc nào. Đây là loại cây có thể sống ở mọi môi trường. Chúng có thể ra hoa và kết trái trong mọi điều kiện ánh sáng. Một số loại cây có thể kể đến như ớt, cà chua, dưa, bí ngô, bí ngô, v.v.

Những lưu ý khi trồng rau thủy canh tại nhà

các thiết kế di chúc trồng rau thủy canh Hiện nay, họ thường tận dụng không gian ban công hoặc sân thượng, lấy đủ ánh sáng để rau phát triển tốt. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không gian trồng rau trên ban công bị cản nắng, lượng ánh sáng cung cấp cho rau rất thấp. Vì vậy, bạn phải học cách chọn loại rau phù hợp để trồng trong điều kiện này.

Những lưu ý về ánh sáng trong quá trình trồng rau thủy canh

Đối với các loại rau trồng thông thường, thời gian cung cấp ánh sáng thích hợp là từ 6 đến 8 tiếng giúp cây phát triển tốt hơn, quang hợp thải ra khí O2 giúp làm sạch không khí. Đối với các loại cây ưa bóng thì cần có lưới che nắng màu đen, hoặc bóng râm để cây phát triển bình thường.

Trong trường hợp hệ thống kèo trồng rau thủy canh đặt trong nhà và hầu như không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời thì bạn nên sử dụng đèn led thủy canh, cài đặt thời gian bật đèn cho cây từ 14-16h/ngày. Bóng tối cũng quan trọng như ánh sáng, cây cối cũng cần thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và chuyển hóa trong bóng tối. Vì vậy, nên điều chỉnh tắt đèn để cây ở trong bóng tối từ 10 đến 12 giờ.

Hi vọng với những thông tin trên về chiếu sáng cho giàn trồng rau thủy canh tại nhà, có thêm những lời khuyên hữu ích về trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Nếu còn băn khoăn, hãy liên hệ với Top9nhacai.com để được tư vấn chi tiết hơn, trồng đúng kỹ thuật tạo vườn rau xanh tốt cho gia đình nào.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư ngành nông nghiệp, hãy đến với Top9nhacai.com. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Top9nhacai.com cung cấp các dịch vụ vật tư nông nghiệp và xây dựng chính hãng. nhà kính trồng rau, Nhà màng, nhà lưới nông nghiệp với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất mang lại nhiều giá trị quan trọng cho người nông dân.

Tham khảo thêm các mẫu thiết bị thủy canh lắp ráp tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Tin hay thủy canh:

Đặt giàn thủy canh tại nhà có cần tuân theo phong thủy?Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Một số lưu ý về ánh sáng khi trồng rau thủy canh tại nhà . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *