Mật độ và quy trình trồng dưa lưới như thế nào?

Dưa lưới là loại cây dễ trồng so với nhiều loại cây ăn trái khác, tuy nhiên vẫn đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật khá cao để đảm bảo thu hoạch được những trái dưa thơm ngọt. Sau đây Top9nhacai.com sẽ hướng dẫn bạn mật độ trồng dưa lưới và quy trình trồng dưa lưới hợp lý nhất cho khu vườn của bạn.

1. Cách tính mật độ trồng dưa lưới

Mật độ trồng dưa tùy thuộc vào phương pháp trồng dưa lưới mà bạn đang áp dụng, dù là trồng dưa dưới đất, dưa lưới leo giàn,… sẽ có mật độ khác nhau. Theo các chuyên gia nông nghiệp, mật độ thích hợp nhất khi trồng dưa lưới như sau:

+ Diếp đất: khoảng cách cây 0,5 m x 0,5 m, hàng cách hàng 1,8 m x 2 m, mật độ 900 cây/1000 m2.

+ Cây leo: khoảng cách cây 0,5 m x 0,5 m, hàng cách hàng 1,3 m x 1,4 m, mật độ cây 2.900 cây/1.000 m2. Mật độ này được áp dụng cho cả mô hình dòng U hoặc A.

Mật độ thiết bị trồng dưa hợp lý giúp đạt năng suất cao

Vườn dưa trồng với mật độ thích hợp sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh, phát triển đồng đều, tránh lây lan sâu bệnh sang cây khác.

Mật độ trồng dưa dày khiến khoảng cách giữa các cây gần nhau, tầng lá sum suê dễ lây lan bệnh nhanh hơn, không thoát nước kịp.

2. Quá trình sinh trưởng của cây dưa lưới

Ngâm hạt

Ngâm hạt dưa trong nước sạch 2 tiếng với nhiệt độ tốt nhất 28-32 độ C, sau đó ủ trong khăn ẩm khoảng 24-36 tiếng cho hạt nảy mầm, sau đó ủ tiếp 10-14 ngày, khi hạt cây Trên lá thật thứ hai, bắt đầu đặt nó vào khay trồng.

Chuẩn bị cây con

Chuẩn bị khay ươm xốp dài 50x35x5cm có 50 lỗ/khay để chuẩn bị trồng.

Sau đó chuẩn bị giá thể gồm mụn dừa, phân hữu cơ đã xử lý bằng Trichoderma, tro trấu, trộn đều hỗn hợp theo tỷ lệ 70% + 20% + 10%. Rải đều giá thể lên mặt khay và gieo 1 hạt vào 1 lỗ, tưới nước cho cây con, che nắng mưa và tránh côn trùng phá hại.

Trồng cây và xếp luống

Mật độ trồng đảm bảo như trên, đất trồng dưa cần được cày bừa kỹ, làm sạch, tiêu hủy cây già bị bệnh, có thể bón thêm phân hữu cơ, tro trấu để tăng chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng cây và trồng luống mướp

Sau đó tiếp tục trong rãnh. Khi trồng cây cần nhẹ nhàng, nên trồng vào buổi chiều mát, tưới nước ngay sau đó để cây phục hồi sức khỏe.

thụ tinh

Bón lót cho cây dưa lưới với lượng 3-4 tấn/1000 m2, phân đạm 8 kg/1000 m2, phân lân 25 kg/1000 m2, phân kali 8 kg/1000 m2.

Bón chia làm 4 lần, gồm cây có 3 lá thật (2kg đạm + 2kg kali/1000m2), cây có 6 lá thật (2kg đạm + 2kg kali/1000m2), hoa cái (4kg đạm + 4kg kali). /1000m2), dưa lưới ra đòng (4kg đạm + 4kg kali/1000m2).

Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm nhiều loại phân bón khác để vườn dưa có đầy đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển như các loại phân K2SO4, (NH4)2SO4, KNO3, MgSO4, KH2PO4, Ca(NO3). )2. Tuy nhiên, loại phân bón nào sẽ phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng.

Chăm sóc cây dưa lưới

– Nên thường xuyên bấm ngọn để kích cành, đến khi cây đơm hoa kết trái thì bấm ngọn để cây lấy chất dinh dưỡng nuôi quả. Mỗi cây chỉ nên để 1-2 quả dù có nhiều hoa, vì dưa lưới to và nặng nên chỉ để 1 quả sẽ cho chất lượng tốt hơn. Nên cắt tỉa cành, tỉa cành vào buổi sáng để tránh mầm bệnh xâm nhập vào vết thương.

– Cây dưa nên được che phủ bằng màng phủ nilon để đảm bảo cỏ dại không mọc và hạn chế sâu bệnh, nhộng và hại cây.

– Cây dưa hấu phải đảm bảo nguồn nước từ sông, suối hoặc nước giếng khoan không nhiễm mặn, không nhiễm phèn, có độ pH từ 6-7. Nên giảm lượng nước tưới cây trong thời kỳ đậu quả.

– Cây dưa lưới cần ong mật thụ phấn, tuy nhiên đối với nhà kính bạn cần sử dụng thêm ong mật để đảm bảo cho trái đúng thời điểm.

Ong thụ phấn cho hoa dưa

– Dưa lưới ưa nắng, thích hợp với thời tiết khô ấm thì cây sẽ lớn nhanh và cho quả ngọt hơn, khi mưa nhiều cây thường chậm lớn và dễ bị bệnh nên cần có biện pháp thoát nước cho cây. cây trồng trong mùa mưa.

– Bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của cây, khi thấy cây có dấu hiệu ban đầu bệnh dưacần cắt bỏ lá bệnh, bảo vệ cây bằng nhiều biện pháp như diệt sâu bệnh hoặc phun thuốc trừ sâu.

Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bà con nhớ tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” để cây phát triển tốt, quả dưa đạt chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn mật độ trồng dưa lưới cũng như quy trình trồng dưa lưới để bạn áp dụng cho khu vườn của mình. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trồng dưa thành công và thu hoạch bội thu.

Top9nhacai.com Việt Nam luôn cam kết mang lại những giá trị đích thực về dịch vụ và sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của các nhà dưa thương mại., Nguồn khách hàng thuần túy: với chi phí thấp nhất, công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất, bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Mật độ và quy trình trồng dưa lưới như thế nào? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *