Măng tây có dễ trồng không? Cần lưu ý gì khi trồng?

Trước khi quyết định trồng măng tây, hầu hết mọi người đều hỏi măng tây có dễ trồng không? Vì là giống cây trồng có nguồn gốc từ các nước Châu Âu nên khi trồng măng tây tại Việt Nam sẽ có những yêu cầu riêng về chất đất, hệ thống tưới tiêu, kỹ thuật trồng và chăm bón.

1. Măng tây có dễ trồng không?

Như đã đề cập ở trên, măng tây Là loại cây có nguồn gốc từ các nước Châu Âu nên khi trồng tại Việt Nam sẽ có những yêu cầu riêng về kỹ thuật trồng, cách trồng và chăm bón.

Măng tây là loại cây khá thích hợp và có thể sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta. Nhưng điều đó không có nghĩa đây là một loại cây dễ trồng.

Măng tây có dễ trồng không?

Trên thực tế, trồng măng tây mất nhiều thời gian từ khi nảy mầm hạt măng tây cho đến khi trồng và phát triển.

Cùng với đó, kỹ thuật chăm sóc và quy trình sản xuất măng tây cũng có những yêu cầu nhất định và người trồng phải tìm hiểu kỹ để đảm bảo cây măng tây đạt hiệu quả cao.

2. Các yếu tố cần lưu ý khi trồng măng tây

Nhiệt độ thích hợp để trồng măng tây

Măng tây ưa khí hậu mát mẻ và cần nhiều nước, nhưng lại kém chịu lạnh và úng. Dưới 10 độ C măng ngừng phát triển. Cùng với đó, thời tiết nắng nóng gay gắt cũng ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Nhìn chung, nhiệt độ thích hợp nhất để trồng măng tây là khoảng 25-30°C. Và bạn nên cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, vì đây là loại cây ưa sáng.

Chọn đất trồng măng tây

Măng tây thích hợp với các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất tơi xốp giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt như đất cát đỏ, đất cát pha, đất cát nhẹ, đất phù sa bồi, đất nham thạch núi. lửa, đất đỏ bazan…

Các yếu tố cần xem xét khi trồng măng tây

Tầng canh tác dày 40-50 cm, độ dốc nhỏ. pH = 6,5 – 7,5; Độ ẩm của đất khoảng 65-70%. Đất không chứa đá ngầm, chất độc hại hay kim loại nặng và không bị nhiễm dioxin. Không trồng măng tây ở vùng đất chua, úng nước…

Đất trồng măng tây phải được cải tạo bằng phẳng, phải cày bừa kỹ, phơi khô, làm cỏ, xử lý nấm và tuyến trùng, san phẳng. Chiều rộng tới 100 – 120 cm, cao 20 – 25 cm, ở vùng mưa nhiều có thể cao tới 30 – 60 cm. Có rãnh thoát nước chống ngập úng.

Mời bạn xem thêm: Cây giống măng tây xanh Atlas F1

Kỹ thuật trồng cây măng tây

Kỹ thuật trồng măng tây không hề đơn giản bởi nó đòi hỏi những yêu cầu riêng từ khâu chọn giống, ươm hạt, ủ hạt, làm đất, trồng đến cách trồng, chăm sóc… Và tất nhiên để măng tây tăng năng suất, hiệu quả cao thì cần phải cẩn thận. nghiên cứu những yêu cầu này.

Bạn có thể tham khảo các bài viết trước của Top9nhacai.com về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng tây để hiểu rõ hơn về quy trình này.

phân bón

Để cây măng sinh trưởng và phát triển tốt cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất. Có thể bổ sung thêm phân xanh, mùn mục, tro trấu hoặc các loại phân hữu cơ hoai mục, phân trùn quế, phân urê,… để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Việc bổ sung phân bón cho cây trồng cũng cần tính toán đúng liều lượng theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

hệ thống thủy lợi

Ngoài đất trồng, phân bón thì nước tưới cũng là yếu tố quyết định đến sự phát triển và sinh trưởng của cây măng tây.

Hệ thống tưới khi trồng măng tây

Tùy vào tính chất của đất cũng như đặc điểm thời tiết từng mùa mà bạn có thể ước lượng lượng nước tưới phù hợp. Vào mùa nắng bạn nên tưới nước thường xuyên hàng ngày, giữ độ ẩm cho đất khoảng 65-70% để măng ngọt và cho năng suất cao.

Vào mùa mưa cần chú ý hệ thống thoát nước, không để ngập úng quá 24 giờ, tránh cây măng bị úng nước gây thối rễ, chết cây.

Theo dõi tình hình sâu bệnh

Cần thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh để có biện pháp xử lý thích hợp. Khi cây măng tây gặp nấm bệnh phải phát hiện kịp thời để cách ly nguồn bệnh, vì loại nấm này phát triển với tốc độ rất nhanh và có thể gây hại trên diện rộng.

Với những thông tin trên đây về điều kiện trồng cây măng tây chắc hẳn bạn cũng đã trả lời được câu hỏi trồng măng tây có dễ không?

Nói chung, trồng măng tây không phải là dễ dàng. Vì vậy, trước khi trồng, bạn nên tìm hiểu chi tiết kỹ thuật trồng măng tây và đừng quên tham khảo những trao đổi kinh nghiệm trồng trọt của các chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp.

Top9nhacai.com Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị, vật tư thủy canh như: thiết bị trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thể trồng, hạt giống chất lượng nhập khẩu… Sẽ không còn là vấn đề khi đội ngũ kỹ thuật i Top9nhacai.com Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng từ A-Z cho người mới bắt đầu, đảm bảo thành công 100%.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Măng tây có dễ trồng không? Cần lưu ý gì khi trồng? . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *