Măng tây có vào mùa nào? Thời điểm trồng măng tây hợp lý nhất

Măng tây có vào mùa nào? Khi nào là thời điểm để trồng măng tây? Tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi này? Vậy thì đừng bỏ qua thông tin trong bài viết dưới đây. Biết đâu chúng sẽ là những gợi ý hữu ích cho những thắc mắc của bạn.

1. Thời điểm thuận lợi trong năm để trồng măng tây

Măng tây thường trồng vào 2 mùa trong năm:

  • Văn hóa thu đông: gieo hạt hạt măng tây vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 để trồng vào tháng 2, tháng 3 năm sau.
  • Vụ xuân hè: gieo hạt vào cuối tháng 2 đến tháng 4 và gieo từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.

Nhiều người chọn trồng măng tây vào đầu xuân vì thời tiết mùa xuân khá ấm áp, không có nắng nóng và lượng mưa không nhiều, tránh được tình trạng ngập úng. Đây là thời điểm thuận lợi cho cây măng tây sinh trưởng và phát triển.

Măng tây có vào mùa nào?  Thời điểm tốt nhất trong năm để trồng măng tây

2. Măng tây có vào mùa nào?

Tất nhiên, sẽ có rất nhiều măng tây khi đến mùa thu hoạch măng tây. Tùy theo thời vụ trồng vào thu đông hay xuân hè mà măng tây sẽ cho thu hoạch vào các thời điểm khác nhau.

Thông thường, sau 6-9 tháng trồng, cây măng tây sẽ cho thu hoạch măng tây, khi chồi đạt chiều cao 20-30 cm. Ví dụ, nếu bạn trồng cây trúc vào mùa xuân (tháng 2, tháng 3) thì khoảng tháng 9, tháng 10 cây sẽ cho thu hoạch. Nếu trồng trúc giống vào vụ xuân hè (tháng 4 đến tháng 6 dương lịch) thì đến vụ đông (khoảng tháng 12) là có thể thu hoạch măng.

Thu hoạch măng cũng khá dễ dàng. Bạn chỉ cần dùng tay giữ chặt thân măng, nghiêng cây và xoay một chút, các chồi sẽ tách ra dễ dàng.

Lưu ý, khi thu hoạch măng phải thu vào sáng sớm, từ 4 giờ đến 9 giờ sáng. Măng tây sau khi thu hoạch nên để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để măng tây không bị khô.

Măng tây có vào mùa nào?  Thời điểm tốt nhất trong năm để trồng măng tây

Bạn có thể thu hoạch măng liên tục trong 15 ngày đầu tiên. Sau đó, nghỉ 15 ngày để bón thúc, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây rồi tiếp tục thu hoạch. Có thể kết hợp với bấm ngọn và đốn để kích thích ra măng.

Thông thường cứ 15 ngày thu hoạch sẽ có 15 ngày nghỉ để chăm sóc cây trồng. Sau 3 tháng thì dừng hẳn, tiếp tục thay cây mẹ. Bạn cần tỉa bớt những cây già cỗi, cây còi cọc, mỗi bụi chỉ hỗ trợ 3-4 cây mẹ.

Tham khảo thêm: Cây Giống Măng Tây Xanh Nhập Khẩu Giá Tốt

3. Chú ý khi thu hoạch măng tây

Không nên thu hoạch măng vào mùa mưa vì sau khi thu hoạch măng, các vết nứt khi bẻ măng rất dễ hút nước, nấm bệnh dễ tấn công gây thối rễ và chết măng.

Khi thu hoạch măng không nên tưới phân, vì vô tình tưới phân vào chỗ gãy sẽ làm cho cây bị thương và thối từ chỗ gãy khắp thân và rễ.

Măng tây có vào mùa nào?  Thời điểm tốt nhất trong năm để trồng măng tây

Mùa đông ở miền Bắc thường khá lạnh, khi nhiệt độ xuống dưới 15°C cây sẽ chuyển sang trạng thái ngủ đông. Thời gian này khi cây già chuyển sang màu vàng, ta chặt cây cách mặt đất 7-10 cm và tiếp tục xới đất sâu 10 cm, cách gốc 10 cm, để đất khô như rải đất giúp. diệt mầm bệnh và sâu bệnh trong đất, chăm sóc tốt nhất cho cây măng tây.

Sau khi đọc những thông tin trong bài chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi măng tây vào mùa nào? Tùy từng giai đoạn trồng khác nhau sẽ cho thời gian thu hoạch măng tây khác nhau.

Nhìn chung, măng tây là một trong những loại rau lâu năm, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tìm hiểu kỹ trong quá trình trồng và chăm sóc. Hãy chia sẻ kinh nghiệm trồng cây của bạn với chúng tôi ngay dưới bài viết này.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị, vật tư thủy canh như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thể trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Sẽ không còn là vấn đề khi đội ngũ kỹ thuật i Top9nhacai.com Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Măng tây có vào mùa nào? Thời điểm trồng măng tây hợp lý nhất . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *