Mô hình trồng rau thủy canh Aquaponics và những điều cần biết

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về Aquaponics và hệ thống thủy canh, nhưng bạn đã thực sự hiểu về các hệ thống này chưa? Mỗi hệ thống có ưu điểm gì? Hãy cùng Top9nhacai.com Việt Nam tìm hiểu nhé Mô hình trồng rau Aquaponics qua bài viết dưới đây.

Mô hình trồng rau thủy canh Aquaponics và những điều bạn cần biết

Sự khác biệt giữa nguồn dinh dưỡng để trồng Aquaponics và thủy canh là gì?

Trên thực tế, Aquaponics và thủy canh đều là phương pháp trồng cây, trồng rau không sử dụng đất mà trồng trong môi trường có dung dịch dinh dưỡng và giá thể. Nhưng nguồn dinh dưỡng của hai hệ thống này là khác nhau. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tổng chi phí và sản lượng rau.

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh được điều chế và tổng hợp từ nhiều loại phân bón nhập khẩu khác nhau. Do đó đòi hỏi độ chính xác cao trong quá trình pha chế, thường phải kiểm soát được nồng độ các chất dinh dưỡng.

Aquaponics sử dụng chất thải của cá để biến chúng thành chất dinh dưỡng cho rau. Do đó, hệ thống này cần lắp đặt thêm các vật liệu, chẳng hạn như hệ vi sinh vật, một số bể cá. Chất lượng nước cũng cần được quan tâm nhiều hơn để phù hợp với sinh vật sống.

Mô hình trồng rau Aquaponics

Trồng và chăm sóc hệ thống trồng rau bằng phương pháp Aquaponics, thủy canh

Việc trồng và chăm sóc rau thủy canh đơn giản và thuận tiện hơn vì không phụ thuộc vào điều kiện sống của cá. Thủy canh dễ áp ​​dụng công nghệ tự động để sản xuất đại trà.

Còn aquaponics cần sự cân bằng giữa cá – vi sinh – rau nên cần chú trọng hơn trong khâu trồng và chăm sóc. Nếu rau bị sâu bệnh phá hại, bạn chỉ nên áp dụng một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh sinh học và tìm hiểu kỹ về công dụng, tác dụng phụ để không ảnh hưởng đến đời sống của cá.

Khi trồng rau thủy canh, nguồn nước sẽ được thay sau một thời gian sử dụng để tránh hiện tượng tích tụ kim loại nặng. Khi thay nguồn nước, bổ sung dung dịch dinh dưỡng thủy canh bạn cần chú ý kiểm tra nồng độ các chất dinh dưỡng bằng máy đo ppm, máy đo ph để đảm bảo các chỉ số dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển của cây.

Về Aquaponics, nước không cần thay mới và khó thay nước. Nguồn nước đòi hỏi yêu cầu cao hơn. Bạn phải tìm cách duy trì và cân bằng độ pH, độ cứng, nhiệt độ, nitrat… Các phương pháp để cân bằng lại khá phức tạp.

Nó không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết về thực vật, nhu cầu phát triển của thực vật mà còn đòi hỏi phải tìm hiểu về điều kiện sống của cá. Nếu một trong các yếu tố này không ổn định sẽ ảnh hưởng đến toàn hệ thống và phải rất lâu hệ thống mới ổn định trở lại.

Aquaponics cũng dễ gặp sự cố hơn so với thủy canh. Đặc biệt khi bạn mới làm quen với hệ thống aquaponics, chưa có nhiều kinh nghiệm khắc phục sự cố hay chăm sóc hệ thống sẽ khó duy trì sự phát triển.

Cần thường xuyên kiểm tra và xử lý các vấn đề phát sinh như dịch bệnh trên cá. Cá chết nếu không được xử lý sớm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh, cá có thể chết hàng loạt.

Mô hình trồng rau Aquaponics

Kháng nhiễm trùng nấm

Nói về khả năng kháng nấm bệnh, aquaponics có lợi thế hơn vì nó là một hệ sinh thái cân bằng.

Đa dạng hệ thống cây trồng

Aquaponics gần như là mô phỏng của tự nhiên nên có thể trồng được nhiều loại cây khác nhau.

Chi phí xây dựng hệ thống aquaponic, thủy canh

Xây dựng một hệ thống Aquaponics phức tạp hơn so với thủy canh vì nó cũng liên quan đến việc nuôi cá. Do đó, bạn sẽ cần thêm chi phí để xây dựng bể chứa, hệ thống điện dự phòng, hệ thống làm mát hoặc sưởi ấm… Nên thường chi phí ban đầu để xây dựng hệ thống aquaponics sẽ cao hơn so với hệ thống thủy canh.

Thời gian chu kỳ của aquaponics chậm hơn nhiều so với thủy canh

Thời điểm kết thúc chu kỳ là thời điểm hệ vi sinh vật phát triển tối đa. Với hệ thống trồng rau thủy canh chỉ cần xây dựng hệ thống giàn trồng, trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, pha dung dịch thủy canh đúng nồng độ thì cây sẽ phát triển rất nhanh, xanh tốt, năng suất tốt, nhanh cho thu hoạch.

Hệ thống Aquaponics: Thông thường trong 6 tuần đầu tiên, cá và rau hầu như không phát triển. Sau đó, phải mất thêm 12 tháng để hệ thống ổn định.

Xem thêm Cách xây dựng hệ thống Aquaponics tại nhà

Khả năng tiết kiệm điện

Thông thường, hệ thống Aquaponics sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với thủy canh do phải sục khí và bơm nhiều hơn.

Trên đây là một số thông tin về hệ thống aquaponic và thủy canh. Với những thông tin này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về 2 hệ thống trồng hiện đại và lựa chọn được hệ thống trồng phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình mình.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị thủy canh tại nhà ở tphcm như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là bài toán khó khi đội ngũ kỹ thuật Top9nhacai.com Việt Nam chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Mô hình trồng rau thủy canh Aquaponics và những điều cần biết . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *