Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời bao gồm các thành phần sau: pin mặt trời, máy bơm nước, máy bơm năng lượng mặt trời và giá đỡ.

Nước tưới có vai trò quan trọng trong nông nghiệp, giúp cây trồng tránh khô hạn, sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, ở những nước có lưới điện không ổn định, thường xuyên bị gián đoạn, việc sử dụng hệ thống tưới truyền thống sẽ gặp nhiều khó khăn. Một giải pháp thay thế phù hợp trong trường hợp này là sử dụng Hệ thống tưới năng lượng mặt trời. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về lợi ích của hệ thống tưới này qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về hệ thống tưới năng lượng mặt trời

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời Cấu tạo gồm các bộ phận sau: pin mặt trời, bơm nước, bơm năng lượng mặt trời và giá đỡ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới năng lượng mặt trời dựa trên năng lượng nhận được từ các tấm pin năng lượng mặt trời. Các tấm pin năng lượng mặt trời này có tác dụng chuyển hóa quang năng thành điện năng để chạy máy bơm nước cung cấp nước tưới cho cây trồng trong nông nghiệp.

Hiện nay có 2 loại hệ thống tưới năng lượng mặt trời tùy theo diện tích tưới khác nhau là hệ thống tưới năng lượng mặt trời công suất nhỏ và hệ thống tưới năng lượng mặt trời công suất lớn.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời công suất nhỏ:

Hệ thống tưới này phù hợp với máy bơm nước có công suất khoảng 1 kW (1HP). Do đó, năng lượng từ các tấm pin mặt trời sẽ được nạp vào bình điện thông qua bộ điều khiển. Điện từ bình ắc quy sẽ qua bộ đổi nguồn để phù hợp với nguồn điện đầu vào của máy bơm.

Thiết bị tưới năng lượng mặt trời công suất nhỏ phù hợp tưới hộ gia đình, diện tích vừa và nhỏ.

Hệ thống tưới năng lượng mặt trời công suất lớn:

Đó là hệ thống tưới cho máy bơm nước có công suất lên đến vài chục mã lực. Hệ thống này thích hợp tưới cho cây trồng, hoa màu với diện tích lớn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là năng lượng từ pin mặt trời sẽ được đưa vào bộ điều khiển sạc, sau đó sẽ chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều 3 pha đưa thẳng đến bộ điều khiển bơm nước để tưới cây, hoa màu.

Điểm khác biệt với hệ thống tưới năng lượng mặt trời công suất lớn là không sử dụng bình ắc quy như hệ thống tưới công suất nhỏ. Hệ thống này có tính ổn định cao, có thể kết hợp với điện lưới hoặc máy phát điện để tưới cây vào ban đêm.

2. Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời

Hiện nay, hệ thống tưới bằng năng lượng mặt trời rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang lại cho người sử dụng:

Luôn chủ động trong việc tưới nước:

Sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời sẽ giúp người dùng chủ động được lượng nước tưới cho cây trồng, tránh hiện tượng cây trồng bị khô héo, không phát triển do thiếu nước.

Do hệ thống tưới điều khiển trực tiếp máy bơm nước năng lượng mặt trời nên năng lượng mặt trời có thể được thu hoạch mọi lúc, mọi nơi khi có ánh sáng mặt trời. Do đó, người vận hành có thể chủ động tiếp nước tưới bất cứ lúc nào từ sáng đến tối. Điều này mang đến sự tiện lợi cần thiết cho các trang trại trồng rau, hoa màu, trái cây…

Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời

Tiết kiệm chi phí:

Nếu sử dụng các hệ thống tưới truyền thống sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu nhất định, chưa kể với diện tích trồng lớn thì phải cộng thêm chi phí nhân công. Ngược lại với hệ thống tưới bằng năng lượng mặt trời, bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu chi phí nhiên liệu và nhân công. Do hệ thống này hoạt động hoàn toàn tự động nên trong quá trình vận hành không sử dụng nhiên liệu, giúp người trồng tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể mỗi ngày.

Ngoài ra, hệ thống thủy lợi còn cung cấp nguồn nước tưới ổn định, giúp cây trồng, hoa màu sinh trưởng, phát triển tốt, từ đó nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thân thiện với môi trường:

Nếu sử dụng hệ thống tưới truyền thống, việc sử dụng các loại nhiên liệu như xăng, dầu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, thậm chí gây ô nhiễm môi trường. Việc sử dụng hệ thống tưới bằng năng lượng mặt trời không sử dụng nhiên liệu nên rất thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Xu hướng sử dụng nông sản sạch hiện nay ngày càng phổ biến, bởi nó đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Để có nông sản sạch, từ khâu tưới tiêu cây trồng cũng phải đảm bảo an toàn, không gây thiệt hại về hoa màu, cây ăn trái.

Trên đây là nội dung tìm hiểu về hệ thống tưới bằng năng lượng mặt trời, lợi ích của hệ thống này đối với người trồng rau quả. Hi vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hệ thống tưới cây bằng năng lượng mặt trời, cũng như vận hành hệ thống đúng cách.

Top9nhacai.com chuyên cung cấp các thiết bị tưới cây chất lượng cực tốt nhập khẩu trực tiếp từ Israel, phù hợp với các hệ thống tưới tự động như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, phun sương…

Xem thêm: Hệ thống tưới phun mưa bao gồm những gì? Cài đặt thế nàoCảm ơn bạn đã đọc bài viết Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới năng lượng mặt trời . Đừng quên truy cập Top9nhacai.com kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *