Măng tây trồng bằng gì? Nên trồng bằng hạt hay bằng cây giống

Măng tây được trồng trên cái gì? Hiện nay người ta trồng măng tây chủ yếu theo 2 hình thức là trồng măng tây từ hạt hoặc trồng từ cây.

1. Cách trồng măng tây bằng hạt

Cách trồng măng tây từ hạt

Hút hạt

vỏ cây hạt măng tây khá dày nên trước khi ngâm, để tăng khả năng hút nước và tăng tỷ lệ nảy mầm, bạn nên phơi hạt ra nắng khoảng 2-3 tiếng để hạt khô. Sau đó rửa sạch hạt, loại bỏ hạt hư, hạt lép.

Sau đó, ngâm hạt 1-2 ngày trong nước lạnh sạch hoặc nước ấm khoảng 30 độ C. Khoảng 1/2 ngày rửa sạch hạt và thay nước 1 lần.

Ngâm hạt cho đến khi hạt nở to, vỏ mềm thì vớt ra, loại bỏ những hạt lép và rửa nhiều lần cho hết mùi chua và nước nhớt của hạt.

Ủ hạt măng tây

Nếu tạo hạt tại nhà với số lượng ít, bạn có thể ủ hạt trong khăn vải sẫm màu ở nhiệt độ 30-40 độ C trong khoảng 1 tuần. Đặt khăn vào chậu nhựa ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mạnh.

Cứ 12 giờ lại phun nhẹ nước ấm. Thông thường sau 9-12 ngày ủ hạt sẽ nứt nanh và có thể cho vào bầu.

Ủ hạt măng tây trên giấy ướt

Nếu ươm số lượng hạt nhiều có thể ươm ở bầu đất rộng hơn (chọn nơi kín gió và tối). Rải một lớp tro hoặc mùn dày khoảng 1 cm lên giá thể.

Đặt một tấm lưới lên trên rồi rải một lớp tro mỏng. Sau đó, rắc hạt và phủ một lớp tro trấu dày khoảng 1 cm. Trên cùng phủ lưới và tưới nước đều đặn 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối.

công việc đất đai

Trước khi trồng khoảng 10-15 ngày bạn tiến hành rắc đều và trộn vôi bột vào đất để diệt sâu bệnh trong đất. Phơi thật khô và phơi nắng để diệt mầm bệnh trong đất. Cùng với đó, cần bổ sung thêm phân xanh, mùn mục, urê, phân chuồng hoai mục… để tăng chất dinh dưỡng cho cây măng tây.

Đáy vườn ươm được phủ một lớp mùn nông nghiệp để ngăn ngừa cỏ dại, trên cùng là mái lưới đen dốc để che mưa, nắng và côn trùng. Xung quanh có mương nhỏ thoát nước tốt tránh ngập úng.

Trồng hạt giống măng tây

Thời gian ủ hạt có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Trong thời gian ủ nên ủ trong bầu đất để tránh bị sâu bệnh phá hại. Cho đất vào bầu ươm, tưới một chút nước cho ẩm đất. Dùng ngón tay ấn bầu để tạo một lỗ sâu khoảng 1-2 cm.

Đặt hạt măng tây đã nứt nanh vào hố và phủ nhẹ bằng một lớp đất tơi xốp hoặc một lớp tro trấu đã mục. Tưới nước nhẹ cho vườn ươm. Lưu ý, cần khoan lỗ dưới đáy chậu giúp thoát nước, tránh đọng nước. Đặt bầu ươm ở nơi sáng sủa để kích thích hạt nảy mầm.

2. Măng tây trồng trên đất gì? Cách trồng măng tây bằng cây

Nếu trồng măng tây tại nhà, bạn có thể chọn cách trồng măng tây bằng cây vừa dễ trồng, vừa tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Nhưng tất nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị đất trước khi trồng:

Cách trồng măng tây bằng cây

Làm đất trồng măng tây

Khoảng 2 tháng trước khi trồng măng tây, bạn cần xử lý đất hoàn toàn. Làm đất 15 ngày 1 lần.

  • Lần 1: Xới đất sâu khoảng 40-50 cm, làm sạch cỏ, phun thuốc trừ cỏ và sâu bệnh. Sau đó tiến hành xới đất
  • Lần 2: Sau 15 ngày tiến hành rải vôi xuống ruộng, cày bừa và trộn vôi vào đất. Sau đó đem phơi nắng để diệt mầm bệnh trong đất
  • Lần 3: Bón lót lần 1 phân hữu cơ, rơm rạ, tro trấu, mùn mục, phân trùn quế… để cải tạo dinh dưỡng cho đất.
  • Lần 4: Trước trồng 15 ngày, tiếp tục cày bừa cho đến khi đất tơi xốp, làm sạch đất, bón lót, đánh rãnh và lên luống để trồng.

Lên luống, luống rộng 70cm~75cm, luống rộng 25cm~30cm, cao 20cm~25cm. Bón thêm phân xanh, phân chuồng + chế phẩm Trichoderma, hoặc phân trùn quế… Trộn đều phân với đất. Sau đó, tạo rãnh trồng cây với độ sâu 10-15 cm tính từ tấm đất. Tạo một gò cao 5-7 cm ở giữa rãnh để trồng tre giống.

Vui lòng tham khảo trước: Cây giống măng tây xanh nhập khẩu.

Hướng dẫn trồng măng tây bằng cây

Chọn chồi non xanh tươi, cây thon dài. Đặt gốc măng tây vào giữa gò đã làm trước đó. Rải nhẹ rễ hai bên mô đất, tránh làm đứt rễ.

Lấp đất vào rãnh trồng các đốt tre và cao hơn các dải 5 cm, vun gốc để tránh đọng nước và bảo vệ cổ rễ, giữ cho măng luôn thẳng. Lưu ý, nên trồng cây vào buổi chiều mát, tránh nắng gắt.

Sau đó tưới nước nhẹ nhàng để giữ ẩm cho đất. Khi trồng tre giống bạn nên trồng cây cách cây 40 – 50 cm; Khoảng cách hàng 120 – 150 cm.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi măng tây mọc từ gốc gì? Bạn có thể tham khảo các cách trồng trên và đừng quên chia sẻ thành quả trồng măng tây của mình với chúng tôi nhé!

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị, vật tư thủy canh như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thể trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Sẽ không còn là vấn đề khi đội ngũ kỹ thuật i Top9nhacai.com Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Măng tây trồng bằng gì? Nên trồng bằng hạt hay bằng cây giống . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *