Măng tây phù hợp với loại đất nào? Cách cải tạo đất trồng măng tây

Măng tây thích hợp với loại đất nào? Trồng măng tây không hề đơn giản và có những yêu cầu nhất định về loại đất cũng như nguồn nước, nhiệt độ… Vậy bạn đã biết loại đất nào thích hợp để trồng măng tây chưa? Cải tạo đất trồng măng tây như thế nào? Cùng Top9nhacai.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây

1. Măng tây thích hợp với loại đất nào?

Măng tây thích hợp với các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt như đất cát đỏ, đất cát pha, đất cát nhẹ, đất phù sa, đất dung nham núi lửa, đất đỏ bazan, đất cát pha tính theo % cát. đối với 30% – 60%, đất đồi tơi xốp, không lẫn đá to, sỏi…

Măng tây thích hợp với loại đất nào?  Cách cải tạo đất trồng măng tây

Cùng với đó, tất cả các loại đất trên phải luôn cung cấp:

  • Tầng canh tác 50-100 cm đào sâu 30 cm nhìn đất sét cần cải tạo đất
  • Không chứa đá, chất độc hại, kim loại nặng, không chứa chất độc dioxin vì chồi non rất nhạy cảm với chất độc.
  • Đất không được trồng qua các loại cây làm hư đất như lốp xe, thuốc lá, v.v.
  • Nền đất bằng phẳng, độ dốc không quá 10% dễ tưới qua kênh và thoát nước tốt, thời gian sử dụng lâu dài 10-30 năm.
  • Thoát nước tốt, không bị úng
  • pH = 6,5 – 7,5
  • Độ ẩm của đất khoảng 65-70%

Không trồng măng tây ở vùng đất chua, đất úng nước… Nếu đất có tầng sét, tầng phèn và mực nước ngầm nông <50 cm nën tokë natyrale, fundi i shtresës së tokës mbjellëse duhet të ngrihet më lart se shtresa e argjilës. Niveli i ujërave nëntokësore është rreth > 30 – 50 cm, tránh tình trạng các kẽ tre bị ngạt, nhiễm phèn.

Xung quanh khu vực thân tre nên trồng cây chắn gió, đào hệ thống kênh rộng rãi để chắn gió, thoát nước vào mùa mưa và tránh triều cường gây ngập úng.

Măng tây là loại cây tương đối dễ trồng kể cả gốc hoặc củ. hạt măng tây tất cả đều nhằm. Bạn có thể tham khảo bài viết: Cách trồng và chăm sóc măng tây đúng cách mà Top9nhacai.com đã chia sẻ để hiểu rõ hơn.

2. Cải tạo đất trồng măng tây

Trước khi trồng măng tây khoảng 2 tháng thì cày xới đất sâu 20 – 30cm, làm cỏ và phun thuốc trừ cỏ. Sau khi xử lý cỏ và vi sinh, bạn có thể cải tạo đất trồng măng theo các bước sau:

Bước 1: Rải vôi lên bề mặt đất, thêm một lớp cát đen dày 20-30 cm và trộn trên mặt đất một lớp đất cát tơi xốp. Nếu đất là đất cát pha tự nhiên thì không cần thêm cát đen.

Bước 2: Bón lót vào đất các loại phân xanh (gồm trấu hoặc phế phụ phẩm cây họ đậu, rơm rạ, tro trấu,…), phân chuồng hoai mục + Trichoderma, phân trùn quế, các loại phân hữu cơ tổng hợp và vi sinh trộn đều lên mặt đất. Tùy vào độ phì nhiêu của đất mà bạn có thể bón lượng phân xanh phù hợp.

Măng tây thích hợp với loại đất nào?  Cách cải tạo đất trồng măng tây

Bước 3: Rạch rãnh tiêu rộng 20-40 cm, sâu 20-60 cm

Bước 4: Phủ lên luống một lớp đất dày 10-20 cm. Bón lót 1-2 tấn phân lân hoặc vôi hạ phèn, có thể kết hợp với thuốc trừ cỏ, trừ sâu, trừ bệnh phổ rộng. Sau đó đổ thêm một lớp cát san lấp dày 10-20 cm và trộn đều.

Bước 5: Bón thêm phân xanh, phân chuồng + chế phẩm Trichoderma, hoặc phân trùn quế, phân vi sinh. Sau đó trộn đều phân này với đất luống.

Vui lòng tham khảo trước: Cây giống măng tây xanh nhập khẩu giá tốt.

Sau khi thực hiện các bước trên ta đã có đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có nhiều vi sinh vật hữu ích để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây măng tây. Nhớ đào rãnh thoát nước cho vườn măng giống để măng không bị ngập úng, nhiễm phèn, nhất là vào mùa mưa.

Sau khi đọc và nghiên cứu bài viết, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi măng tây thích hợp với loại đất nào?

Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ là những gợi ý hữu ích giúp bạn có thể tham khảo khi lựa chọn loại đất trồng măng tây phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến thời vụ thích hợp để trồng măng tây nhé!

Nếu còn điều gì băn khoăn khi trồng loại cây này, bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết để cùng chúng tôi chia sẻ nhằm đưa ra phương án trồng hiệu quả nhất.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị, vật tư thủy canh như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thể trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Sẽ không còn là vấn đề khi đội ngũ kỹ thuật i Top9nhacai.com Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Măng tây phù hợp với loại đất nào? Cách cải tạo đất trồng măng tây . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *